Những mẩu quảng cáo trên báo, đài thường đưa ra những hứa hẹn khó tin. Đánh lừa khách hàng - đó chính là một sai lầm cơ bản của việc sáng tạo trong quảng cáo.  "Tăng gấp đôi thu nhập của bạn với cơ hội kinh doanh không chút rủi ro này” hoặc “Gia nhập cùng hàng triệu khách hàng khác đã thu về những kết quả tuyệt vời sau một đêm”.

Những mẩu quảng cáo “ngọt như đường”, sai sự thật và phi lý trên thực tế có thể đem lại những hậu quả đáng sợ, thay vì làm tăng sức mua, gia tăng lợi nhuận…

Dưới đây là năm cụm từ gây phản cảm nhất trong các câu quảng cáo mà bạn cần tránh hoặc cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng.

cách dùng từ trong quảng cáo

1. MIỄN PHÍ (FREE)

“Miễn phí” là từ có tác động mạnh nhất trong trong vốn từ vựng của người viết bài PR quảng cáo. Mọi người đều muốn mua một cái gì đó mà không phải trả xu nào. Nó cũng là một trong những từ bị lạm dụng nhiều nhất trong quảng cáo cùng với những từ có nghĩa tương tự như “không tốn chi phí”, “không cần phải đầu tư” hoặc “không cần bỏ tiền”. Sử dụng từ “miễn phí” là một trong những cái bẫy dễ dàng nhất vì nó là từ rất dễ thu hút sự chú ý của khách hàng.

2. ĐẢM BẢO (GUARANTEE)

Mục đích chính của công việc viết quảng cáo là làm sao đánh trúng vào điểm yếu của khách hàng, chẳng hạn như thích sự an toàn và tin tưởng. Vì vậy dễ hiểu rằng tại sao nhiều công ty sử dụng từ “đảm bảo” rất tự do, chẳng hạn như “Đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng”, “Đảm bảo sẽ hoàn tiền”, “Đảm bảo sẽ có kết quả”. Nhưng cụm từ này nghe thật sáo rỗng và quá chung chung. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc đưa vào quảng cáo một số chính sách đảm bảo cụ thể như tăng thời gian bảo hành sản phẩm, hay cam kết đổi trả trong 3 ngày nếu khách hàng không hài lòng.

3. GIÁ THẤP NHẤT (LOWEST PRICE)

Khách hàng nào lại không quan tâm đến giá cả? Giá cả là yếu tố dễ dàng nhất để các công ty dựa vào đó tạo sự khác biệt, nổi bật cho sản phẩm và dịch vụ của mình. Tuy nhiên, việc tuyên bố mức giá như thế nào cần phải cụ thể và khiến khách hàng có thể tin tưởng. Thế nào là "thấp nhất"? Sau khi đi khảo giá một loại tai nghe, nếu khách hàng thấy có một nơi khác còn bán rẻ hơn bạn thì sao? Trong trường hợp này hãy suy nghĩ xem sau này, họ còn tin tưởng thông điệp quảng cáo bạn đưa ra hay không. Hơn nữa, trong thực tế, việc công bố giá cả ưu đãi, hấp dẫn đã không còn có nhiều sức nặng vì chiến thuật này đã bị lạm dụng.

4. KHÔNG CÓ RỦI RO (RISK FREE/NO RISK)

Đây là một ví dụ khác về một cụm từ quảng cáo không còn hiệu quả vì đã được sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên. Trong xã hội ngày nay, khách hàng biết rõ một thực tế rằng người này có lợi thì người khác ít nhiều sẽ bị thiệt hại. Vì vậy khách hàng khó có thể tin rằng việc mua một món đồ nào đó sẽ không có rủi ro gì. Tại sao cụm từ này không phát huy nhiều tác dụng, hãy xét ví dụ sau: Nếu bạn bán đồ điện tử và quảng cáo sản phẩm của mình "không có rủi ro", trong trường hợp có yếu tố khách quan tác động, sản phẩm của bạn khiến khách hàng bị giật, bạn có sẵn sàng bồi thường cho họ không?

5. "CHO ĐẾN" HOẶC "ÍT NHẤT" (UP TO/AT LEAST)

Hai cụm từ này có thể gây phản cảm rất lớn cho khách hàng. Chẳng hạn như “giảm giá đến 75%” có nghĩa là chỉ một số mặt hàng nào đó giảm 75% giá bán mà thôi, trong khi những mặt hàng khác chỉ được giảm giá ở tỷ lệ ít hơn nhiều, thậm chí vẫn giữ nguyên giá. Khách hàng nhìn thấy “giảm giá 75%” và ghé ngay vào cửa hàng, nhưng họ sẽ nhanh chóng thất vọng khi nhận ra rằng chỉ có một số món hàng không thông dụng mới được giảm giá tới mức đó.

Một ví dụ khác có thể kể ra là “giao hàng trong vòng 24 giờ”. Khi khách hàng mua một món hàng kèm theo dịch vụ giao hàng đặc biệt được đề nghị từ phía cửa hàng, họ đều biết rằng giao hàng trong vòng 24 giờ là một đề nghị hấp dẫn nhưng không thể áp dụng cho tất cả các loại giao dịch. Nếu không may nằm trong trường hợp không được thỏa mãn đề nghị trên, họ sẽ không hài lòng và không muốn mua hàng ở đó nữa. Thay vào đó, nếu chính sách công ty cho phép, hãy viết là "giao hàng trong vòng 24 giờ, trễ giờ hoàn lại phí vận chuyển". Ít nhất khách hàng sẽ có cái nhìn thiện cảm với bạn hơn trong trường hợp bạn trễ giờ.

TẤT CẢ PHỤ THUỘC VÀO CÁCH BẠN NÓI

Bạn có thể sử dụng những từ như “miễn phí” và “giá thấp nhất” nhưng phải thể hiện đúng tính chất của những từ này trong hoạt động kinh doanh của mình. Khách hàng ngày nay thường có ấn tượng mạnh với sự trung thực của các công ty. Điều này không chỉ giúp tạo dựng lòng trung thành ở khách hàng, mà từ đó còn làm tăng doanh số bán hàng.

Theo saga.vn

Không ghi tác giả

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

Quan Tâm Cao