Digital Marketing là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học công nghệ. Nghệ thuật là khi nó đòi hỏi ở người marketer sự sáng tạo để kể những câu chuyện hay, thu hút làm thương hiệu trở khác biệt và nổi bật hơn hẳn trong thị trường cạnh tranh. Khoa học ở chỗ nó có thể thu thập dữ liệu và đo lường kết quả của chiến lược marketing. Cả hai yếu tố này phải được kết hợp một cách hoàn hảo để tạo ra một chiến lược Digital Marketing đạt hiệu quả tối ưu.

Thông qua hội nghị Content Marketing World (CMWorld) ở Cleveland, Ohio, với hơn 2.500 nhà marketing tham dự để học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia Digital Marketing, thấy rằng khả năng phát triển của Digital Marketing vẫn đang rất mạnh và không có dấu hiệu ngừng lại. Cho nên, nếu các doanh nghiệp vẫn muốn tồn tại trong thị trường cạnh tranh những năm sắp tới, thì hãy bắt đầu kế hoạch Digital Marketing cho năm 2015 ngay từ bây giờ. Sau đây đây là một số bài học mà doanh nghiệp có thể bắt đầu tích hợp vào chiến lược Digital Marketing ngay bây giờ.
Tận dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng (nhưng hãy dùng đúng cách)

Các doanh nghiệp có biết rằng chỉ một tweet của người nổi tiếng về một vấn đề gì đó, có thể nhận lại hàng trăm triệu retweet cũng như sự quan tâm, ủng hộ của những người hâm mộ trên toàn thế giới?

Ví dụ điển hình là chiến dịch "Chấm dứt sử dụng sừng tê", trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế giữa Tổ chức WildAid, Quỹ Hoang dã Phi Châu (AWF), Wilderness Foundation và CHANGE. Hai đại sứ được mời đến từ Việt Nam là ca sĩ Thu Minh, nhạc sĩ – ca sĩ Thanh Bùi để tham dự chuyến điền dã tại các vườn quốc gia Nam Phi và cùng thực hiện các thông điệp truyền thông chống mua bán sừng tê giác hướng nhằm hướng đến người dân Việt Nam.

Thu-Minh-Thanh-Bui

Lí do quỹ Wilderness Foundation đã mời hai đại sứ này, bởi vì Việt Nam là thị trường tiêu thị tiêu thụ sừng tê giác mạnh nhất. Và tại thời điểm này, Thanh Bùi và Thu Minh là hai nghệ sĩ quyền lực nhất Việt Nam, tiếng nói của họ có thể tác động đến một cộng đồng lớn người dân Việt và lời kêu gọi hướng về chiến dịch của họ thông qua các trang mạng xã hội sẽ nhận được sự quan tâm và những người hâm mộ sẽ chia sẻ thông điệp của họ rộng rãi khắp cả nước.

Từ đó cho thấy, những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng và là một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing. Các nhà digital marketing không nên bỏ qua điều này bởi những người có sức ảnh hưởng có khả năng truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện một hành động nào đó, thậm chí có thể khiến người khác mua những món hàng mà người đó không bao giờ sử dụng.

Để làm được điều này, trước tiên doanh nghiệp cần tìm được người có sức ảnh hưởng. Hãy nhớ rằng, người nổi tiếng, người được nhiều người biết đến chưa hẳn là người có sức ảnh hưởng đối với nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Người có sức ảnh hưởng là lời nói của họ có giá trị và được tôn trọng trong lĩnh vực sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cũng như họ có khả năng truyền cảm hứng tích cực về sản phẩm đến nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng, khiến khách hàng mục tiêu tin tưởng và bị thuyết phục thực hiện hành động mua hàng. Và doanh nghiệp cần kiểm soát những nội dung thông điệp về sản phẩm của người có sức ảnh hưởng, cũng như đảm bảo đang đi đúng hướng kế hoạch đã được đề ra.

Sự sáng nội dung là một nghệ thuật có tác động lớn đến ROI

Nội dung là tài sản lớn nhất đối với Digital Marketing. Ann Handley, Giám đốc content của MarketingProfs cho biết "Tạo nội dung không chỉ là trái tim của riêng content marketing mà còn là hệ thần kinh trung ương của cả một chiến lược digital marketing"

Tại hội nghị CMWorld, Handley đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho việc tạo những nội dung hữu ích, có liên quan và cách kể những câu chuyện để truyền cảm hứng. Ann Handley đã nêu 5 bước cho doanh nghiệp có thể tham khảo khi tạo nội dung:

  • Thực hiện nội dung theo các mục tiêu và kế hoạch cụ thể.
  • Giọng văn mạnh mẽ và ấn tượng.
  • Kể câu chuyện hay nhất, Handley khuyên nên viết như kể chuyện cho một người bạn.
  • Tìm cảm hứng ở một nơi nào đó, và biến khách hàng trở thành những người hùng trong câu chuyện tuyệt vời của bạn.
  • Cuối cùng, hãy tặng quà cho khách hàng của bạn. Nhưng bạn không cần gửi đi những món quà vật chất, hãy tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ đối với khách hàng hoặc gửi đi các bản tin hữu ích hoặc các nguồn cảm hứng có thể thúc đẩy khách hàng của bạn thực hiện hành động mua hàng và tăng lòng trung thành của họ đối với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Digital Marketing là một lĩnh vực rất thú vị và sẽ góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên đòi hỏi sự đầu tư thời gian để nghiên cứu thực hiện. Vì vậy, hãy học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, và sáng tạo những kiến thức đó theo cách phù hợp nhất và tận dụng, khai thác tối đa đối với trường hợp của doanh nghiệp bạn. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp tỏa sáng.

EQVN lược dịch


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến