50c7d8eb 1355274475Một điểm đáng chú ý là hội chợ lần này quy tụ khá nhiều hàng Việt Nam chất lượng cao, như: đồ gỗ, hàng nông - lâm thủy - hải sản chế biến, hàng gốm sứ, thủ công mỹ nghệ...

Những gian hàng Việt Nam thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng và là tín hiệu cho thấy người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm của Việt Nam.

Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại Bắc Trung bộ 2012 được tổ chức từ ngày 4 đến 10-12, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) đã đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại dành cho các doanh nghiệp (DN) khu vực nông nghiệp - nông thôn, làng nghề trong khu vực Bắc Trung bộ và là cơ hội để các DN có thể giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm đặc trưng, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh lâu dài, thúc đẩy các hoạt động khuyến nông, khuyến công, xúc tiến thương mại.
 

Năm nay, tham gia hội chợ có sự góp mặt của nhiều DN trong lĩnh vực nông nghiệp, các cơ sở sản xuất ở làng nghề. Đối với các đơn vị này, việc quảng bá sản phẩm thông qua quảng cáo, hay các hình thức khác là rất khó khăn. Vì vậy, hội chợ là cơ hội để kết nối DN với người tiêu dùng, giúp cho việc tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa dịch vụ tốt hơn.
 

Từ nhiều năm nay, Công ty TNHH Cẩn Hoa đều đặn tham gia các hội chợ trong tỉnh. Mặt hàng DN trưng bày và giới thiệu là sản phẩm máy nông nghiệp các loại. Theo ông Lê Đình Cẩn, giám đốc công ty, cho biết: “Lợi ích của hội chợ đối với các đơn vị, DN là rất lớn. Tham gia hội chợ lần này, mục đích của công ty là giới thiệu sản phẩm với khách hàng, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là cơ sở để công ty phát triển thị trường trong tỉnh”.
 

Hiện nay, việc sử dụng máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp không còn là điều quá khó khăn đối với người nông dân. Tuy nhiên, để tìm được những loại máy nông nghiệp bảo đảm chất lượng và phù hợp là điều không hề đơn giản. Hội chợ lần này với các gian hàng giới thiệu các sản phẩm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp của các DN đã giúp nhiều nông dân tiếp cận với các loại máy cày, máy bừa, máy lồng đất hiện đại hơn... Và những nông dân có nhu cầu cũng được DN giúp đỡ thực hiện các thủ tục vay vốn ưu đãi để mua máy nông nghiệp theo quy định của Nhà nước. Lần đầu tiên đưa đến hội chợ những sản phẩm rau sạch, rau an toàn, đặc biệt là giới thiệu về mô hình cây măng tây xanh đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Nguyễn Bá Tuấn, HTX dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Tiến Nông (Triệu Sơn) cũng như nhiều HTX DVNN tham dự hội chợ đều kỳ vọng đây sẽ là dịp để người tiêu dùng biết đến các sản phẩm của đơn vị mình. Qua đó tạo cơ hội mở rộng sản xuất, kinh doanh cho đơn vị.
 

Có dịp “chào hàng” tại hội chợ các mặt hàng rau sạch: su hào, bắp cải, cà chua, cải cúc, rau ngót... HTX DVNN Hoằng Hợp (Hoằng Hóa) được đông đảo các bà nội trợ đón nhận vì giá cả phải chăng, lại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày gian hàng của HTX đã tiêu thụ được gần 500 kg rau - củ - quả các loại...
 

Cùng với các gian hàng của tỉnh, các gian hàng của các tỉnh bạn cũng được đông đảo khách hàng ghé thăm. Mỗi địa phương đều mang đến hội chợ những sản phẩm độc đáo và đặc sắc. Các gian hàng của Thừa Thiên - Huế, Nam Định, Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình... đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của người tiêu dùng Thanh Hóa. Những ngày tham gia hội chợ, số lượng sản phẩm bán ra của nhiều gian hàng khá lớn. Mặc dù đã là ngày cuối của hội chợ, nhưng gian hàng của Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Ninh Bình vẫn luôn tấp nập khách tới tham quan, mua hàng. Anh Bùi Văn Dũng, cán bộ Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Ninh Bình, cho biết: Hơn 1.000 tấm drap trải giường, hàng trăm bộ tranh thêu, chăn gối thổ cẩm... đã bán sắp hết. Ngoài bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng, thông qua hội chợ, các DN của Ninh Bình đều kỳ vọng các sản phẩm của họ sẽ được biết đến nhiều hơn, DN sẽ ký được các hợp đồng lớn với các nhà hàng, khách sạn ở các tỉnh...
 

Một điểm đáng chú ý là hội chợ lần này quy tụ khá nhiều hàng Việt Nam chất lượng cao, như: đồ gỗ, hàng nông - lâm thủy - hải sản chế biến, hàng gốm sứ, thủ công mỹ nghệ... Những gian hàng Việt Nam thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng và là tín hiệu cho thấy người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm của Việt Nam. Chấp nhận bỏ ra một chi phí lớn vận chuyển hàng từ Phú Yên ra Thanh Hóa để mang tới hội chợ hơn 100 sản phẩm với đủ loại từ đồ mỹ nghệ cao cấp, bàn ghế từ gốc rễ cây, đá cảnh và đá mỹ nghệ..., gian hàng của Công ty TNHH một thành viên Sơn Phước cũng thu hút được rất nhiều khách hàng tới tham quan, mua hàng. Chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi diễn ra hội chợ, DN Sơn Phước cũng đã ký kết được nhiều hợp đồng quan trọng, tìm thấy những tiềm năng, cơ hội để có thể đầu tư ở Thanh Hóa.
 

Trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011- 2015, tầm nhìn 2020, tỉnh ta luôn coi trọng công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm và quảng bá thương hiệu của các DN, đặt sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong liên kết vùng. Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại Bắc Trung bộ 2012 là một trong những bước hiện thực hóa định hướng phát triển của tỉnh, tạo điều kiện để các DN, các nhà khoa học và nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và dịch vụ gặp gỡ, trao đổi, trở thành cầu nối giữa DN và người tiêu dùng, giúp các DN trong và ngoài tỉnh xích lại gần nhau hơn để cùng hợp tác, phát triển, mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mang thương hiệu Việt chất lượng cao.

 Phan Nga

Theo Thanh hóa online.


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm