Mặc dù không phải thương hiệu có giá trị nhất, nhưng Thế giới Di động là thương hiệu mạnh nhất Việt Nam. Trong bảng xếp hạng của Brand Finance, Điện máy Xanh cũng là thương hiệu mạnh thứ 4.

Tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2017, Công ty Brand Finance chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2017 cho các thương hiệu dẫn đầu Việt Nam – chứng nhận về thứ hạng, giá trị thương hiệu và chỉ số sức khỏe thương hiệu tại thị trường nước nhà.

Theo bảng công bố, Viettel là thương hiệu có giá trị số 1 Việt Nam, đạt 2,5 tỷ USD, nhưng chỉ xếp hạng A.

“Đây không phải thương hiệu quá mạnh. Có nhiều công ty viễn thông khác được xếp hạng AAA hoặc A+”, ông Samir Dixit – Giám đốc điều hành Brand Finance Châu Á Thái Bình Dương – bình luận.

Xếp hạng thứ 2 là Vinamilk, với giá trị thương hiệu đạt 1,4 tỷ USD, xếp hạng AA+. Các thương hiệu cũng góp mặt trong Top 50 gồm VNPT, Vinhomes, Sabeco, Vietnam Airlines, Thế giới Di động, Bảo Việt…

W1Theo xếp hạng của Brand Finance, mặc dù không phải thương hiệu có giá trị nhất, nhưng Thế giới Di động là thương hiệu mạnh nhất Việt Nam. Đơn vị này có Chỉ số sức mạnh thương hiệu (Brand Strength Index) ở mức 82, xếp hạng thương hiệu AAA-.

Xét về giá trị, Thế giới Di động xếp thứ 15 trong danh sách, giá trị thương hiệu tăng 20%.

Vị trí thương hiệu mạnh tiếp theo lần lượt thuộc về Vinamilk (xếp hạng thương hiệu AA+), Vincom Retail (AA), Điện máy Xanh (AA), và Vietnam Airlines (AA).

Dù chỉ tiết lộ giá trị của 7 thương hiệu dẫn đầu, Brand Finance cho biết giá trị của 50 thương hiệu hàng đầu tăng 32% so với giá trị năm ngoái, đạt 11,3 tỷ USD. Trong đó, riêng Top 10 thương hiệu dẫn đầu đã chiếm tới 68%.

Giá trị của 50 thương hiệu hàng đầu tăng 32% so với giá trị năm ngoái, đạt 11,3 tỷ USD. Trong đó, riêng Top 10 thương hiệu dẫn đầu đã chiếm tới 68%.

Ông Samir Dixit cho biết: “Thương hiệu là tài sản có giá trị nhất trong hoạt động kinh doanh, nhưng ít được quan tâm bởi các nhà quản lý, những người bận rộn với việc thúc đẩy sản xuất bán hàng và lợi nhuận”.

“Quản lý thương hiệu là điều quan trọng để thúc đẩy việc định giá cổ phiếu, sáp nhập và mua bán cũng như tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực cũng như toàn cầu. Vì vậy phương pháp tiếp cận quản lý thương hiệu cơ bản phải thay đổi với việc tập trung mạnh hơn vào đo lường giá trị kinh tế và sự trở lại của cổ đông mà thương hiệu có thể mang đến”.

Giá trị thương hiệu do Brand Finance công bố được phép sử dụng với cơ quan thuế, kiểm toán và sử dụng trong các cuộc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Trong danh sách top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam được công bố năm 2017 có tới 15 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia.

Đây là lần thứ 3 Brand Finance tiến hành hoạt động định giá thương hiệu tại Việt Nam. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ đánh giá và định hướng được con đường mình đang đi về mặt xây dựng phát triển thương hiệu.

* Nguồn: Trí thức trẻ

Doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng hai chữ số nhờ Miliket đẩy mạnh các dòng sản phẩm mới và tích cực hỗ trợ nhà phân phối bán hàng.

Báo cáo tài chính quý III của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (mã CK: CMN) ghi nhận 136 tỷ đồng doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ. Bình quân mỗi tháng, thương hiệu mì gói “hai con tôm” thu về hơn 45 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ.

Nhờ giá vốn bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh nên lợi nhuận sau thuế trong quý này tăng gấp đôi năm ngoái, đạt trên 6,6 tỷ đồng. Kết quả này đưa lũy kế đầu năm đến nay lên mức 17,5 tỷ đồng, thu hẹp đáng kể khoảng cách đến với mục tiêu 28 tỷ đồng được ban lãnh đạo công ty đề ra hồi đầu năm.

Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket chính thức niêm yết 4,8 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM từ giữa tháng 7 với giá tham chiếu là 25.800 đồng. Sau hơn ba tháng, cổ phiếu này đang giao dịch ở vùng giá 33.700 đồng.

Vốn điều lệ hiện tại là 48 tỷ đồng và chưa tăng thêm từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần cách đây 10 năm. Hai doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đang nắm giữ tổng cộng 50,72% vốn điều lệ.

M1Mì gói "hai con tôm" báo lãi tăng gấp đôi sau hơn 3 tháng lên sàn UPCoM.

Có mặt trên thị trường từ trước năm 1975, nhãn hiệu mì ăn liền Colusa - Miliket với hình ảnh hai con tôm được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích và gần như độc chiếm thị trường suốt thời gian dài. Sản phẩm của công ty đang chiếm 4% thị phần nội địa, riêng dòng mì giấy vẫn dẫn đầu thị trường với tỷ lệ 80%.

Sau hơn 40 năm xuất hiện trên thị trường, với chiến lược tập trung vào phân khúc bình dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất 500.000 gói một ngày và tung ra nhiều sản phẩm mới như bún, phở, hủ tiếu, nước tương, bột canh… nhằm tăng sức cạnh tranh, nhưng vẫn kiên quyết giữ hình ảnh đặc trưng in trên giấy kraft.

Hiện, tình hình cũng không được cải thiện khi sản phẩm kém hấp dẫn, dẫn đến lượng hàng tồn kho và nợ phải trả tăng vọt so với cùng kỳ. Theo các chuyên gia, giữa bối cảnh thị phần ngày càng thu hẹp khi Acecook, Masan và một số thương hiệu mới nổi đua nhau chiếm lĩnh thị trường, nếu công ty không thể cải thiện lượng tiêu thụ thì lượng tiền mặt dồi dào như trước đây sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Hoạt động kinh doanh sa sút cũng khiến tỷ lệ chia cổ tức giảm đáng kể, từ 35% bằng tiền mặt vào năm 2013 thì nay giảm chỉ còn 25%.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu trọng tâm là hoàn tất kế hoạch mở tổ bán hàng tại nhà phân phối, xoá bỏ hệ thống giám sát khu vực, đẩy mạnh các dòng sản phẩm mới… nhằm nâng tổng sản lượng lên 18.307 tấn, thoát đáy doanh thu và lợi nhuận trong vòng 5 năm trở lại đây.

* Nguồn: VnExpress

Tết đến xuân về thường là dịp để các nhãn hàng thể hiện sự sáng tạo và am hiểu văn hóa bản địa thông qua các phiên bản thiết kế đặc biệt.

Nằm trong danh sách những nhãn hàng có sản phẩm tết được người dùng yêu thích qua các năm, bao bì tết của Coca-Cola năm nay có gì đáng mong đợi?

Thấy én vàng là thấy... Coca-Cola Tết

Nếu để ý, sẽ thấy thiết kế lon Coca-Cola Tết năm nào cũng “chung thủy” với hình ảnh chủ đạo là cánh én vàng. Một số người có thể cho rằng đó là một lựa chọn “khá an toàn”, nhưng đa số vẫn thừa nhận khó có thể tìm ra được một hình tượng nào biểu trưng đầy đủ cho những điều may mắn, sung túc và sự vui vầy ngày tết hơn những cánh én.

CC1Trung thành với một hình tượng chủ đạo nhưng cánh én Coca-Cola mỗi năm mang một màu sắc và ý nghĩa khác biệt. Năm 2015, mẫu thiết kế An - Tài - Lộc của Coca-Cola nhận được không ít sự tán thưởng khi truyền tải lời chúc viên mãn cho các gia đình Việt đầu xuân.

CC2Năm kế tiếp, với hình ảnh đàn chim én sum vầy kết nối thành ngôi sao, hoa mai và trái tim, Coca-Cola đã đưa ý nghĩa của đàn chim én lên một tầm mới, biểu trưng cho hi vọng, gắn kết và yêu thương.

CC3

Tết Đinh Dậu 2017, hình ảnh cánh én vàng của Coca-Cola lại gây ấn tượng nhờ thiết kế vô cùng tỉ mẩn với họa tiết thuần Việt, đậm chất xuân. Bộ ba lời chúc trên mỗi mẫu lon khiến người ta liên tưởng tới những câu đối tết thường được treo trong nhà: “Giữ vẹn niềm tin”, “Đón một bắt đầu” và “Đủ đầy phú quý”.

Có thể nói, chính dấu ấn Việt đậm chất được sáng tạo mới mẻ trong từng thiết kế qua nhiều năm liên tục đã giúp Coca-Cola chiếm được nhiều tình cảm của người tiêu dùng mỗi mùa tết.

Thiết kế trẻ trung, phá cách trong bộ sưu tập Tết 2018

Dạo quanh các kệ hàng siêu thị vào những ngày này sẽ dễ dàng nhận ra Coca-Cola đã được “thay áo mới” trẻ trung hơn, phóng khoáng hơn. Được biết, để có được những nét vẽ phá cách mới mẻ ấy, năm nay, lần đầu tiên Coca-Cola hợp tác với ba họa sĩ trẻ gồm Phan Thành Đạt (Đạt Phan), Châu Trọng Hiếu (Mr. Sith) và Lương Công Anh Đức (Luongdoo).

Họ là người lên bản vẽ tay cho ba mẫu lon với 3 chủ đề: tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa và tình cảm cộng đồng. Cả ba chàng trai vốn được biết đến là những người có niềm đam mê đặc biệt đối với việc khai thác, làm mới chất liệu dân gian qua những nét vẽ tay tỉ mẩn, cách điệu. Điểm cộng cho Coca-Cola khi quyết định tìm đến họ để cùng thổi một luồng gió mới trong các thiết kế én vàng ngày tết quen thuộc của mình.

CC4

Khách quan mà nói, mẫu thiết kế bao bì của Coca-Cola Tết năm nay không thuộc dạng “đốn tim” người tiêu dùng từ cái nhìn đầu tiên nhưng một khi đã hiểu được ý nghĩa đằng sau mỗi mẫu lon thì càng ngắm càng “ưng bụng”. Trong mẫu thiết kế của Đạt Phan, hình ảnh gia đình én vàng chụm đầu, đôi cánh của én bố, én mẹ giang rộng để chở che đàn con đã thể hiện sống động tình cảm gia đình ấm áp và những khoảnh khắc đoàn viên. Trong khi đó, Mr. Sith lại họa nên bức tranh tình yêu của đôi én ngày xuân, gợi cảm hứng cho một mùa yêu bùng cảm xúc. Cho đề tài tình yêu cộng đồng, Luongdoo đã sáng tạo hình ảnh 3 cánh én ngậm cành lộc xuân, tượng trưng cho những may mắn, an vui tề tựu từ 3 miền, lan tỏa hạnh phúc đến từng nhà.

Chinh phục thị trường quà tặng mùa tết bằng mẫu bao bì kết hợp khéo léo nét cổ truyền và hơi hướng hiện đại cho thấy qua bao nhiêu năm, Coca-Cola vẫn giữ “phong độ” trong việc am hiểu tâm lý người dùng Việt. Song song đó, việc hợp tác với các họa sĩ trẻ cũng là một bước đi mới minh chứng cho sự cởi mở và không ngừng sáng tạo của thương hiệu này để luôn là một lựa chọn ưa thích của các khách hàng khi tìm kiếm những món quà Tết đẹp, sang trọng và ý nghĩa.

* Nguồn: Thanh Niên

Sau cơn sốt "giám đốc cúi đầu" của cây xăng Idemitsu Q8, thị trường bán lẻ xăng dầu trị giá 6 tỉ USD của Việt Nam sẽ còn nhiều cơn sốt khác.

Ngày 5.10.2017 đánh dấu một sự kiện quan trọng của ngành bán lẻ xăng dầu Việt Nam: xuất hiện một tay chơi mới với 100% vốn nước ngoài - Idemitsu Q8 (IQ8). Idemitsu Kosan vẫn là cái tên lạ lẫm trước khi cây xăng Nhật IQ8 khai trương. Thực tế, Idemitsu Kosan đã có mặt ở ngành dầu khí Việt Nam từ rất sớm thông qua các hợp đồng mua dầu từ Petrolimex. Công ty này cũng là công ty FDI đầu tiên tại Việt Nam có mặt đầy đủ trong ba mảng chính của ngành dầu khí: thăm dò khai thác, lọc dầu và bán lẻ.

Làm cách nào Idemitsu lọt qua cửa khó?

Theo báo cáo tài chính của Idemitsu, từ năm 2008, công ty Nhật này đã tham gia vào hoạt động thăm dò mỏ dầu ngoài khơi Việt Nam. Đây là liên doanh giữa công ty con Idemitsu Oil & Gas, Russian Zarubezneft và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Sau khi nghiên cứu, Công ty đã mua quyền khai thác khu vực ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam, để bảo đảm chiến lược dự trữ dài hạn. Thủ tục quyền khai thác hoàn thành vào tháng 8.2017, Idemitsu dự kiến bắt đầu khai thác vào năm 2018.

Cùng thời điểm trên, Chính phủ kêu gọi vốn FDI vào dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng. Khi đó, Việt Nam đang phải nhập khẩu 80% nhu cầu xăng dầu, 20% còn lại do nhà máy lọc dầu duy nhất trên cả nước là Dung Quất cung cấp. Nhà máy Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư 9 tỉ USD, cơ cấu vốn FDI 75% và vốn nhà nước 25%, công suất mỗi năm lọc 10 triệu tấn dầu thô để sản xuất ra 3,7 triệu tấn dầu diesel, 1,1 triệu tấn xăng và các sản phẩm lọc dầu khác. Nhà máy được xây dựng từ năm 2013 và dự kiến vận hành thương mại vào tháng 12.2017.

X1Ảnh: zadn.vn.

Hai nhà đầu tư góp vốn lớn nhất vào Nhà máy Nghi Sơn là Idemitsu Kosan và Kuwait Petroleum International (Q8), mỗi bên góp 35,1% vốn, đại diện Nhà nước là PVN góp 25,1% vốn. Tuy nhiên, quá trình huy động vốn cho Nhà máy Nghi Sơn không hoàn toàn suôn sẻ, khi Idemitsu đã có ý định hoãn quyết định đầu tư vào năm 2013 dẫn đến nguy cơ dừng dự án.

Vì vậy, Chính phủ đã dành rất nhiều ưu đãi cho Nhà máy Nghi Sơn như cam kết bao tiêu sản phẩm, hoàn thuế nhập khẩu 3% và 7% tương ứng cho dầu và xăng, ngay cả khi thuế nhập khẩu sẽ về 0% theo lộ trình của các hiệp định song phương và thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 10%. Một nguồn tin từ PVN cho biết các đối tác đầu tư vào dự án lọc dầu được cấp phép kinh doanh lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ xăng dầu theo tỉ lệ góp vốn vào dự án. Nhờ sự đầu tư vào Nhà máy Nghi Sơn mà Idemitsu và Q8 đã có thể thâm nhập vào mảnh ghép cuối cùng của ngành xăng dầu tại Việt Nam của thị trường bán lẻ.

Như vậy, Idemitsu và Q8 đã liên doanh thành lập IQ8 để mở trạm bán lẻ xăng dầu 100% vốn ngoại đầu tiên bên trong Khu Công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), nơi có nhiều doanh nghiệp FDI Nhật, sau 1 năm được cấp phép. Trên trang web của công ty mẹ Idemitsu, Công ty thể hiện mục tiêu trước mắt là mở rộng bán lẻ tại miền Bắc.

Quyền lực của Petrolimex và PVOil

Không chỉ Idemitsu, một nhà kinh doanh xăng dầu lớn khác từ Nhật là JX Nippon Oil & Energy cũng đang từng bước thâm nhập thị trường bán lẻ xăng dầu trị giá 6 tỉ USD của Việt Nam. Điểm thú vị trong bài toán đầu tư này là Idemitsu là nhà sản xuất kinh doanh xăng dầu đứng thứ 2 tại Nhật kết hợp làm đại lý cho Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), xếp thứ 2 tại Việt Nam. Trong khi đó, hai doanh nghiệp dẫn đầu hai thị trường là JX Nippon và Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) lại hợp tác với nhau.

Hành động đầu tiên của JX Nippon là sở hữu 8% cổ phần, mục tiêu sau đó sẽ nâng lên tỉ lệ 20% tại Petrolimex, tập đoàn xăng dầu hiện nắm giữ thị phần bán lẻ lớn nhất Việt Nam với 48-50% thị phần. Không chỉ gián tiếp điều hành các cửa hàng bán lẻ bằng một ghế trong hội đồng quản trị, JX Nippon còn nhắm đến việc đầu tư vào Nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong mà Petrolimex đang là đại diện của Nhà nước. Với vốn đầu tư dự kiến 10 tỉ USD, công suất 10 tấn mỗi năm, Nhà máy Nam Vân Phong cũng dự định cơ cấu 75% vốn FDI theo Quyết định 631/QĐ-TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, nếu Petrolimex có thể thương lượng những ưu đãi tương tự đã dành cho Nhà máy Nghi Sơn cho Nhà máy Nam Vân Phong, thì hoàn toàn có khả năng JX Nippon sẽ dùng cách tương tự Idemitsu để bước vào thị trường bán lẻ.

Ngoài ra, một đại gia xăng dầu sừng sỏ khác đến từ Thái Lan là PTT cũng đã thể hiện mong muốn gia nhập thị trường lọc hóa dầu Việt Nam bằng việc đề xuất siêu dự án lọc dầu lớn nhất thế giới, có công suất lọc lên đến 20 triệu tấn dầu thô - Nhơn Hội tại Bình Định, với tổng vốn đầu tư 29 triệu USD.

Hiện nay, thị trường bán lẻ xăng dầu khá tập trung với khoảng 70% thị phần nằm trong tay Petrolimex và PVOil, 27 nhà phân phối còn lại chia nhau 30% thị phần. Các thành phố lớn chủ yếu nằm trong tay 3 nhà phân phối lớn nhất, các nhà phân phối nhỏ phục vụ thị trường tỉnh, vùng sâu vùng xa. PVOil tăng dần thị phần và độ phủ sóng thông qua mua bán - sáp nhập (M&A) với các trạm xăng khác, trong khi ông lớn Petrolimex bị khống chế bởi luật chống độc quyền nên không thể sáp nhập thêm. Chiến lược này đã giúp PVOil nhanh chóng đạt được gần 20% thị phần sau 9 năm thành lập. Xu hướng này được Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự đoán sẽ tiếp tục tiếp diễn trong tương lai, giúp cho PVOil có thể đạt đến 23-25% sau 5 năm nữa.

X2

Có 3 cơ chế quản lý giá xăng dầu phổ biến trên thế giới: cơ chế thị trường không có điều tiết trực tiếp của nhà nước; nhà nước quản lý một phần thông qua trợ giá xăng; và quản lý trực tiếp bởi nhà nước. Đại đa số các nước trên thế giới có cơ chế quản lý ngành xăng theo nhóm 1. Giá bán phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường, điển hình như Mỹ, Anh, Thái Lan, Nga, Úc... Chính phủ chỉ điều hành xăng dầu dựa trên các chính sách vĩ mô, tránh tình trạng độc quyền và không can thiệp sâu vào cách tính giá xăng bán lẻ. Điển hình như tại Mỹ, các nhà bán lẻ có thể niêm yết giá bán khác nhau.

Bàn tay quản lý nhà nước

Một số nước có chính sách hỗ trợ giá xăng bởi chính phủ như Malaysia và Ấn Độ. Giá xăng được chính phủ trợ giá để tránh biến động về giá cả gây thiệt hại cho người tiêu dùng và nền kinh tế. Thông thường, giá bán sẽ được cộng thêm trích lập dự phòng để bổ sung vào quỹ bình ổn giá xăng. Khoản này sẽ bù lỗ cho việc Chính phủ giữ vững giá xăng trong nước khi giá dầu thô thế giới biến động mạnh.

Một số nước có nền kinh tế đang phát triển dễ tổn thương, cho dù có chính sách quản lý xăng theo nhóm cơ chế thị trường, cũng lập quỹ bình ổn giá xăng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xăng dầu trong nước khỏi lao đao trước thị trường dầu thô rất nhiều biến động. Ví dụ về quản lý xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng vẫn có quỹ bình ổn là nước láng giềng Thái Lan.

X3Thị trường Thái Lan cũng là ví dụ cho mặt trái của cơ chế quản lý thị trường, khi môi trường cạnh tranh trở nên quá khắc nghiệt cho các công ty nội địa quá nhỏ bé so với các tập đoàn xăng dầu đa quốc gia về cả quy mô lẫn kinh nghiệm. Ngoài lợi thế về vốn quá lớn so với các công ty nội địa, các công ty đa quốc gia trong ngành xăng dầu thường làm chủ nguồn cung dầu thô và đã có chiến lược dự trữ dài hạn trong nhiều năm cho nguồn cung bằng kho bãi, hợp đồng dài hạn, lẫn quyền khai thác các mỏ dầu mới, như Idemitsu. Biến động về giá dầu thô sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh của các đại gia này như các công ty nội địa. Vấn đề cũng bắt nguồn từ trình độ kỹ thuật chưa đủ để thăm dò và khai thác các mỏ dầu và công nghệ lọc dầu còn non kém.

Các nước có giá xăng quản lý trực tiếp bởi nhà nước là Trung Quốc và Việt Nam. Giá bán cơ sở được tính bởi Nhà nước và biên lợi nhuận được quy định ở mức cố định cho các doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên, giá xăng đã được tính khá linh hoạt tại Việt Nam trong những năm gần đây và Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cũng được trích lập từ giá bán. Theo Hiệp hội Xăng Dầu, Việt Nam hướng đến quản lý theo cơ chế thị trường cạnh tranh. Những bước chuyển quan trọng có thể kể đến như, trong 3 mảng chính của ngành xăng dầu là thăm dò khai thác, lọc dầu và bán lẻ, đều đã có sự tham gia của vốn FDI. Điển hình như Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn với 75% vốn nước ngoài, JX Nippon Oil mua lại 8,9% của Petrolimex và trạm xăng 100% vốn nước ngoài Idemitsu Q8.

Trên thực tế, xăng dầu là ngành nhạy cảm có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và an ninh quốc phòng, các chính phủ đều theo dõi giá xăng chặt chẽ. Kể cả tại Mỹ, được xem là thị trường bán lẻ xăng dầu linh hoạt nhất thế giới, mỗi trạm xăng thay đổi giá xăng niêm yết rất thường xuyên sát theo giá dầu thô, Chính phủ Mỹ vẫn theo sát giá xăng để tránh tình trạng độc quyền của vài nhà bán lẻ.

Tại Việt Nam, theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, giá xăng không được vượt qua 2% giá cơ sở. Lợi nhuận được quy định là 300 đồng/lít. Biên lợi nhuận của ngành bán lẻ xăng dầu là khá thấp. Tuy nhiên, Nghị định 83 cũng mở ra cho thị trường bán lẻ xăng dầu cơ chế thị trường cạnh tranh khi áp đặt biên lợi nhuận. Nhà nước sẽ tính giá cơ sở dựa trên giá giao dịch ở thị trường Singapore, cộng thêm các loại thuế và mức trích lập cho quỹ bình ổn giá thị trường. Giá cơ sở tương đối linh hoạt nên giá nguyên liệu đầu vào không còn là nỗi lo lớn cho các doanh nghiệp bán lẻ. Các yếu tố thị trường như tính minh bạch, chất lượng sản phẩm và phục vụ sẽ quyết định thị phần của các nhà bán lẻ xăng dầu. Chiến lược hiệu quả nhất để tăng lợi nhuận là mở rộng mạng lưới kinh doanh để tăng doanh thu.

X4Tiềm năng và bài toán điểm bán

Đã từ lâu, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mong muốn thị trường này được mở cửa và điều tiết theo cơ chế thị trường. “Việc Chính phủ cho phép nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu là một tin tốt đối với thị trường. Thực tế thị trường đã có sự cạnh tranh từ nhiều năm nay. Chỉ thông qua cạnh tranh trên thị trường mới tạo ra sự phát triển lành mạnh của doanh nghiệp”, ông Bùi Bảo Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex, chia sẻ. Cùng quan điểm trên, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam, cũng thể hiện quan điểm “cần mở cửa thị trường xăng dầu sớm hơn các cam kết không mở cửa trong WTO hay các FTA”.

Bên cạnh đó, tiềm năng tăng trưởng của thị trường bán lẻ xăng dầu là khá lớn do mức tiêu thụ xăng dầu bình quân đầu người tại Việt Nam khá thấp, ở mức 244/lít/người/năm. Nguyên nhân là lượng xe máy chiếm áp đảo so với các phương tiện giao thông khác. Xe máy vốn tiêu hao nhiên liệu thấp hơn ô tô. Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Việt Nam có khoảng 49 triệu xe máy và 3,2 triệu xe ô tô cho đến tháng 9.2017, với 1.000 dân có 516 xe máy và 22 ô tô. Tuy nhiên, thị trường xe máy đã đến giai đoạn bão hòa. Tại các thành phố, tỉ lệ tăng trưởng ô tô là 15% và đã cao hơn xe máy ở mức 10%. Xu hướng này được dự đoán sẽ gia tăng khi thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực ASEAN giảm về 0% trong năm 2018.

“Cái cúi đầu chào khách trong mưa” của Giám đốc IQ8 - Hiroaki Honjo đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Với thái độ phục vụ lịch sự và đặc biệt đánh vào sự trung thực khi công bố độ chính xác 0,01 lít, IQ8 được kỳ vọng sẽ đem đến sự thay đổi lớn trong thị trường bán lẻ xăng dầu ở góc độ chất lượng dịch vụ. Sự xuất hiện của IQ8 sẽ khiến PVOil hay Petrolimex phải thay đổi. Như ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cho rằng, với mạng lưới bán lẻ xăng dầu trên khắp thị trường, Petrolimex sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh sòng phẳng trong thời gian tới ở lĩnh vực bán lẻ xăng dầu.

X5Ảnh: bizlive.vn.

Dù vậy, với cơ chế hiện nay, IQ8 chưa phải là mối đe dọa khiến các doanh nghiệp nội hàng đầu phải dè chừng. Một mặt, IQ8 khó cạnh tranh về giá khi là đại lý và nhập hàng từ PVOil. Có thể IQ8 sẽ phát huy kinh nghiệm về triển khai và điều hành cửa hàng tiện lợi hoặc các dịch vụ giá trị gia tăng khác tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của mình. Là xu thế đã diễn ra trong 20 năm gần đây tại một số quốc gia châu Á và là xu thế phổ biến trên thế giới, việc tích hợp này cũng đang được Petrolimex triển khai trên mạng lưới 2.453 cửa hàng xăng dầu.

Mặt khác, là một ngành có biên lợi nhuận thấp, chỉ 3-4%, ngành bán lẻ xăng dầu chỉ đem lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp có khả năng mở rộng quy mô qua đó gia tăng doanh thu. Trong khi đó, các quy định về đầu tư mặt bằng xây dựng trạm kinh doanh xăng trong Nghị định 83 hạn chế khả năng mở rộng của IQ8. Quỹ đất để mở cây xăng ở vị trí thuận tiện khó tìm. Tuy nhiên, IQ8 vẫn có khả năng tìm quỹ đất mới qua việc sáp nhập như PVOil đã làm, vì Nghị định 83 quy định chung cho các doanh nghiệp, không phân biệt FDI với trong nước. Vậy điểm mấu chốt vẫn nằm ở khả năng mở rộng mạng lưới của IQ8 trong tương lai.

* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Bộ phận tài chính của Apple có giá trị tài sản tới 262 tỷ USD, và đã giao dịch 1.600 tỷ giá trị chứng khoán kể từ năm 2011.

Nhiều người cho rằng các hãng công nghệ sẽ chinh phục ngành dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, trong trường hợp của Apple, dường như điều ngược lại đang diễn ra: tài chính đang dần lấn át mảng công nghệ ở Apple. Kể từ sau khi Steve Jobs, đồng sáng lập Apple, qua đời vào năm 2011, công ty lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường này đã bán ra hàng trăm triệu chiếc điện thoại. Nhưng Apple cũng đã phát triển một bộ phận tài chính mà xét theo một số thước đo, có quy mô xấp xỉ phân nửa quy mô của ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs.

Apple không cơ cấu các hoạt động tài chính của mình thành một công ty con, nhưng The Economist đã gom chúng lại với nhau tạm gọi là “Apple Capital”. Bộ phận tài chính này của Apple có tới 262 tỉ USD giá trị tài sản, 108 tỉ USD nợ và đã giao dịch 1.600 tỉ USD giá trị chứng khoán kể từ năm 2011. Dường như Apple Capital được điều hành khá thận trọng và là một bộ phận của một công ty đang tăng trưởng tốt, nhưng nó vẫn đáng để phải quan sát, bởi đã từng có những công ty khốn đốn do mảng tài chính của họ gây ra như General Electric (GE) hay General Motors (GM).

Apple Capital mang trong mình nhiều trách nhiệm nhưng có 3 trách nhiệm nổi bật. Apple Capital đầu tư số lãi thặng dư khổng lồ của Công ty, chủ yếu vào các công cụ “được xếp hạng cao” (nhiệm vụ này dường như rơi vào Braeburn Capital, một công ty con của Apple tại Nevada. Công ty này có dùng đến một số nhà quản lý quỹ bên ngoài). Apple Capital cũng sử dụng chứng khoán phái sinh để bảo vệ Apple trước những biến động tiền tệ và lãi suất. Và bộ phận tài chính này cũng quản lý khối nợ doanh nghiệp lớn thứ 5 nước Mỹ bằng cách phát hành trái phiếu Apple như một cách giảm số tiền đóng thuế ở mức thấp nhất có thể.

Q1Ảnh: InvestorPlace.

Apple Capital đã trở thành một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với công ty mẹ. Kể từ khi Jobs qua đời, giá trị tài sản của Apple đã tăng tới 221%, nhanh gấp 2 lần doanh số bán của Công ty, cho thấy Apple đã tạo ra được khoản lợi nhuận khổng lồ. Các khoản đầu tư của Apple Capital đóng góp tới 32% mức vốn hóa thị trường của Apple và lợi nhuận của nó (lợi nhuận từ đầu tư, cộng với nguồn thu từ chứng khoán phái sinh, chưa trừ chi phí trả lãi) đã chiếm 7% lợi nhuận trước thuế của Apple cho đến thời điểm này trong năm nay. Apple Capital cũng có quy mô đáng kể so với các công ty tài chính khác: xấp xỉ phân nửa quy mô của Goldman Sachs.

 

Q2Apple Capital hoàn toàn khác với những tổ chức tài chính như Goldman và GE Capital (GE Capital từng là gã khổng lồ trong lĩnh vực tài chính trước khi sụp đổ do khủng hoảng nợ dưới chuẩn) ở những khía cạnh quan trọng. Apple Capital không nhận tiền gửi và sử dụng đòn bẩy tài chính ít hơn rất nhiều. Trong thời kỳ hoàng kim, Goldman và GE Capital được điều hành bởi những nhà tài chính rất tham vọng và đã “điên cuồng” cho vay ra ngoài. Ngược lại, Apple Capital không cho vay và cũng không phải là trung tâm sinh lợi ở Apple. Tuy nhiên, đơn vị này đã trở nên rủi ro hơn theo 3 cách.

Thứ nhất, Apple Capital đang đầu tư vào các tài sản khác biệt hơn, có liên quan với rủi ro tín dụng. Vào năm 2011, đa phần tài sản của nó là loại tài sản không có rủi ro vì gồm tiền mặt hoặc trái phiếu chính phủ. Hiện nay, 68% tài sản được đầu tư vào các loại chứng khoán khác, chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp, mà Apple nói rằng đều được xếp tín nhiệm ở “hạng mức đầu tư”.

Thứ hai, giá trị trên sổ sách của chứng khoán phái sinh tại Apple Capital cũng đã phình to hơn rất nhiều. Kể từ năm 2011, quy mô giá trị sổ sách chứng khoán phái sinh - tức mệnh giá các hợp đồng của nó - đã tăng 425%, lên tới 124 tỉ USD. Con số này vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với các ngân hàng lớn, nhưng đây là quy mô lớn thứ 3 trong số các công ty phi tài chính ở Mỹ, chỉ sau GE và Ford. Đối với mỗi đồng đô la doanh số bán nước ngoài, Apple có 89 cent giá trị chứng khoán phái sinh, so với 57% cent của 4 gã khổng lỗ công nghệ Microsoft, Alphabet, Cisco và Oracle. Có những thời điểm, các chứng khoán phái sinh này đã mang lại mức sinh lời lớn. Trong năm 2015, chúng đã đóng góp 4 tỉ USD, tương đương 6% lợi nhuận của Apple. Nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Apple nói rằng VAR (giá trị chịu rủi ro) của nó, một thước đo về mức tổn thất tối đa có thể xảy ra trong một ngày, là 434 triệu USD. Con số này rất lớn: tương đương với tổng VAR cộng lại của top 10 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

Theo tình hình hiện nay, đến năm 2022 tài sản của Apple Capital sẽ đạt tới 400 tỉ USD và nợ lên tới 250 tỉ USD.

Một rủi ro khác của Apple Capital lại nằm ở cách phân chia địa lý của hãng công nghệ này. Bộ phận nước ngoài của Apple bơi trong biển tiền mặt trong khi bộ phận nội địa lại chìm ngập trong nợ nần. Lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài được giữ lại ở các công ty con ở nước ngoài. Với cách làm này, Apple không phải đóng mức thuế 35% bị áp ở Mỹ khi lợi nhuận được chuyển về nước.

Khoảng 94% tài sản của Apple Capital đều nằm ở nước ngoài và không thể đụng tới để sử dụng cho các mục đích thông thường. Vì thế, bộ phận trong nước của Apple phải gánh trên vai gánh nặng chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ. Lợi nhuận của bộ phận trong nước lại không đủ lớn để trang trải các khoản chi nói trên, vì thế phải đi vay mượn. Nợ ròng trong nước của Apple đã tăng lên mức 92 tỉ USD, gấp 5 lần lợi nhuận hoạt động gộp trong nước. Mỗi năm Apple phải phát hành 30 tỉ USD giá trị trái phiếu (bao gồm tái cấp vốn), tương đương mức trung bình của 5 công ty lớn nhất phố Wall.

Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Apple quá sinh lời đến nỗi gần như không thể hiểu nổi chuyện một cú nổ ở Apple Capital có thể khiến cho Apple phải cần đến sự giải cứu của những người đóng thuế hoặc sự giải cứu từ ngân hàng trung ương như đã từng xảy ra với GM và GE.

Tuy nhiên, không khó tưởng tượng làm thế nào mà Apple Capital có thể làm tổn thương “nguyên khí” của công ty mẹ Apple. Một cú sốc thị trường có thể gây ra những khoản lỗ hàng tỉ USD cho danh mục đầu tư của nó. Chỉ cần lãi suất tăng 2 điểm phần trăm cũng sẽ dẫn đến kết cục là lỗ 10 tỉ USD. Nếu các thị trường trái phiếu gặp khó khăn, Apple có thể chật vật trong việc phát hành lượng nợ quá lớn và phải mang tiền từ nước ngoài về nước, tức phải chấp nhận bị đánh mức thuế cao. Apple cũng có thể chịu không ít gian nan khi quản lý một danh mục chứng khoán phái sinh lớn như thế.

Apple Capital đã tăng trưởng trong một giai đoạn khá là “nhẹ nhàng” của các thị trường tài chính. Thời kỳ thư thả đó sẽ không kéo dài. Qua thời gian, rủi ro một dự án bành trướng ra ngoài mục đích ban đầu càng gia tăng (có thể vượt ngoài tầm kiểm soát) và khát vọng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn cũng tăng lên. Theo tình hình hiện nay, đến năm 2022 tài sản của Apple Capital sẽ đạt tới 400 tỉ USD và nợ lên tới 250 tỉ USD. Đến lúc đó, các nhà điều hành chính sách sẽ không thể không để ý đến Apple và có thể sẽ đưa hãng công nghệ này vào diện cần giám sát.

* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Những doanh nghiệp ký kết hợp tác với Apple đều không phải ngẫu nhiên, mỗi đối tác đó đều giúp Apple tiến một bước gần hơn tới thị trường doanh nghiệp mầu mỡ.

Vào tuần trước, khi Apple thông báo họ sẽ hợp tác với GE, chắc hẳn sẽ không nhiều người để ý đến điều đó. Mối quan hệ đó dường như chỉ là một sự hợp tác ngẫu nhiên khác từ một công ty không thường được gắn với doanh nghiệp trong tâm trí mọi người. Trên hết, Apple đã loại bỏ dòng sản phẩm máy chủ doanh nghiệp của mình nhiều năm nay, vậy chính xác thì họ sẽ đóng góp gì cho giới doanh nghiệp ngày nay?

Nhưng nếu bạn nhìn vào sự chuyển đổi kỹ thuật số ngày nay và ý nghĩa của nó, bạn sẽ thấy một phần quan trọng của việc này là trải nghiệm di động. Hơn nữa, nếu bạn theo dõi các mối quan hệ hợp tác giữa Apple với các công ty trong nhiều năm qua, bạn sẽ bắt đầu thấy nổi lên bức tranh toàn cảnh về chiến lược doanh nghiệp của công ty. Một điều dường như họ chưa bao giờ công khai về nó.

A1Các đối tác này bao gồm tên của một số doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh, bắt đầu với IBM, Cisco và SAP, và cuối cùng là GE. Khi bạn gạt qua một bên những cái tên của các nhà tích hợp hệ thống như Accenture và Deloitte, bạn có thể thực sự nhìn thấy cách tiếp cận mạnh mẽ với thị trường doanh nghiệp của Apple.

Kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện cho đến nay, hầu như mọi người đều mang theo một thiết bị iDevice đến nơi làm việc. Và nó phải một thời gian để giới IT có thể bắt kịp xu hướng này khi trước đó họ vẫn quen với các thiết bị BlackBerry.

Dần dần, theo thời gian, khi phong trào BYOD (Bring Your Own Device: mang thiết bị của mình tới công ty) thực sự thành hình vào những năm 2011 – 2013, mọi người bắt đầu mang những chiếc iPad, iPhone tới nơi làm việc và giới IT phải nghĩ đến việc làm thế nào để những thiết bị này cũng có thể dùng để làm việc được.

A2Trong cuộc khảo sát năm 2016, đến 79% số nhân viên cho rằng thiết bị Apple dễ sử dụng hơn.

Đối với Apple, lợi thế đó là rất rõ ràng. Nếu họ có thể bắt đầu làm cho các công ty lớn chuẩn hóa hoạt động của mình trên iOS, họ sẽ tạo đà cho sự tăng trưởng xung quanh việc sử dụng iPhone và iPad, cho dù là đang ở nhà hay ở nơi làm việc, và việc thiết lập mối quan hệ đối tác với các công ty sẽ càng giúp củng cố lợi thế đó.

Và cũng chính vì chiến lược đó đã hình thành nên các mối quan hệ đối tác như trên. Apple không ngẫu nhiên hợp với các tên tuổi lớn đó. Với IBM và SAP, quả Táo sẽ thiết lập sự hiện diện của mình với hai trong số các công ty phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Lợi thế từ mối quan hệ đối tác đó là rất rõ ràng, khi nó còn thúc đẩy các công ty này xây dựng nên những ứng dụng có ý nghĩa cho nền tảng iOS.

Tuy nhiên, hiện tại việc các ứng dụng này hoạt động tốt hay rộng rãi đến đâu trên thực tế vẫn chưa hoàn toàn rõ rệt, nhưng rõ ràng các công ty đang làm việc để xây dựng các ứng dụng giúp định nghĩa lại quy trình doanh nghiệp, trong khi kết nối iOS với các hệ thống back-end để mang lại một phương thức làm việc dễ dàng hơn phần mềm doanh nghiệp truyền thống.

Cisco với phần mềm Fast Lane, cũng mang đến nhiều điều thú vị hơn với cách tiếp cận theo chiều ngang của mình, khi cho phép các iDevice có thể kết nối vào thiết bị mạng của Cisco nhanh hơn và dễ dàng hơn (vốn đang được sử dụng bên trong các trung tâm dữ liệu trên thế giới).

A3Trong khi đó, GE tập trung đặc biệt vào các thiết lập trong ngành công nghiệp và hai nhà tích hợp hệ thống đang tập trung vào việc tạo ra các hoạt động thực tế xoay quanh iOS, và tìm cách sử dụng nền tảng một cách hợp lý bên trong bất kỳ doanh nghiệp lớn nào.

Ý tưởng từ tầm nhìn của Apple là biến chiếc điện thoại hay tablet từ những thiết bị liên lạc đơn thuần thành một phần tích hợp trong trải nghiệm công việc hàng ngày. Trong khi BYOD trở thành một phong trào rộng khắp, Apple chắc chắn sẽ chào đón các công ty lớn để họ chuẩn hóa hoạt động của mình trên nền tảng của công ty, khi giờ đây có nhiều nhân viên của họ đang sử dụng iDevice tại nơi làm việc.

Cho dù các công ty này có chọn làm việc đó hay không, rất nhiều mối quan hệ hợp tác đã được hình thành trong những năm gần đây là một phần của một nỗ lực có chủ ý để mang lại cho các công ty lớn những công cụ họ cần từ các nhà cung cấp họ từng làm việc cùng, trong khi khuyến khích sử dụng các thiết bị của Apple trong các tổ chức này.

Do vậy, những động thái này hoàn toàn không phải điều gì đó ngẫu nhiên, không những vậy, trong tương lai, chúng ta sẽ thấy những liên minh tương tự sẽ tiếp tục được Apple hình thành khi họ đang nỗ lực hơn nữa để tiến vào giới doanh nghiệp.


* Nguồn: Trí thức trẻ