Một trong những điểm hấp dẫn của kinh doanh là sự tự do đích thực trong cuộc sống của bạn. Ý nghĩ được làm chủ thời gian, thu nhập và công việc là lý do khiến nhiều người bất chấp rủi ro để bắt tay vào kinh doanh. Nhưng dù vậy thì mở một doanh nghiệp là một việc không hề dễ dàng và rất nhiều doanh nghiệp chỉ dậm chân tại chỗ hoặc lỗ liên tục trong nhiều năm.

Nếu nhìn số doanh nghiệp gặp thất bại trong kinh doanh có thể bạn sẽ phải giật mình. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải là một trong số đó. Trái lại, bạn có thể gặt hái được rất nhiều từ việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Tôi làm doanh nhân từ năm 19 tuổi và đạt được điều mà mình mơ ước và có lãi là một trong những việc khó ‘nhằn’ nhất đối với tôi. Quá trình khởi nghiệp kinh doanh đã dạy cho tôi 5 bài học quý giá sau.

busi

1. Kinh doanh khó hơn bạn tưởng rất nhiều

Rời bỏ một công việc ổn định, có lương hưu, có bảo hiểm y tế để đổi lấy những bất trắc của việc mở công ty riêng quả là rất mạo hiểm. Bạn nghĩ mình biết rõ mọi khó khăn phía trước nhưng khi triển khai bạn mới nhận ra rằng thực tế còn khủng khiếp hơn nhiều.

Công việc kinh doanh buộc bạn phải cố gắng hết sức mình và vượt qua những thất bại trên đường đi, nhưng nó sẽ giúp bạn trưởng thành ở nhiều phương diện. Việc đối mặt với những khó khăn sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại lớn hơn trong cuộc sống. Nó làm cho bạn biết tập trung vào động cơ đưa bạn đến với kinh doanh và tìm ra cách để đi đến thành công.

2. Hầu hết những người xung quanh sẽ không hiểu bạn

Là một doanh nhân, có lúc bạn sẽ phải từ bỏ việc giải thích ý tưởng, kế hoạch của mình cho bạn bè và người thân vì nói kiểu gì họ cũng không hiểu. Bản năng của chúng ta là tìm kiếm sự yên ổn, an toàn và trong suy nghĩ của mọi người, một nghề nghiệp cụ thể sẽ đem lại điều đó. Vì thế nên dù ý tưởng kinh doanh của bạn rất hay thì bạn vẫn gặp phải sự nghi ngờ và phản đối từ những người mà bạn nghĩ rằng sẽ hiểu mình.

Nhưng mọi người không hiểu cũng không sao. Hãy tập trung xây dựng doanh nghiệp và giấc mơ của bạn. Họ có thể chỉ trích bạn khi bạn mới bắt đầu hoặc doanh nghiệp của bạn đang đi xuống, nhưng một khi bạn đạt được thành công, họ sẽ chạy đến và cổ vũ cho bạn. Đừng cố gắng thuyết phục họ rằng những gì bạn đang làm là khôn ngoan, kệ họ đi. Hành động mạnh hơn lời nói, thế nên hãy dùng hành động để chứng minh rằng bạn đúng.

3. Có những lúc bạn không thể từ bỏ dù rất muốn

Không phải ai cũng có duyên làm kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp dù cố gắng đến mấy thì cũng không thể thành công. Nhưng như thế không có nghĩa là cuộc sống đã chấm hết, nó chỉ có nghĩa là đã đến lúc bạn phải chuyển hướng.

Nhưng ngược lại, nhiều lúc bạn dấn quá sâu và dù muốn cũng không thể rút chân ra được nữa. Có thể là bạn đã đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào đó rồi nên kiểu gì cũng phải tìm cách để gỡ gạc. Rơi vào những tình huống như thế, bạn bắt buộc phải tiếp tục và dù gặp phải phong ba, bão tố thế nào cũng không chùn bước. Số trời đã định là bạn phải làm doanh nhân thì kiểu gì bạn cũng không thể thoát được và kiểu gì bạn cũng tìm ra cách.

4. Lúc thì bạn yêu doanh nghiệp của mình tha thiết, lúc thì lại ghét như xúc đất đổ đi

Sẽ có những ngày bạn vui sướng đến phát điên vì những gì doanh nghiệp mình gặt hái được. Nhưng cũng có những ngày bạn mất ăn mất ngủ vì mọi thứ đều không xảy ra không như ý mình.
Một doanh nghiệp giống như là một người bạn đời thâm niên của bạn. Trong thời gian sống với người đó, bạn sẽ được trải qua mọi cung bậc của cảm xúc. Nhưng những lúc cảm xúc cao trào, đừng bao giờ đưa ra quyết định gì. Hãy tìm để cách vượt qua những thăng trầm và sống cuộc sống như bạn mong muốn.

5. Tự do là vô giá

Suy cho cùng, bạn mở ra kinh doanh vì bạn trân trọng sự tự do. Được tự do để sống cuộc sống theo cách riêng của bạn là điều vô giá. Thay vì sử dụng sự tự do ấy để chúi mũi vào công việc nhiều hơn trước kia, hãy dùng nó để làm những gì quan trọng với bạn.

Thời gian là nguồn tài nguyên quý báu nhất của bạn và khi thời gian đã đi qua, bạn sẽ không thể nào lấy lại được. Vì thế cách bạn sử dụng những giây phút quý báu của mình trên trái đất này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và nó phải vượt trên cả doanh nghiệp của bạn.

Dịch từ Entrepreneur

Theo Hoclamgiau


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location