Khi việc mua không gian quảng cáo của bạn đã được thực hiện, hãy bảo đảm rằng bạn luôn theo dõi kết quả và đánh giá hiệu quả của chiến lược và kế hoạch. Nếu bạn cảm thấy chưa đạt được mục tiêu của mình, đừng ngại điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết.

 

Mua không gian quảng cáo trên phương tiện truyền thông (media buy), nghe có vẻ phức tạp quá phải không bạn? Nhưng tôi sẽ giúp bạn. Bạn đã sẵn sàng học cách thực hiện việc mua không gian quảng cáo trên phương tiện truyền thông bằng việc hoàn thành 5 bước sau chưa?

Bước 1: Xác định thị trường mục tiêu

Bạn đang muốn vươn tới ai? Những ai nằm trong thị trường mục tiêu của bạn? Bạn hãy tạo ra một bản mô tả sơ lược về người tiêu dùng mà bạn đang cố gắng vươn đến. Hãy tự hỏi và trả lời những câu hỏi như: Người tiêu dùng của tôi bao nhiêu tuổi? Họ là nam hay nữ? Thu nhập bình quân của họ khoảng bao nhiêu? Những câu trả lời bạn thu được sẽ thực sự hữu ích khi bạn cố gắng xác định vị trí tốt nhất để đặt quảng cáo của mình.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Một khi bạn đã xác định thị trường mục tiêu xong, bạn phải tiến hành nghiên cứu chính thị trường đó. Bạn có thể tự mình thực hiện nghiên cứu - gọi là nghiên cứu sơ cấp, hoặc bạn cũng có thể dựa vào một vài nghiên cứu thứ cấp nào đó đã được thực hiện.

Trong bước này, bạn cần xác định bạn sẽ tìm thấy thị trường mục tiêu của mình ở đâu, cũng như các yếu tố nhân khẩu học khác có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn việc mua không gian quảng cáo đúng đắn.

Bạn sẽ tìm thấy thị trường mục tiêu trên mạng? Họ có phải là những người hay xem truyền hình? Hay họ thường xem tạp chí? Phương tiện Marketing nào thích hợp nhất để thực hiện quảng cáo? Những câu hỏi tương tự như trên rất quan trọng, giúp hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng mà bạn đang nhắm tới.

Và chính hiểu biết này sẽ giúp bạn mua một không gian quảng cáo hiệu quả và hoạt động bằng cách hướng đến việc đạt mục tiêu đã được bạn xác định. Nghiên cứu có thể giúp bạn làm điều đó. Hơn nữa, nghiên cứu cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về những điều đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và nơi họ vươn đến đối tượng người xem mà bạn cũng đang cố gắng thu hút thông qua quảng cáo.

Bước 3: Thiết lập mục tiêu

Đừng bỏ qua bước này. Khi đã thiết lập được mục tiêu Marketing mà bạn muốn đạt tới với thị trường mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu lên một kế hoạch. Và nếu 2 điều trên chưa được định hình, kế hoạch của bạn sẽ luôn đi đến thất bại.

Bạn muốn làm điều gì với không gian quảng cáo của mình? Bạn đang tìm cách làm cho khách hàng biết về bạn? Mục tiêu của bạn là nhằm thu hút sự quan tâm hay doanh thu? Xác định mục tiêu là công việc quan trọng nhất của bạn cho từng không gian quảng cáo mà từ đó bạn có thể đo lường xem liệu những mục tiêu đó đã đạt được hay chưa.

Bạn cũng có thể chia sẻ những mục tiêu trên với những người mà bạn mua lại không gian quảng cáo và thăm dò ý kiến của họ xem liệu phương tiện truyền thông của họ có thể giúp đạt được những mục tiêu đặt ra hay không. Nhưng cũng nên nhớ rằng, công việc của họ là bán hàng. Vì thế bạn cần đo đếm cảm nhận của họ, nhưng đừng xem điều đó là vô giá.

Bước 4: Định hình và lập ra chiến lược của bạn

Khi bạn đã xác định được thị trường mục tiêu, thực hiện xong việc nghiên cứu và thiết lập được mục tiêu của mình thì vẫn chưa phải là thời điểm bạn định hình và lập ra một chiến lược.

Kế hoạch của bạn nên bao gồm những điều sau:

· Không gian quảng cáo của bạn ở đâu? Có những phương tiện truyền thông đặc biệt nào mà bạn cảm thấy thích thú?

·  Ngân sách của bạn có bao nhiêu và bạn sử dụng nguồn ngân sách đó vào đâu, để từ đó có thể đạt được mục tiêu mà bạn đã xác định? Những yếu tố nào kế hoạch quảng cáo của bạn chứa đựng?

Sau đây là một ví dụ về chiến lược và kế hoạch mua không gian quảng cáo giúp bạn dễ tưởng tượng

Đây là bản phác thảo một kế hoạch và chiến lược mua không gian quảng cáo tôi cho rằng phù hợp nhất với mình:

·        Tóm tắt tổng quát (phác họa đơn giản chiến lược của bạn là gì)

·        Những mục tiêu và cách để đạt được mục tiêu

·        Xác định những mục tiêu tổng quát

·        Phương tiện truyền thông nào bạn đã chọn lựa dựa vào những bước bên trên?

·        Ngân sách của bạn có bao nhiêu?

·        Bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho mỗi phương tiện truyền thông và giải thích lý do tại sao?

·        Mục tiêu mà bạn hy vọng đạt được với từng phương tiện truyền thông riêng biệt?

Ví dụ: phương tiện truyền thông 1

(Lời khuyên: bạn nên tách rời từng phương tiện truyền thông ra để phân tích)

Đối tượng quảng cáo: Xác định thị trường quan trọng nhất mà phương tiện truyền thông này nhắm tới:

Số lượt người xem: Phân loại người xem nếu có thể thực hiện được (điều này thực sự hữu ích nếu bạn chia nhỏ theo tỷ lệ phần trăm):

Thời gian tốt nhất để đặt quảng cáo:

Chi phí. Phần này nên bao gồm những khoản nhỏ sau:

·        Chi phí đặt quảng cáo

·        Chi phí cho bảng báo giá

·        Tổng tiết kiệm cho từng quảng cáo

·        Tổng tiết kiệm theo từng tháng, năm

·        Tổng chi phí

Bảo đảm việc sắp xếp đặt quảng cáo (bao gồm vị trí và thời điểm quảng cáo xuất hiện? Quảng cáo xuất hiện trên trang nào và vào ngày nào?)

Có khoản ưu đãi nào khi mua không gian quảng cáo không?

Có những giá trị nào kèm thêm cho việc đặt quảng cáo không? Chẳng hạn như những bản thống kê báo cáo miễn phí, thông tin công ty, liệt kê trong một cuốn sách hướng dẫn hoặc được đề cập qua email?

Lý do cơ bản phía sau việc đặt quảng cáo? Tổng hợp những lý do đặt quảng cáo. Bạn cũng có thể sử dụng việc so sánh giữa các phương tiện truyền thông khác với phương tiện truyền thông này.

Nhiều thông tin quá phải không? Vâng, đúng thế. Rất nhiều thông tin.

Vì thế để thành công với việc mua không gian quảng cáo trên phương tiện truyền thông, bạn cần phải tính toán chi tiết. Một người làm nghề này luôn tập trung vào chi tiết, bỏ thời gian nghiên cứu và có thể thương lượng như một người chuyên nghiệp.

Hãy chắc chắn và tách nhỏ từng phương tiện truyền thông bạn lựa chọn và hoàn thành những câu hỏi trên. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc lập ra một chiến lược chứa đựng những chi tiết cần thiết và đủ thông tin cho việc hoạch định cụ thể dẫn đến một chiến dịch mua không gian quảng cáo thành công.

Tôi khuyên bạn nên đặt mọi thông tin vào một tập hồ sơ hoặc dùng máy tính để phân loại thông tin. Việc làm này sẽ giúp bạn theo dõi quá trình mua bán mà bạn có thể tiếp tục thực hiện. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian nghiên cứu cho các thương vụ mua không gian quảng cáo trong tương lai. Những tài liệu này cũng giúp hướng dẫn bạn đi đến việc thực hiện chiến lược và kế hoạch quảng cáo qua từng năm.
Bước 5: Thực hiện kế hoạch

Bạn đã có kế hoạch trong tay, giờ là lúc bạn bắt tay vào thực hiện. Bước đầu tiên là bắt đầu liên hệ với phương tiện truyền thông  mà bạn đã xác định và bắt đầu thương lượng về mức phí đặt quảng cáo của mình. Hãy luôn theo dõi thời gian và ngân sách tại mọi thời điểm.

Bảo đảm rằng bạn luôn thương lượng về mức phí và hỏi về những khoản ưu đãi hoặc quảng cáo thêm mà họ sẵn sàng đưa cho bạn nếu như bạn lựa chọn hợp tác với họ. Tuy vậy, một lần nữa tôi nhắc bạn hãy để ý đến ngân sách, quỹ thời gian của bạn và quan trọng hơn cả, đừng quên mất những mốc thời gian chủ chốt.

Khi việc mua không gian quảng cáo của bạn đã được thực hiện, hãy bảo đảm rằng bạn luôn theo dõi kết quả và đánh giá hiệu quả của chiến lược và kế hoạch. Nếu bạn cảm thấy chưa đạt được mục tiêu của mình, đừng ngại điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết.

Theo Vietnam BrandingBình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location