800px-web_20_mapsvg11(Marketingchienluoc.com) Trong thế giới Web 2.0 phát triển đến chóng mặt, duy trì sự đồng nhất và hình ảnh thương hiệu không chỉ dừng lại ở việc sở hữu một trang web.

Để việc xây dựng thương hiệu đạt hiệu quả trong môi trường trực tuyến lẫn ngoại tuyến, thương hiệu cần phải tạo ra những trải nghiệm tích cực với khách hàng. Trong môi trường ngoại tuyến, thương hiệu bao gồm hình ảnh cũng như các yếu tố trải nghiệm như quy trình bán hàng, cung cấp sản phẩm, bao bì đóng gói hay những giao tiếp giữa nhân viên phục vụ với khách hàng. Trong môi trường trực tuyến, hình ảnh thương hiệu được thể hiện thông qua trang web hay các nội dung khác trên internet mà có thể truyền tải một cách nhanh chóng và rõ ràng những hình ảnh, giá trị, điểm nổi bật và khác biệt của sản phẩm.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu trực tuyến. Chúng chủ yếu liên quan việc sử dụng web, nhưng có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu.

800px-web_20_mapsvg11Dễ dàng nhận ra

Ngoài việc đảm bảo logo và màu sắc được sử dụng một cách hài hòa theo hệ thống nhận diện thương hiệu, một yếu tố nữa nên được cân nhắc kỹ lưỡng là tên miền. Ngày nay, khi có quá nhiều công ty kinh doanh trên mạng, sẽ là một khó khăn nếu bạn muốn chọn dung tên miền trùng với tên thương hiệu do nhiều khi tên miền đó đã bị một ai đó lấy trước. Nếu tên thương hiệu của bạn đã mạnh, cách tốt nhất là nên đàm phán mua lại tên miền đó và những tên miền khác có cùng tên nhưng khác đuôi hay những tên miền có thể gây nhầm lẫn với tên miền của bạn. Bạn nên ưu tiên lựa chọn theo những tiêu chí sau: dễ nhớ, duy nhất và có liên quan tới dịch vụ bạn đang kinh doanh. Một tên miền như trên sẽ tạo hiệu quả thuận lợi cho khách hàng khi tìm thông tin về bạn.

Thân thiện với người sử dụng

Người sử dụng internet vốn có thời gian tập trung rất ngắn và dễ dàng nhấn phím đóng nếu gặp một trang web tải quá chậm, có thiết kế xấu và gây khó khăn cho họ trong quá trình tìm thông tin hay mua hàng trực tuyến.  Một yếu tố quan trọng khác là bạn cần thiết kế giao diện web sao cho người truy cập dễ dàng tìm kiếm thông tin. Bên cạnh đó, những thông tin này cần phải được trình bày đầy đủ và rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, đây là nguồn thông tin duy nhất mà khách hàng của bạn có thể tìm thấy, vì vậy hình ảnh và những đoạn video giới thiệu sản phẩm sẽ rất có ích trong quá trình bán hàng.

Giao tiếp với khách hàng

Bạn có thể giao tiếp với khách hàng một cách thường xuyên thông qua việc gửi các bản tin điện tử hay những chương  trình khuyến mãi đặc biệt cho những người có đăng kí nhận thông tin. Hãy thúc đẩy họ tham gia vào cộng đồng của bạn bằng cách cung cấp cho họ một thứ gì đó, ví dụ như thông tin nóng hổi nhất hay những chương trình ưu đãi đặc biệt chỉ dành cho các thành viên. Một điểm nên nhớ là các tài liệu truyền thông tiếp thị cần phải có sự đồng nhất với hệ thống nhận diện thương hiệu và duy trì một giọng văn thống nhất. Đồng thời, cũng cần phải tạo ra một kênh nhằm giải đáp những thắc mắc và ý kiến của khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, không nên quên đưa những bản tin hay thông cáo báo chí lên trang web. Đây có thể là nguồn thông có giá trị và mang tính cập nhật nhanh nhất cho các công ty PR hay phóng viên.

Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu trực tuyến không chỉ dừng lại ở những lời khuyên trên. Xây dựng thương hiệu trực tuyến không chỉ là việc số hóa logo, xây dựng một trang web, hay chọn lựa những hình ảnh nhằm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ; nó còn bao gồm cả những nội dung bạn tạo ra, những trải nghiệm bạn mang lại cho khách hàng trên môi trường trực tuyến.

Giờ đây, khách hàng có thể tương tác trực tiếp với thương hiệu của bạn một cách công khai thông qua blog, forum, các trang mạng xã hội hay các bài bình luận, đánh giá sản phẩm được lưu trữ mà ai cũng có thể tiếp cận. Tất cả những yếu tố trên đều góp phần định hình những nhận định và suy nghĩ của khách hàng, đối tác, công chúng về thương hiệu của bạn.

Chính vì vậy,  việc xây dựng và giữ vững hình ảnh thương hiệu trực tuyến cần phải được triển khai một cách chủ động trong việc phát hiện, kiểm soát và phản ứng trước những thông tin phản hồi hay đánh giá của khách hàng. Đây là một quy trình mang tính chủ động và thường xuyên và được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu rằng xây dựng hình ảnh thương hiệu trực tuyến là một công việc đa phương diện.

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ iMedia Connection

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location