web(Marketingchienluoc.com) Cho dù trang web của bạn được tối ưu hóa hay hoạt động tốt hay được thiết kế đẹp và chuyên nghiệp, nhưng khả năng tạo ra sự chuyển đổi (từ khách thăm website trở thành khách hàng) lại phụ thuộc vào hiệu quả do nội dung tạo ra. Bài viết này cung cấp những nguyên tắc cơ bản để tạo ra một nội dung website thật hiệu quả.

 

Nguyên tắc 1: Hiểu rõ sản phẩm và khách hàng


Dù khả năng viết lách của bạn có tốt tới đâu đi chăng nữa, bạn cần phải hiểu rõ khách hàng là những ai và sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp sẽ tăng thêm giá trị cho cuộc sống của họ thế nào. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghiên cứu về thị trường hay nghiên cứu từ khóa hay thậm chí phải tạo ra những mẫu quảng cáo thử nghiệm nhằm kiểm tra xem những ý tưởng của bạn có được chấp nhận hay không trước khi bạn chính thức viết nội dung. Bước này rất quan trọng, trường hợp bạn làm sai, những kĩ năng viết lách bạn tích lũy được sẽ trở nên vô nghĩa. Trước khi bắt đầu đặt bút viết, đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ và khách hàng và hiểu rằng bạn đang viết cho ai đọc.

 

Nguyên tắc 2: Suy nghĩ (brainstorm) về nội dung sẽ viết


Một trong những nguyên nhân giải thích tại sao nhiều copy writer thường hay bị hội chứng “cứng bút” là do không hiểu rõ quy trình viết lách vận hành thế nào. Earnest Hemmingway đã từng nói “thói quen viết lách của tôi rất đơn giản: thời gian suy nghĩ càng nhiều, thời gian viết sẽ ngắn lại”. Nguyên tắc này cũng đúng khi bạn viết một lá thư có nội dung giới thiệu sản phẩm. Thay vì cố gắng hoàn tất bài viết hoàn chỉnh và trau truốt ngay từ lần đặt bút đầu tiên, hãy dành đủ thời gian cần thiết suy nghĩ và viết xuống (hay đánh máy) tất cả mọi thứ bắt gặp trong đâu về sản phẩm và những nội dung bán hàng.

 

Những ý tưởng này chưa cần phải được tổ chức theo khuôn khổ. Trong thực tế bạn càng cố gắng tổ chức chúng lại, quá trình bạn tư duy sáng tạo sẽ bị gián đoạn. Quá trình này sẽ cung cấp cho bạn tư liệu đủ để bắt đầu phác thảo một nội dung với mục đích bán hàng có giá trị.

 

Nguyên tắc 3: Xây dựng cấu trúc nội dung


Nhiều copy writer mới vào nghề thường gặp vấn đề trong việc xác định chính xác độ dài cần có của nội dung. Vân đề với phương pháp tiếp cận này là một nội dung tốt không được tạo ra dựa trên số lượng từ nhiều hay ít. Thay vì vậy, chúng thường được bắt đầu với việc xây dựng một cấu trúc chuẩn, giống như các đề mục của một cuốn sách. Có 2 loại cấu trúc rất hiệu quả được sử dụng khi viết nội dung bán hàng, hay nội dung website, bao gồm:

 

webCấu trúc AIDA: cấu trúc này đơn giản hơn. Khi sử dụng phương pháp này, copy writer không thể viết đầy đủ các thành phần có trong một nội dung  với mục đích bán hàng. Phương pháp viết này thường phù hợp cho việc giới thiệu sản phẩm có giá trị không lớn hay những lời chào hàng đề nghị dùng thử sản phẩm miễn phí đổi lại bằng cung cấp thông tin cá nhân.

 

1. Tạo sự chú ý (Attention): phần này nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng và xác định những vấn đề mà trong đó sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ là một giải pháp hữu hiệu.

 

2. Tạo sự quan tâm (Interest): phần này nói về đặc điểm và lợi ích, nhấn mạnh vào việc những lợi ích của sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp giải quyết vấn đề của khách hàng ra sao.

 

3. Tạo ra mong muốn (Desire): phần này sử dụng bảo chứng khách hàng, số liệu thống kê, và được viết bằng những ngôn từ tạo cảm xúc nhằm kích thích sự mong muốn mua sản phẩm.

 

4. Kích thích hành động (Action): phần này mô tả thông tin chi tiết về sản phẩm: phân tích giá trị sản phẩm, dịch vụ mang lại dựa trên mức giá phải trả; những phần thưởng đạt được khi mua hàng cũng như tạo ra tình huống hối thúc để thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngây lập tức.

 

Cấu trúc 7 phần: cấu trúc này giúp dễ dàng tổ chức nội dung theo nhiều đề mục và sắp xếp hợp lí hóa quá trình viết. Phương pháp này phù hợp để giới thiệu những sản phẩm có giá trị lớn hay có độ phức tạp nhất định, cần được giải thích cụ thể:

 

1. Tạo sự chú ý (Attention): mục đích duy nhất của phần này là thu hút sự chú ý của khách hàng.

 

2. Vấn đề (Problem): phần này sẽ nói về những vấn đề khách hàng gặp phải mà trong đó sản phẩm chính là một giải pháp, thường được miêu tả bằng ngôn ngữ giàu cảm xúc nhằm nêu bật lên những khó khăn do vấn đề đó mang lại.

 

3. Giải pháp (Solution): phần này sẽ nói lên những giải pháp khắc phục vấn đề của khách hàng, nhưng chưa tiết lộ thông tin chi tiết về sản phẩm.

 

4. Sản phẩm: phần này chỉ miêu tả vừa đủ thông tin về sản phẩm nhằm giúp khách hàng hiểu tổng thể về sản phẩm họ sẽ mua. Điều quan trọng là phải kích thích sự tò mò của họ về các tính năng của sản phẩm.

 

5. Bằng chứng (Proof): phần này tập hợp thông tin về bảo chứng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm; cũng như các số liệu thống kê và dữ liệu nhằm minh chứng cho lợi ích của sản phẩm. Đây cũng là phần giúp giải đáp những từ chối của khách hàng.

 

6. Lời chào hàng (Offer): phần này nói về giá sản phẩm, đưa ra những phần thưởng áp dụng trong thời gian ngắn, cũng như các phương pháp thúc đẩy khách hàng nhanh chóng ra quyết định mua hàng.

 

7. Hành Động (Action): phần này nói cho khách hàng 4 điểm: làm gì kế tiếp, điều gì sẽ xảy ra khi làm, tại sao cần phải làm (nhắc nhở họ về những lợi ích) và nhớ tạo thêm Tái bút (PS) ở cuối nội dung giới thiệu sản phẩm nhằm nhắc nhở họ nên nhanh chóng mua sản phẩm.

 

Một khi đã chọn bố cục cho nội dung, bước kế tiếp là tổ chức những ý tưởng bạn nghĩ ra trong suốt quá trinh tư duy. Cách dễ dàng nhất để làm việc này là tạo ra một tài liệu với 4 hay 7 đề mục (phụ thuộc vào loại cấu trúc bạn chọn) và đưa toàn bộ những ý tưởng đó vào từng đề mục.

 

Giờ đây bạn đã có 4 hoặc 7 đề mục trong tài liệu, mỗi đề mục chứa tất cả ý tưởng bạn suy nghĩ. Sau đó, bạn chỉ đơn giản đi qua từng đề mục và bỏ đi những ý tưởng không phù hợp với đề mục đó. Bây giờ, bạn đã có những ý tưởng phác thảo được tổ chức theo cấu trúc nội dung bạn lựa chọn.

 

Phần này sẽ giúp bạn tiến tới bước kế tiếp – viết nội dung một cách nhanh chóng.

 

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ www.seositecheckup.com

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location