Ngày 30.4.2009, tập đoàn xe hơi lớn thứ ba của Mỹ, Chrysler đã nộp đơn lên toà án New York xin được bảo hộ theo điều luật 11 luật phá sản. Người ta tin rằng việc phá sản sẽ diễn ra trong 30 - 60 ngày để hình thành nên một doanh nghiệp mới.

 

Chrysler khẳng định trong thời gian này, các nhà máy của hãng sẽ ngưng hoạt động, nhưng công nhân vẫn được trả lương, các đại lý vẫn bán xe và việc bảo hành xe vẫn diễn ra bình thường.

Tổng thống Obama nhận xét rằng việc hình thành các liên minh mới và tái tổ chức lại nợ của hãng xe này là "những bước cần thiết" để giúp cho thương hiệu xe hơi nổi tiếng này của Mỹ có cuộc sống mới.

Được biết Chrysler sẽ nhận 10,5 tỉ USD tài trợ từ chính phủ Mỹ, Canada để duy trì hoạt động trong thời gian chuyển đổi phá sản này. Bộ tài chính Mỹ sẽ nắm 8% cổ phần trong công ty Chrysler mới và có quyền bổ nhiệm đến 4 giám đốc, "nhưng sẽ không nắm quyền điều hành công ty mới này", Nhà Trắng cho biết.

Còn chính phủ Canada và chính quyền bang Ontario (Canada) nắm 2% cổ phần của công ty mới thành lập sau vụ phá sản này.

Chrysler, do ông Walter Chrysler sáng lập năm 1919, buộc phải nộp đơn xin phá sản sau khi các chủ nợ là một số ngân hàng lớn và các quỹ đầu cơ đã không đạt được một thoả thuận nhằm giảm bớt số nợ 6,9 tỉ USD của tập đoàn xe hơi này.

Một showroom xe hơi của Chrysler ở Methuen, bang Massachussette. Trong thời gian chờ toà án giải quyết phá sản, hoạt động mua bán, bảo trì xe Chrysler vẫn bình thường

Bốn ngân hàng nắm đến 70% nợ của Chrysler là Goldman Sachs, Citigroup, JP Morgan và Morgan Stanley đồng ý với kế hoạch tái cấu trúc Chrysler; nhưng các quỹ đầu cơ không bằng lòng vì cho rằng họ sẽ chỉ nhận được những phần nhỏ sở hữu với Chrysler so với các ngân hàng này.

Theo kế hoạch mới cấu trúc lại Chrysler từ vụ phá sản này, ông Bob Nardelli sẽ thôi chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc của hãng một khi tập đoàn Fiat của Ý hoàn tất việc sáp nhập với Chrysler. Fiat sẽ nắm giữ ban đầu 20% cổ phiếu của Chrysler, sau đó nâng lên 35% và sẽ đạt 51% sớm nhất vào năm 2013 nếu Chrysler (mới) có khả năng trả hết nợ vay của chính phủ.

Fiat phải cung cấp cho Chrysler công nghệ để sản xuất ra các loại xe hơi nhỏ gọn, ít tiêu hao nhiên liệu hơn.

Tuy cả lãnh đạo Chrysler và Fiat đều hoan hỉ trước viễn cảnh về một công ty Chrysler mới, "năng động và hùng mạnh", nhưng cũng có không ít hoài nghi, như lời luật sư chuyên về các vụ kiện phá sản Douglas Bernstein (bang Michigan): thời gian cải tổ 60 ngày của Chrysler là "quá lạc quan!".

H.S (theo AP, AFP)

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location