Apple vừa công bố các sản phẩm mới của hãng trong năm 2015 trong một sự kiện thường niên của hãng nhằm giới thiệu chính thức về các sản phẩm vốn dĩ đang được yêu thích, được tìm kiếm thông tin và chờ đợi. Một trong những sản phẩm hoàn toàn mới là một thiết bị đeo thông minh – đồng hồ thông minh Apple Watch. Apple Watch là một sản phẩm khó có thể thất bại, thậm chí sẽ lại đem về doanh thu lớn cho Apple.

Tại các tờ báo, diễn đàn công nghệ trong nước, có xuất hiện nhiều ý kiến nghi ngại cho rằng sản phẩm Apple Watch sẽ khó có thể bán được nhiều hoặc ít được người yêu thích công nghệ chú ý vì “sản phẩm không có nhiều sự đặc sắc, chỉ là phụ kiện nhưng lại kèm theo giá thành cao”.

Bài viết này tôi sẽ phân tích mô hình marketing 4Ps về sản phẩm Apple Watch để cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn và có thể hiểu rõ hơn vì sao Apple Watch là một sản phẩm khó có thể thất bại, thậm chí sẽ lại đem về doanh thu lớn cho Apple.

Apple Watch nhìn từ việc phân tích marketing 4Ps

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

P1 – Product – Sản phẩm

Giống với iPhone, Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên với thiết bị điện tử “đồng hồ thông minh”. Trên thế giới có nhiều nhà sản xuất khác, có nhiều nhãn hiệu cạnh tranh khác về dòng sản phẩm này, có mặt trên thị trường vài năm rồi chứ không phải mới mẻ gì nữa. Đồng hồ Apple Watch của Apple tuy ra sau, lại có lợi thế học hỏi tất cả những “điều hay lẽ dở” của người đi trước để đưa các tính năng, công nghệ và kiểu dáng phù hợp nhất vào sản phẩm của mình.

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Apple trong lần ra mắt đầu tiên đã tung ra thị trường ba (03) bộ sưu tập đồng hồ Apple Watch với đủ các loại kiểu dáng, màu sắc, chất liệu quai đeo, kiểu dây đeo, kích thước mặt đồng hồ… tính ra có đến gần 40 mẫu (phiên bản) sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn.

Việc đa dạng hóa sản phẩm sẽ làm cho người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn để ra quyết định mua hàng, dù sao đồng hồ thông minh vẫn là một một sản phẩm mang tính thời trang vì vậy người dùng sẽ chú ý và quan tâm nhiều đến kiểu dáng.

Đa dạng hóa mẫu mã bằng phương pháp này cũng không làm phát sinh chi phí nhiều do quy mô sản xuất dự kiến xuất xưởng của Apple là lớn. Thiết kế đơn giản nhưng rất chú trọng vào từng chi tiết, kiểu dây đeo, màu sắc vốn vẫn là lợi thế lớn của Apple so với các hãng khác.

Vì là sản phẩm cao cấp của một thương hiệu cao cấp, nên Apple Watch sở hữu các công nghệ mới nhất, tốt nhất của Apple. Đồng thời kết hợp với các yếu tố chất liệu làm ra sản phẩm cũng cao cấp nhất, mặt đồng hồ đá sapphire, mặt mạ vàng 18K, hợp kim chống rỉ cao cấp, chất liệu da thật hoặc chất liệu tổng hợp cao cấp v.v… đều đem lại cho Apple Watch một sản phẩm mang tính thời trang nhiêu hơn so với các sản phẩm cạnh tranh mang tính “lựa chọn thay thế” trên thị trường hiện tại.

Sản phẩm Apple Watch sẽ được ăn theo thương hiệu Apple, đồng thời là phụ kiện của các sản phẩm chủ đạo như iPhone, Macbook nên sự sẵn lòng mua sản phẩm là rất cao (theo một nghiên cứu bài tập tình huống thì chỉ có 32% số người được hỏi cho rằng giá cả như vậy là “chưa tốt”).

Sản phẩm cũng hướng tới tính cá nhân hóa và phục vụ các tính năng liên quan đến yếu tố sức khỏe cá nhân được xuất hiện với những hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp và thực sự gắn liền với cuộc sống của khách hàng, giao diện đẹp và đa sắc màu, có sẵn những ứng dụng cơ bản cho người dùng… cũng là những điểm khác biệt và là đặc điểm chính của sản phẩm.

Để sản phẩm của mình có thể khác biệt hơn, Apple đã mời cả những chuyên gia làm trong lĩnh vực thời trang hàng đầu thế giới tham gia vào công đoạn thiết kế sản phẩm và cả phụ trách bán lẻ.

P2 – Price – Giá bán

Apple luôn theo đuổi chiến lược giá cao và phân khúc thị trường cao cấp đối với các sản phẩm của mình, từ máy tính để bàn (iMac), máy tính xách tay (Macbook), điện thoại (iPhone), máy nghe nhạc (iPod), máy tính bảng (iPad) và những dịch vụ, phụ kiện khác nữa.

Chiến lược này giúp Apple thành công rất lớn và đem lại khoản doanh thu cũng như lợi nhuận khổng lồ trong nhiều năm liên tiếp kinh doanh thành công.

Giá của sản phẩm Apple Watch cao hơn so với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường nhưng vẫn hứa hẹn tỷ lệ mua hàng rất lớn. Theo thống kê, với mức giá bán 199 - 349 - 399 USD thì mức giá này “không phải là vấn đề” đối với người tiêu dùng thế giới hoặc là đối với các iFans thậm chí là những phiên bản đặc biệt hơn nữa với mức giá cao như đồng hồ xa xỉ của một số hãng thời trang danh tiếng.

Apple Watch nhìn từ việc phân tích marketing 4Ps

P3 – Place – Kênh phân phối

Có bao nhiêu sản phẩm trên thị trường toàn cầu hiện nay có kênh phân phối rộng khắp, đa dạng và có hiệu quả? Câu trả lời là “cũng có nhưng không nhiều” sản phẩm như vậy.

Về lý thuyết, kênh phân phối tốt, rộng khắp và phù hợp với tập khách hàng mục tiêu sẽ giúp cho việc bán hàng, tăng doanh số và đưa đẩy các sản phẩm mới vào kênh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kênh phân phối của Apple được Apple kiểm soát rất chặt chẽ và có hiệu quả, từ hoạt động bán lẻ trực tuyến toàn cầu, đến các điểm bán hàng chính hãng Apple Stores, các điểm bán hàng ủy quyền tại các thị trường, các nhà phân phối chính thức, các đối tác phân phối liên kết (các nhà mạng viễn thông) v.v… đã và đang hoạt động rất hiệu quả đối với các sản phẩm đình đám của Apple như iPhone, iPad, Macbook.

Vì vậy, Apple Watch sẽ được thừa hưởng ưu thế của kênh phân phối này đã là một thuận lợi cực kỳ lớn cho sản phẩm khi lên kệ. Apple không chỉ là một nhà sản xuất, một công ty công nghệ, mà Apple thực sự là một nhà bán lẻ rất giàu kinh nghiệm và có sức mạnh trên thị trường.

P4 – Promotion – Hoạt động quảng bá và xúc tiến bán

Vẫn được áp dụng theo công thức marketing “bí mật” và “rò rỉ” rồi đến chính thức. Các sản phẩm của Apple vẫn luôn đem lại cho người dùng sự tò mò và tìm kiếm thông tin, để đến lúc sắp sửa mở bán chính thức thì Apple mới tung tin chính thức những hình ảnh về sản phẩm, tính năng, giá bán v.v…

Vì Apple là hãng công nghệ hàng đầu thế giới, cũng như là hãng kinh doanh khổng lồ nên mọi bước đi của hãng đều được báo chí đưa tin dù là nhỏ nhất. Nên hoạt động truyền thông quảng bá của sản phẩm này cũng đã làm thế giới tốn hàng tỷ tetabyte dữ liệu, lượt tìm kiếm thông tin về Apple Watch lên tới hàng trăm triệu lượt tìm kiếm trên toàn cầu cho thấy rằng khách hàng cũng rất quan tâm đến sản phẩm này và mong muốn sở hữu nó.

Những hình ảnh sản phẩm đẹp, những video giới thiệu sản phẩm rất tuyệt vời là những công cụ giúp khách hàng đánh giá sản phẩm và có những cái nhìn đầy khao khát đối với sản phẩm

Vẫn còn là hơi sớm khi nói về sự thành công của sản phẩm Apple Watch của Apple trên toàn thế giới trong năm 2015, nhưng với những phân tích trên và sự chuẩn bị, kinh nghiệm của Apple, tôi tin rằng Apple sẽ rất thành công với dòng sản phẩm mới này, bên cạnh “những con gà đẻ trứng vàng khác đang có tại công ty”. Đây sẽ tiếp tục là một chiến lược đại dương xanh đầy hứa hẹn.

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

MBA. Nguyễn Phan Anh - Chuyên gia eMarketing

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao