Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đó là thời hoàng kim của một thương hiệu. Bây giờ bắt đầu từ con số không tròn trĩnh, ông Nhơn biết rằng còn một chặng dài phía trước. Thành công, thất bại đã nếm trải, hiểu biết thị trường cũng nhiều, đủ cho ông một bài học: để tạo chỗ đứng cho một thương hiệu sản phẩm không hề dễ chút nào.

Có thương hiệu quay trở lại sau hơn 15 năm vắng bóng, có thương hiệu tuổi đời chỉ vừa tròm trèm một năm. Trong bối cảnh hàng tiêu dùng tràn ngập thị trường, sự xuất hiện của những thương hiệu Việt này đã gây “sốc” với không ít người dùng.

Nhưng người trong cuộc của Dạ Lan và SoniFood (Công ty Thực phẩm dinh dưỡng miền Nam) tin rằng người tiêu dùng sẽ không quay lưng với họ, nhất là sau chuyến đưa hàng về nông thôn tại hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đầu tháng 11 vừa qua.

Ân tình người bán

"Trước đây kem Dạ Lan bán nhiều ở nông thôn nhờ giá rẻ, vì đời sống còn khó khăn người dân không có nhiều lựa chọn hàng hóa. Bây giờ nếu vẫn sử dụng cách ngày trước sẽ thất bại. Chỉ có cách sản xuất những mặt hàng chất lượng tốt, giá rẻ mới cạnh tranh được "

Ông Trịnh Thành Nhơn


Trong tuần này kem Dạ Lan sẽ xuất hiện trên các kệ của siêu thị Co.op Mart, đánh dấu sự quay trở lại của thương hiệu kem đánh răng danh tiếng một thời. Thế nhưng trước đó, người dân nông thôn hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã có dịp tiếp cận với sản phẩm này.

Bà Sáu (huyện Cái Nước, Bạc Liêu) đã ngoài 70 tuổi, không còn cái răng nào, thế nhưng vẫn cố gắng chen trong đám người đông đúc của gian hàng Dạ Lan để mua bằng được hộp kem đánh răng. Cầm hai hộp kem Dạ Lan trên tay, bà cười hóm hỉnh: “Mua cho cháu tui xài. Cái này hồi xưa tốt lắm”. Những người như bà Sáu thắc mắc lâu nay “nó” đi đâu nên khi thấy lại hộp kem Dạ Lan họ cảm nhận được sự thân quen.

Ông Trịnh Thành Nhơn - tổng giám đốc Công ty Hóa mỹ phẩm quốc tế (ICC), chủ thương hiệu Dạ Lan - cho hay: “Đợt bán hàng thấy rõ sự ủng hộ của khách hàng với Dạ Lan, quan trọng không phải bán được hàng mà người dân đã quay lại mua lần 2, lần 3.Người dân mua về xài thử, thấy mát, thơm thế là rủ nhau đi mua để dành. Hôm ở Phước Long (Bạc Liêu), chúng tôi bán hết sạch, cả đội bán hàng đi tay không về. Thế mà nhiều người dân còn theo hỏi khi nào quay lại”.

Cũng tại phiên chợ, những người dân được dùng thử kẹo SoniFood cứ tấm tắc khen: kẹo ngọt mà không béo. Cái kệ khiêm tốn của công ty luôn đông khách, người mua về ăn, người dùng làm quà. Chỉ 4.000-5.000 đồng/gói nên ban đầu bà con mua hàng vì tâm lý ngày hội là chính, nhưng rồi bà con kháo nhau ở đó cho ăn thử bánh kẹo ngon lắm thế là người mua cứ đổ về. Họ cũng không để ý đó là thương hiệu gì.

Hồi sinh Dạ Lan

Vụ sáp nhập trị giá 5 triệu USD ầm ĩ với Công ty Colgate - Palmolive cách đây mười năm là một bài học lớn về thương hiệu. “Khi nhận ra mình đã sai lầm để thương hiệu Dạ Lan biến mất, tôi tiếc nuối, đau buồn hơn ai hết. Bây giờ nhớ lại những ngày gian truân, nhờ biết bao ân nhân giúp đỡ mới tạo dựng nên thương hiệu. Sự quay lại này cũng là vì những món nợ cũ” - ông Nhơn chia sẻ.

Hồi đó, ống kem đánh răng trông thô kệch hơn bây giờ. Ở Sài Gòn có Như Ngọc, Rạng Đông là hai nhà máy của tư nhân, quốc doanh có P/S; ở Hà Nội có Ngọc Lan. Lúc đó Dạ Lan chiếm 90-95% thị phần miền Bắc, 70% thị phần miền Trung.

Đó là thời hoàng kim của một thương hiệu. Bây giờ bắt đầu từ con số không tròn trĩnh, ông Nhơn biết rằng còn một chặng dài phía trước. Thành công, thất bại đã nếm trải, hiểu biết thị trường cũng nhiều, đủ cho ông một bài học: để tạo chỗ đứng cho một thương hiệu sản phẩm không hề dễ chút nào.

Vì sao quay lại lúc này? Ông Nhơn giãi bày: “Trong cuộc điều tra về thị hiếu người tiêu dùng, chúng tôi thấy vẫn còn những người nhớ đến Dạ Lan. Điều đó tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi. Và khi cho một bộ phận người dân dùng thử, họ bảo thích, sẽ dùng nếu giá cả phù hợp thì chúng tôi như mở cờ trong bụng”.

Đến thương hiệu một năm tuổi

Nếu tính theo tuổi của một đời người, SoniFood vừa bước qua tuổi thôi nôi. Một năm xuất hiện trên thị trường và tìm cách định vị cho thương hiệu Việt trong lĩnh vực bánh kẹo giúp đội ngũ gầy dựng nên thương hiệu này hiểu rằng: phải cho bà con ấn tượng đây là một sản phẩm chất lượng cao.

Ông Hoàng Đăng Tiến, phó tổng giám đốc SoniFood, nói thương hiệu mới nên làm gì cũng phải “liệu cơm gắp mắm”. Trong đợt bán hàng về nông thôn vừa qua, bên cạnh hoạt động bán hàng, đội ngũ của SoniFood cũng đã đi vào tận từng chợ, ngõ hẻm để phát tờ rơi. “Người dân chưa quen với thương hiệu  của mình thì mình phải tìm đến họ, khi họ dùng thử thấy được sẽ dùng tiếp thôi” - ông Tiến nói.

Trong quá trình tiếp xúc thị trường, công ty cũng ngộ ra nhiều điều. Như gói kẹo nhỏ quá sẽ bị chê, thế là phải bỏ hết, in lại từ đầu. Hay sau khi đưa ra thị trường, đội ngũ bán hàng mới biết cái tên SNFood ban đầu không dễ nhớ đối với người tiêu dùng nông thôn. “Chúng tôi điều chỉnh ngay. Vì mới nên còn nhiều việc phải làm lắm”.

“Khoảng trống thị trường luôn có, doanh nghiệp mới toanh trên thị trường chỉ có thể chọn con đường chất lượng, giá cả phải chăng để thu hút người tiêu dùng” - ông Tiến nói.

Theo TTO

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location