UL là ký hiệu thường xuất hiện trên các sản phẩm ngoại nhập chất lượng và hiện chỉ có ở một vài thương hiệu cao cấp trong nước.
Con dấu UL thể hiện rằng sản phẩm đã được tập đoàn UL của Mỹ chứng nhận chất lượng.

Sản phẩm có ký hiệu UL nghĩa là đã đạt chứng nhận chất lượng từ tập đoàn khoa học an toàn toàn cầu Underwriters Laboratories (UL).

ul

Dù được dán hay đóng dấu cố định, thiết kế của nhãn UL hợp pháp cần bao gồm: chữ cái “UL” sắp xếp theo đường chéo (thấp dần từ trái sang phải) trong vòng tròn với biểu tượng “R” ngay phía dưới chữ U; từ “LISTED” in phía dưới hoặc bên cạnh vòng tròn; tất cả ký tự viết hoa, bao gồm cụm từ mô tả, nhận dạng sản phẩm; số kí tự được kiểm soát là 4 và một số trường hợp đặc biệt là 6 kí tự.

Thạc sĩ Trịnh Anh Nguyên, giảng viên trường Đại học Luật TP HCM, cho biết tập đoàn UL được thành lập vào năm 1894, có hơn một thế kỷ kinh nghiệm chuyên môn về đổi mới các giải pháp an toàn, giúp bảo vệ con người và tạo thuận lợi cho thương mại. UL sử dụng những quy trình khoa học chính xác và nguyên tắc đạo đức cao nhất để cung cấp kết quả đáng tin cậy đến người tiêu dùng toàn cầu.

“UL là một bên thứ ba, họ tiến hành hoạt động đánh giá không vì lợi ích của tổ chức, cũng không vì lợi ích tài chính đối với sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng con dấu do UL phê duyệt hoàn toàn khách quan, thật sự uy tín và không chịu bất cứ tác động nào từ phía nhà sản xuất”, thạc sĩ Trịnh Anh Nguyên cho biết.

Để đảm bảo sảm phẩm phê duyệt luôn đạt chuẩn an toàn, UL liên tục thử nghiệm chúng sau khi đã liệt kê vào danh mục an toàn. Theo thời gian, phía sản xuất phải trải qua giai đoạn kiểm tra và đánh giá lại mà không thông báo trước, mặt hàng nào không duy trì các tiêu chuẩn an toàn của UL sẽ bị loại ra khỏi danh mục.

Trong năm 2014, tập đoàn UL có khách hàng ở 113 quốc gia, hơn 1 tỷ người tiêu dùng ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ nhận được thông tin an toàn từ UL qua việc đánh giá 97.237 sản phẩm. Hiện nay, UL sở hữu 159 phòng thí nghiệm cung cấp chứng nhận trên toàn cầu với 10.842 nhân viên tại 44 quốc gia.

Mới đây, một doanh nghiệp Việt Nam nhận chứng nhận UL từ tổ chức UL của Mỹ là Công ty Kymdan. Nệm Kymdan được UL xét nghiệm và xác nhận làm từ 100% cao su thiên nhiên (isoprene foam), không có kim loại nặng và đạt chuẩn chất lượng Đạo luật Cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSIA) của bang California, Mỹ.

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, một doanh nhân Việt kiều đầu tư tại TP HCM nhận định, chứng nhận UL sẽ giúp Kymdan tăng cơ hội chinh phục thị trường Mỹ, bởi đây là thị trường rất quan tâm đến sự an toàn của sản phẩm đối với môi trường sống và làm việc.

Đồng tình với quan điểm đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM) cho biết thêm, việc Kymdan được tổ chức UL cấp giấy chứng nhận là tín hiệu đáng mừng, vì công ty có thể thâm nhập vào thị trường lớn và khó tính, nhất là khi Việt Nam đã trở thành thành viên của hiệp định TPP.

“Việc các doanh nghiệp Việt Nam được cấp giấy chứng nhận quốc tế về chất lượng, xuất xứ có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa hàng hóa của doanh nghiệp mỗi quốc gia lưu thông dễ dàng trên thị trường của nước khác, là thước đo chất lượng cũng như khẳng định giá trị sản phẩm. Dưới góc độ người tiêu dùng, giấy chứng nhận quốc tế còn giúp họ yên tâm sử dụng mặt hàng của các quốc gia khác nhau trên thế giới mà không còn có sự phân biệt đối xử”, luật sư Nguyễn Văn Hậu bổ sung.

ul1

Đạt chứng nhận UL sẽ giúp Kymdan tăng cơ hội chinh phục thị trường Mỹ.

Việt Nam ngày càng hội nhập thị trường thế giới, nhất là khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và hoàn tất ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cần chủ động đón cơn sóng hội nhập.

Một trong những việc làm cần thiết để vượt qua các hàng rào kỹ thuật và nâng cao năng lực cạnh tranh đó là thực hiện đánh giá và chứng nhận sản phẩm, để được sự công nhận từ các tổ chức uy tín như UL.

Theo Giang Minh Nguyệt

Zing.vn

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location