dattencongtyMột điều khá ngạc nhiên là một cái tên hay đôi khi khiến mọi thứ trở nên khác biệt hơn. Đôi khi, khi nó giúp doanh nghiệp thành công hơn là chỉ… hăm hở làm việc.

Tên công ty phải gây ấn tượng mạnh. Tôi từng là chuyên gia viết bài pr. Tôi biết từ ngữ quan trọng dường nào. Mỗi từ đều có một sự khác biệt rõ rệt. Khi sở hữu một cái tên đẹp, cũng là lúc bạn sẵn sàng gây dựng thương hiệu và dùng nó như một sản phẩm để quảng bá.

Dưới đây là 7 điều bạn nên cân nhắc khi đặt tên cho doanh nghiệp mình:

1. Tên cần nghe rõ khi nói to. Tôi rất “cuồng” trước những cái tên lặp đi lặp lại âm đầu, sử dụng từ ngữ bắt đầu với một phụ âm như Coca-Cola hay Jimmy John’s. Hãy chắc chắn rằng khi phát âm to, nhất là qua loa đài với sức vang lớn, mọi người phải nghe rõ.

2. Một cái tên ý nghĩa, truyền đạt một thông điệp. Khi bạn nghe, bạn sẽ biết ngay nó là gì. Ví dụ, cuốn sách đầu tiên của tôi có tên “Moonlighting on the Internet” (Làm thêm trên internet). Từ “Moonlighting” lập tức truyền đạt việc sử dụng thời gian trống trên internet để kiếm thêm tiền. Ngoài ra, phải chắc chắn cái tên đó không được quá chung chung.

Cá nhân tôi cho rằng hãng đồ ăn nhanh Boston Chicken sai lầm khi thay đổi tên thành Boston Market. Trước đây, Boston Chicken là nhà hàng thức ăn nhanh đầu tiên tập trung vào món gà rôti dành cho khách mua bữa ăn tối mang về nhà. Nhưng thay vì tiếp tục phát triển món gà rôti, hãng đổi tên và cho thêm món gà tây, dăm bông vào thực đơn. Hãng này lập tức gặp vấn đề khi 100% thị phầm ban đầu giảm xuống 90%, 80%, rồi 70% xuống. Do vậy, bạn đừng tham làm mọi thứ dưới cái tên của mình.

3. Tránh hội chứng web 2.0. Tôi vẫn chưa biết liệu bạn có đánh vần từ “Flickr” với một chữ “er” hay không. Và tôi cũng không hình dung nổi làm thế nào mọi người có thể đánh vần từ “delicious” (thơm ngon) mà không nhìn nó. Những từ phát âm khá rối rắm này kéo dài đến hàng thập kỷ. Nhiều khách hàng tiềm năng của “Computer4You” đôi khi vẫn phải hỏi Google vì không biết từ cuối là “you” hay viết tắt là “u”.

4. Coi chừng từ viết tắt. Chúng thực sự tẻ nhạt. IBM và 3M bắt đầu bằng những phụ âm nhưng đây là những tập đoàn triệu đô đã tồn tại từ vài thập kỷ. Bạn có thể làm tương tự khi bạn kiếm hàng tỷ đôla trong hơn 100 năm. Nếu không muốn chờ cho đến ngày đó, hãy nghĩ ra một cái tên thú vị hơn.

5. Sử dụng những từ mang tính đặc trưng. Không dùng một tên chung chung không có nghĩa gì cả. Tôi thích những cái tên tận dụng được nhiều chi tiết như các con số hoặc ngày. Bạn thân của tôi, Tim Feriss đã chọn một cái tên khá ấn tượng làm tựa đề cho cuốn sách của mình “The 4-Hour Work Week” (Tuần làm việc 4 giờ). Một số nhan đề sử dụng các con số đặc trưng như “8 Minute Abs” (8 phút tập cơ bụng) và “5-hour Energy” (Năng lượng 5 giờ).

6. Tránh trùng lặp. Tùy thuộc vào độ lớn thương hiệu bạn muốn xây dựng, nhưng bạn nên “nhìn xa trông rộng” trên quy mô toàn cầu. Hãy kiểm tra cặn kẽ trước khi quyết định một cái tên.

7. Kiểm tra trên Google AdWords. Một trong những tính năng tuyệt vời của công cụ tìm từ khóa trên AdWords là nó sẽ liệt kê các cụm từ tìm kiếm giống nhau, cùng với số lượng tìm kiếm trên toàn cầu và địa phương.

Cuối cùng, hãy cố gắng tìm một cái tên có thể được sử dụng như một động từ hoặc nỗ lực tạo ra một cái tên mang bản sắc của riêng bạn. Mọi người khi đến với TED, hội thảo về công nghệ, giáo dục và thiết kế thường thấy họ tự gọi mình là “TEDsters”. Công ty tôi, Maverick Business Adventures thường được gọi là “Maverick Moments” khi chúng tôi nói về hành trình phát triển của mình.

Tân Hoa

Theo TTVN


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location