Để Làm Ông Chủ Thì Phải Học cách Làm Chủ

Nội dung công việc của người chủ doanh nghiệp là đơn giản hơn nhiều so với công việc của CEO, nhưng rất tiếc là không có nhiều ông chủ doanh nghiệp Việt làm được. Thay vào đó, họ can thiệp vào việc điều hành, chỉ đạo công việc như khi còn tự làm CEO.

Pin It

Khi tôi được một doanh nghiệp thuê về làm CEO, tôi đã từng hình dung ông ấy sẽ nói với tôi rằng:

1. Tôi sẽ ký với anh một hợp đồng có giá trị 3 năm. Trong 3 năm đó tôi muốn công ty của tôi sẽ tăng trưởng ...% doanh thu.

2. Theo tôi, công ty này chỉ nên phát triển theo hướng này..., và sẽ không tham gia vào những hoạt động này.... Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của anh.

3. Tôi sẽ ký giấy ủy quyền rõ ràng để anh có thể làm những gì mà anh muốn, chi tiền như thế nào tùy anh, miễn sao anh đảm bảo tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu không thấp hơn ...%, và tôi sẽ phải phê duyệt chiến lược và kế hoạch kinh doanh cũng như là kế hoạch ngân sách của anh trước khi anh có thể thực hiện.

4. Hàng tháng anh có trách nhiệm phải báo cáo kết quả cho tôi. Và giải trình chi tiết khi tôi yêu cầu.
Tôi hiểu anh cần thời gian để chuẩn bị và thay đổi, nên tôi chấp nhận năm đầu không đạt mức tăng trưởng bình quân của 3 năm, nhưng điều đó không có nghĩa là năm đầu không tăng trưởng.

5. Tức nhiên là chúng tôi sẽ không để anh thiệt thòi, nếu anh làm được như những gì tôi yêu cầu, thì anh sẽ được hưởng những quyền lợi như thế này...
Còn nếu anh làm tốt hơn, thì anh sẽ được hưởng ...% trên số lợi nhuận tăng thêm.

6. Cuối cùng, tôi cũng nói để anh biết trước là tôi sẽ đình chỉ và sa thải anh nếu anh không làm được như những gì mà anh đề ra!

Đơn giản là vậy, nhưng rất tiếc là không có nhiều ông chủ doanh nghiệp Việt làm được. Thay vào đó, họ can thiệp vào việc điều hành, chỉ đạo công việc như khi còn tự làm CEO.

Và chính vì vậy nên các ông chủ khó tìm được CEO vừa ý, còn các CEO chuyên nghiệp thì cũng khó trụ được lâu.

Từ trải nghiệm trên, tôi thiết kế các nội dung sinh hoạt của group Quản Lý Doanh Nghiệp nhằm hướng đến xây dựng một nền tảng quản trị doanh nghiệp, để hy vọng sau một thời gian thì các chủ doanh nghiệp và CEO chuyên nghiệp có thể hợp tác được với nhau một cách hiệu quả.

( Nguồn: Facebook Đỗ Hòa )

*** Để tìm hiểu, tham gia học hỏi và chia sẻ cùng Group Quản Lý Doanh Nghiệp. Xin mời các anh chị truy cập vào trang Fanpage của Group.

Link: https://www.facebook.com/fanpagequanlydoanhnghiep/

Và xin hẹn gặp các anh chị vào buổi chia sẻ chuyên đề ngày 05/11 với chủ đề " HOẠCH ĐỊNH VÀ THỰC THI CHIẾN LƯỢC TRUNG HẠN'' do anh Đỗ Hòa chia sẻ nhé!

Pin It

Comments powered by CComment