6 kỹ năng mềm mà SEO ngày nay cần phải có

Thật là sáo rỗng khi nói rằng SEO là một lĩnh vực có sự thay đổi lớn. Bây giờ chúng ta đã đều biết rằng, thuật toán thống trị thế giới của Google đang điều chỉnh mỗi ngày. Các bản cập nhật thuật toán lớn đã làm cho các chiến lược cũng phải thay đổi theo. Vậy bản chất sự thay đổi của SEO là gì? Câu trả lời đơn giản là: Tìm hiểu các kỹ năng mới được yêu cầu để thành công.

Nhưng có một câu trả lời sâu sắc hơn. SEO không chỉ đơn thuần là về các kỹ năng kỹ thuật mà nó còn đề cập đến cả kỹ năng mềm.

Đối với các tổ chức và SEO in-house, kỹ năng mềm là rất cần thiết. Tôi có thể giải thích nó là gì, tại sao nó lại cần thiết trong SEO.

seoskill

Kỹ năng mềm là gì?

Đầu tiên, hãy để tôi định nghĩa các kỹ năng mềm.

Định nghĩa đơn giản là như thế này: "Các thuộc tính cá nhân cho phép một người nào đó tương tác hiệu quả và hòa hợp với những người khác".

Kỹ năng mềm là những phẩm chất cá nhân của SEO, và chúng chuyển thành có hiệu quả hay không là tùy thuộc vào việc quản lý và tương tác trong một môi trường chuyên nghiệp.

Mặt khác, kỹ năng cứng là về kinh nghiệm, kỹ thuật hay sự nhạy bén. Chúng có thể bao gồm các thứ như tạo các thẻ meta, mapping URL, phát triển nội dung hoặc cải thiện tốc độ trang web. Kỹ năng mềm đang được tập trung vào con người, hành vi và các tình huống giao tiếp.

Theo quan điểm của khoa học thần kinh, tư duy của não trái liên quan đến logic, phân tích, khả năng phân tích dữ liệu, cấu hình robots.txt và phân tích các yếu tố xếp hạng. Tư duy não phải liên quan đến việc thuyết phục các nhóm nội dung để thực hiện các từ khóa và giải thích cho các nhóm phát triển tầm quan trọng của việc giảm thiểu CSS để cải thiện tốc độ trang web.

Hầu hết các nhà tuyển dụng tìm kiếm các kỹ năng mềm. Ví dụ, tôi tìm kiếm "việc làm SEO" và nhấp vào kết quả đầu tiên đến từ Indeed.com.

Yêu cầu này là chuẩn và đơn giản. Tổ chức này cần một cá nhân chuyên nghiệp biết về các công nghệ tìm kiếm trả tiền và biết xây dựng chiến lược.

Tuy nhiên, công việc được đăng tải này là sự trang bị đầy đủ với các kỹ năng mềm. Tôi lướt qua và xác định sự cần thiết đó là phải biết định hướng, xây dựng chiến lược, phải là một người quản lý, biết giao tiếp, ham học hỏi.

 Một nghiên cứu trong ngành IT chỉ ra rằng thông tin việc làm đã được lấp đầy với các kỹ năng mềm. Rõ ràng, kỹ năng mềm là rất quan trọng. Nhưng tại sao?

Cụ thể hơn, tại sao những kỹ năng mềm lại quan trọng đối với SEO?

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng với SEO?

Kỹ năng cứng là những kỹ năng và khả năng cho phép các SEO làm việc nhưng kỹ năng mềm cho phép họ thực hiện được các công việc. Hay nói cách khác, SEO có thể không làm việc hiệu quả nếu không có những kỹ năng mềm.

Bạn đã có thể nghe nói về các khái niệm của các nhà tiếp thị T-shaped. Ý tưởng là mỗi nhà tiếp thị thành công cần có một mảng rộng với các kỹ năng nhưng đi sâu vào một khu vực cụ thể.

Trong bất kỳ một tổ chức SEO nào đó, bạn có thể tìm thấy một cá nhân thực sự tốt với các kỹ thuật SEO. Có thể những người này sẽ biết chút ít về marketing social media, video, blogg và marketing email. Tuy nhiên, kỹ năng chính của họ là kỹ thuật SEO và những nhiệm vụ khác kèm theo nhưng họ có nhận thức về các lĩnh vực thiết yếu khác của marketing.

Khái niệm T-shaped thực sự hữu ích nhưng nó chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật. Đằng sau nhà tiếp thị T-shaped này là cả một vầng hào quang của những kỹ năng quan trọng. Chúng trực quan hơn và cũng quan trọng không kém.

Đây là những kỹ năng mềm của SEO. Mặc dù chúng ta có thể và cần xác định T của chúng ta và T của những người chúng ta thuê, nó cũng quan trọng để biết được tất cả các kỹ năng mềm để cho phép mọi người phát triển mạnh.

Dưới đây là một trong những lý do cụ thể tại sao SEO cần phải có kỹ năng mềm:

- Sự phối hợp: nhiều tổ chức SEO có nhiệm vụ quan trọng làm việc cùng nhau. Tất cả các đội ngũ khác nhau sẽ cần phải nói chuyện để đưa ra được ý tưởng mới.

- Tìm hiểu: bài viết này mở ra với tuyên bố rằng SEO không ngừng thay đổi. Nó đòi hỏi SEO phải theo kịp với sự thay đổi và liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Chúng ta không thể dựa vào chiến lược của năm ngoái để thực thi cho năm nay được.

- Sự thích ứng: khả năng thích ứng là chìa khóa. Việc xoay vòng từ một chiến lược không còn tồn tại với một kênh mới sán tạo là một phần của SEO.

- Để giáo dục: cho dù bạn làm gì đi chăng nữa thì bạn sẽ liên tục phải được đào tạo và huấn luyện những kỹ năng mới và kiến thức mới.

- Để thuyết phục khách hàng hành động: Khi Grant Cardone viết "Chúng tôi đang bán tất cả cho dù chúng tôi biết điều đó có đúng hay không", việc bán được hàng đòi hỏi sự thuyết phục. Bạn cần phải thuyết phục khách hàng mua dịch vụ của bạn. Có lẽ bạn cần phải thuyết phục khách hàng thực hiện những lời khuyên của bạn. Bạn cũng cần phải thuyết phục với sếp của bạn rằng marketing content là thực sự quan trọng. Dù sao đi nữa, sự thuyết phục là một kỹ năng mềm và nó là cần thiết để làm SEO.

Tóm lại, các SEO cần kỹ năng mềm để thành công.

Trong một nghiên cứu của Right Management gần 1.000 chuyên gia được hỏi về những yếu tố dẫn đến "hiệu suất tăng".

Bạn sẽ nghĩ rằng họ sẽ chọn những thứ như "kinh nghiệm", "kiến thức" và "kỹ năng". Đó thực sự là một phần của bức tranh tổng thể trong sự thành công nhưng không phải là phần chiếm ưu thế.

78% kỹ năng mềm quyết định sự thành công.

Ngay cả khi bạn có kiến thức SEO sâu sắc nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, bạn sẽ không hữu ích trong tổ chức, doanh nghiệp nếu bạn không mài dũa kỹ năng mềm. Vì vậy, chúng ta hãy nói về những kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm mà một SEO cần phải có là gì?

1. Sự thuyết phục

SEO đòi hỏi phải có sự thuyết phục từ nhiều cấp độ. Bạn có thể cần phải thuyết phục khách hàng để mua dịch vụ của bạn hoặc giám đốc điều hành để thực hiện chiến lược của bạn.

2. Khả năng thích nghi / Tính linh hoạt

Sự thích ứng với những thay đổi trong ngành công nghiệp và linh hoạt cho các chiến lược tiếp thị là một phần thường xuyên trong công việc của SEO.

Một cuộc khảo sát năm 2014 về những kỹ năng mềm trong marketing cho biết "khả năng để nắm lấy những thay đổi" và “thích ứng chiến lược một cách nhanh chóng” là 2 kỹ năng hàng đầu.

Lĩnh vực marketing luôn luôn thay đổi. Nhưng lĩnh vực của SEO đặc biệt ảnh hưởng bởi những thay đổi liên tục này. Và SEO cần phải có tính linh hoạt cao.

3. Kiên nhẫn

SEO không thể tạo ra những thay đổi ngay lập tức. Chắc chắn sẽ có một số nội dung được index một cách nhanh chóng và một số thắng lợi nhanh chóng do một số tối ưu hóa tổng thể, SEO đòi hỏi một cách tiếp cận chậm và ổn định.

Thuật toán của Google đã cho chúng ta thấy rằng nó nhanh chóng để trừng phạt các trang web (bạn có thể sẽ bị giảm lưu lượng truy cập chỉ sau một đêm) nhưng rất chậm để thưởng cho các trang web (nhận được một vài vị trí trong kết quả tìm kiếm sau khi bị giảm vài tháng).

Điều này có nghĩa là SEO nên có những kỹ năng mềm về sự kiên nhẫn.

4. Chiến lược

SEO nên tìm hiểu để nắm tất cả về thị trường. SEO là một lát rất mỏng của thế giới tiếp thị rộng lớn. SEO cần phải tích hợp các chiến lược khác nhau, cách tiếp cận và phương pháp để tạo ra một tác động có ý nghĩa.

Hướng dẫn của UpCity để thuê một SEO chuyên nghiệp vẽ ra một bức tranh về SEO là một người có thể tích hợp các loại marketing khác nhau vào toàn bộ một chiến lược.

Làm thế nào chúng ta có thể xác định một cách tiếp cận tích hợp? Một cách tiếp cận tích hợp coi SEO như là một phần của môi trường tiếp thị kỹ thuật số. SEO là một phương pháp tiếp thị và nó phải tương tác với các phương pháp khác như tìm kiếm trả tiền, tiếp thị nội dung, xây dựng thương hiệu, PR và phương tiện truyền thông xã hội. 'Chiến lược' có nguy cơ trở thành một từ thông dụng. Tuy nhiên, tầm nhìn chiến lược tổng thể là rất quan trọng. SEO cần phải có một tư duy chiến lược tốt hơn để thích ứng với các phương pháp tiếp cận tích hợp như đã thảo luận ở trên.

5. Tính tò mò

Tại sao? Bởi vì có những chiến lược liên tục mới để học, kỹ thuật mới để tìm hiểu và dữ liệu mới để học hỏi. Sự tò mò sẽ kích hoạt SEO để hiểu thêm về công việc của họ và làm thế nào để cải thiện.

6. Team Player

Đó là một trong những kỹ năng mềm đầu tiên mà một SEO nên có.

"Team Player" là gì? Một team player là một người mà có thể dễ dàng tương tác và cung cấp giá trị cho các thành viên trong nhóm nghiên cứu của mình.

Tại sao điều này là rất quan trọng trong SEO?

Đây là lý do tại sao: SEO không còn là một tổ chức độc lập và trách nhiệm của một người trong một tổ chức, cũng không phải SEO là một bộ phận duy nhất trong một tổ chức marketing.

SEO là ở khắp mọi nơi - công nghệ và marketing - điện thoại di động, nội dung, tìm kiếm trả tiền, UX, thiết kế, cá nhân hóa, khách hàng, personas, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, thử nghiệm phân tách, thử nghiệm người dùng, mã hóa, tất cả mọi thứ.

SEO cũng là một mệnh lệnh cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào - địa phương, toàn cầu hoặc bất cứ điều gì khác. SEO đóng một vai trò trong sự thành công của doanh nghiệp và quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

Keith Goode gọi đây là "dân chủ hóa SEO". Như ông giải thích, "SEO được nhúng vào cấu trúc của các tổ chức".

SEO cần phải được hỗ trợ bởi một liên minh của các cá nhân am hiểu trong tổ chức, những người hiểu nguyên tắc của SEO và nhận ra giá trị của SEO trong sự thành công chung của công ty.

Điều này đòi hỏi những gì? Nó đòi hỏi các SEO phải là một team player.

Kết luận

SEO là một sự pha trộn độc đáo của các kỹ năng kỹ thuật. Trong cùng một cách, mỗi SEO phải có một sự pha trộn độc đáo của các kỹ năng mềm.

Nếu mỗi SEO có các kỹ năng mềm với một mức độ như nhau, thế giới của marketing sẽ là nhàm chán và dễ đoán.

Khi bạn đánh giá các kỹ năng mềm của riêng bạn và những người xung quanh bạn, bạn sẽ thấy được sự khác nhau là rất lớn. Cho dù các loại phương pháp tiếp cận là độc đáo thì khả năng và phong cách của riêng bạn, bạn sẽ không còn nghi ngờ khi nhìn thấy tầm quan trọng của các kỹ năng mềm.

Theo thegioiseo

KHông ghi tác giả 

Comments powered by CComment