Truyền Thông Online, Truyền Thông Trực Tuyến

Đỗ Hòa. Truyền thông online (online marketing), một công cụ truyền thông marketing, ngày càng được nhiều người chú ý hơn, khi mà sự suy thoái kinh tế đã khiến cho các marketer phải xem lại chi phí và hiệu quả truyền thông của mình.

YSL HOLIDAY 09 NYT1Mức độ phổ biến của truyền thông online (online marketing) của một quốc gia (hay một thị trường) đi song hành với sự phổ biến của máy vi tính, các thiết bị truy cập web và các ứng dụng của internet (trang web, mạng xã hội, blog, game online...).

Các báo cáo nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy, tại Việt Nam những năm gần đây truyền thông online nói chung cũng thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp và các marketer. Tuy nhiên, thị trường truyền thông online vẫn còn được đánh giá bằng cụm từ "tiềm năng", chứ chưa được coi là một công cụ truyền thông có đóng góp doanh thu đáng kể.

Những điểm trọng tâm của hoạt động truyền thông online.

Nếu trọng tâm của hoạt động truyền thông truyền thống là sự nhận biết thương hiệu, thì đối với truyền thông online đó là việc sở hữu các từ khóa thông dụng liên quan đến ngành nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn như nếu doanh nghiệp hoạt động du lịch lữ hành thì việc sở hữu từ khóa "du lịch" có thể là một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thế nào là sở hữu từ khóa?

Một doanh nghiệp sở hữu một từ khóa có nghĩa là khi người lướt web gõ vào công cụ tìm kiếm với từ khóa ấy thì ngay lập tức tên doanh nghiệp, địa chỉ trang web hiện lên đầu tiên. Cũng như đối với thương hiệu trong môi trường truyền thông truyền thống, việc sở hữu từ khóa cũng đòi hỏi rất nhiều đầu tư về ngân sách, công sức và thời gian.
Những đầu tư của doanh nghiệp vào việc sở hữu từ khóa sẽ hiệu quả hơn nếu người làm truyền thông online nắm vững một số kỹ thuật SEO (search engine optimization).

Bạn cũng có thể tạm thời "mua" một từ khóa trong một thời gian nhất định bằng cách trả tiền cho công ty điều hành công cụ tìm kiếm để họ đẩy thông tin của bạn lên vị trí cao khi có người tìm một từ khóa nào đấy, nhưng nếu bạn ngưng trả tiền thì vị trí của bạn lại quay trở về đúng vị trí của nó.

Ưu và khuyết chung của kênh truyền thông online.

1. Ưu

  • Thuận lợi khi chọn kênh theo đối tượng mục tiêu. Các công cụ quản trị mạng hiện nay (đặc biệt là Google Analystics) có thể dễ dàng giúp nhà quản trị mạng xác định những đối tượng người đọc thường xuyên truy nhập trang web của mình. Điều nầy giúp các marketer có thông tin để chọn trang web phù hợp với đối tượng mục tiêu cho các chiến dịch truyền thông của mình.
  • Chi phí hợp lý. Chi phí truyền thông online so với các công cụ truyền thống khác là khá thấp. Với một ngân sách hạn chế, các doanh nghiệp vẫn có thể truyền thông đến khách hàng của mình được.
  • Tốc độ. Đặc biệt là đối với những chương trình có yêu cầu gấp rút về thời gian, truyền thông online có thể rút ngắn được thời gian từ khi hình thành ý tưởng cho đến khi xuất hiện trước mặt đối tượng khách hàng mục tiêu một cách đáng kể: sau khi đã thiết kế xong nội dung, bạn chỉ cần một cú click là xong.
  • Sự linh động. Hưởng lợi từ những đặc thù của internet, truyền thông online bạn có thể thay đổi điều chỉnh nội dung nếu sau khi "phát đi" rồi mà vẫn chưa hài lòng. Điều nầy bạn không thể có được nếu quảng cáo qua báo chí truyền thống.

2. Khuyết

  • Mức độ thâm nhập không đồng đều. Do phải phụ thuộc vào mức độ phổ biến của các ứng dụng internet và thiết bị truy cập, hiệu quả truyền thông online cũng có thể mang lại một mức độ thâm nhập không đồng đều giữa những vùng lãnh thổ khác nhau.
  • Hình ảnh thương hiệu. Khách hàng nói chung vẫn có những cảm nhận khác nhau (tích cực lẫn tiêu cực) liên quan đến hình ảnh thương hiệu được quảng cáo qua các ứng dụng online. Một số marketer vẫn ưu tiên chọn các kênh truyền thống (TV, newspaper, magazine, billboard, event...) khi chuyển tải thông điệp "cao cấp", truyền thông online chỉ được xem là kênh hỗ trợ.
  • Xâm nhập đời tư. Một số khách hàng không hài lòng khi thấy các công cụ online bám sát theo sát mình.

Truyền thông online tại Việt Nam

Truyền thông online tại Việt Nam tại Việt Nam đã bắt đầu phát triển tương đối mạnh từ các năm 2012-2013, do ảnh hưởng của việc siết chặt ngân sách marketing trong giai đoạn kinh tế suy thoái.

Tuy nhiên, số đông các doanh nghiệp Việt Nam nói chung thì chỉ vẫn quan tâm đến các hoạt động marketing mang lại hiệu quả tức thì, tức là những chương trình hỗ trợ hoạt động bán hàng trước mắt (operational marketing). Và về mặt nầy thì truyền thông online được cho là chưa mang lại hiệu quả cao bằng TVC và báo ngày.
Mặt khác, các công cụ đo lường hiệu quả truyền thông online thì cũng chưa đủ để thuyết phục được doanh nghiệp để họ chi nhiều tiền cho truyền thông online.

Những mặt sở trường của truyền thông online như xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua sự tương tác, qua hoạt động cộng đồng, và xây dựng hình ảnh thương hiệu với sự khác biệt (strategic marketing)... thì lại chưa được các doanh nghiệp Việt Nam nhận ra và khai thác đúng mức.

Cho dù có nhu cầu hay chưa có nhu cầu truyền thông online, điều mà chúng tôi khuyên các doanh nghiệp nên làm ngay hôm nay là hãy mua tên miền theo tên doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình nếu doanh nghiệp chưa làm điều đó. Lý do là vì, việc sở hữu các tên miền liên quan đến thương hiệu, tên công ty, sản phẩm, dịch vụ là một lợi thế to lớn trong việc truyền thông online. Nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều ngân sách, công sức đầu tư khi bạn cần truyền thông online.


Đỗ Hòa - Tinh Hoa Quản Trị

Comments powered by CComment