Phim thời trang – công cụ mới của quá trình quảng bá sản phẩm

Cách đây vài năm, nhiều người vẫn còn hoài nghi và mơ hồ về việc tạo nên những thước phim dành cho thời trang và để quảng bá nó. Nhưng đến hiện tại, đó không còn là câu hỏi, mà đã thật sự trở thành một xu hướng toàn cầu với những hiệu quả rõ rệt đang được các thương hiệu chứng minh.

Thời trang không chỉ dừng lại ở quần áo, phụ kiện, và một chiến dịch quảng bá không chỉ để bán sản phẩm. Mà bản thân chiến dịch ấy cần phải truyền tải được thông điệp chủ đề của mùa và xây dựng hình ảnh của thương hiệu trong mắt của khách hàng mục tiêu. Trải qua hàng trăm năm, từ giới thiệu sản phẩm thông qua hình ảnh, in ấn, các thương hiệu thời trang, đặc biệt là lĩnh vực xa xỉ, đang chuyển mình với sự tiếp cận hình thức quảng bá bằng phim thời trang.

Phim thời trang là công cụ mới trong quảng bá thời trang

Vào những năm đầu thập niên 2010, các thương hiệu như Burberry, Dior hay Chanel đã giới thiệu những thước phim ngắn giới thiệu bộ sưu tập quần áo của mình. Nhưng tất cả chỉ thật sự bùng nổ với những chiến dịch quảng bá mỹ phẩm, nước hoa với cách xây dựng câu chuyện sáng tạo.

Khi đại dịch diễn ra, các lệnh cấm khiến mọi sự kiện, sàn diễn bị huỷ bỏ đòi hỏi các thương hiệu phải tìm cách giới thiệu và quảng bá bộ sưu tập thông qua kỹ thuật số. Điều này khiến cho phim thời trang trở thành lựa chọn lý tưởng.

Bắt đầu từ Paris Couture Week mùa Thu 2020, cả mạng xã hội xao xuyến trước vẻ đẹp như bước ra từ cổ tích của Dior Haute Couture, sự huyền ảo của Valentino thông qua kỹ xảo của Nick Knight. Đây là hai trong số nhiều thước phim đã gây được hiệu ứng mạnh mẽ và giúp tăng sự yêu mến đối với nhãn hàng một cách sâu rộng. Tiếp đó là mùa Cruise 2021, mặc dù Dior đã tổ chức một sàn diễn truyền thống, nhưng không một khách mời nào xuất hiện. Tất cả chỉ có thể ngắm những thiết kế mới nhất ấy thông qua đoạn phim được ghi lại và những thước phim quảng bá tuyệt đẹp. Sau đó, hình ảnh bộ sưu tập xuất hiện khắp mạng xã hội và gây nên sự chú ý thậm chí còn lớn hơn mùa Couture Thu 2020.

Không dừng lại ở đó, mùa Xuân – Hè 2021 chứng kiến sự đổ bộ của những thước phim thời trang giới thiệu bộ sưu tập mới nhất của các thương hiệu hàng đầu. Mỗi thương hiệu đều kết hợp cùng các đạo diễn để mang đến màu sắc khác lạ và tính điện ảnh cho sản phẩm của mình. Từ Saint Laurent, Dolce & Gabbana, Prada đến Celine, Elie Saab, Alexander McQueen đều cho ra mắt các đoạn phim giới thiệu sản phẩm với nhiều góc quay, hiệu ứng ấn tượng.

Hiệu quả mà phim thời trang mang lại

Vượt ra khỏi sự thoả mãn về thị giác, những thước phim là tổng hoà của những thanh âm, kích thích thính giác và dẫn dắt khách hàng đi sâu hơn vào vẻ đẹp của sản phẩm bên cạnh tính thẩm mỹ của hình ảnh động và tĩnh. Không những thế, các thước phim thời trang duy mỹ còn giúp đẩy giá trị của sản phẩm lên một tầm mới.

Đây còn là công cụ để thương hiệu kể về câu chuyện của chính mình. Chanel từng ra mắt series Inside Chanel với mỗi số giới thiệu về một biểu tượng của thương hiệu. Hay những video giới thiệu về quá trình làm ra bộ sưu tập, những kỹ thuật chế tác trang sức, quần áo, đồng hồ... Tất cả không dừng lại ở việc phô diễn tài nghệ thủ công và sự chuyên nghiệp trong sản xuất của nhãn hàng, mà quan trọng hơn đó là xây dựng giá trị và hình ảnh của mình trong mắt khách hàng. Họ sẽ sẵn sàng chi trả hàng trăm hoặc hàng ngàn USD để mua một món đồ vì cảm nhận được câu chuyện thương hiệu và bởi hình tượng đẹp đẽ của nhãn hàng trong mắt họ.

Bên cạnh đó, các thước phim thời trang còn giúp liên kết khách hàng thông qua các phương tiện số hoá. Sự kết nối với các nền tảng như YouTube, TikTok thật sự khiến việc trao đổi và tiếp thu các đoạn phim, hình ảnh động bùng nổ hơn bao giờ hết. Đây đều là những ứng dụng được dùng phổ biến nhất của Gen Z, tệp khách hàng mục tiêu, giúp sản phẩm của thương hiệu được lan truyền nhanh chóng hơn.

Các đoạn phim ngắn với thời lượng từ vài chục giây đến 3-5 phút phù hợp với các hình thức quảng cáo trên những tấm bảng điện tử, các nền tảng mạng xã hội và trang web của các tạp chí, tạo nên mạng lưới kết nối toàn diện cho chiến dịch.

Một chiến dịch thành công cần hội tụ nhiều yếu tố cả về doanh số, hình ảnh thương hiệu và độ phủ sóng của nó. Theo xu hướng phát triển toàn cầu, phim thời trang ngày càng phát triển và trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các đợt quảng bá để mang lại hiệu quả cả về thương mại và hình ảnh cho nhãn hàng.

Một bộ sưu tập thời trang không phải được xây dựng từ một cảm hứng hay ý tưởng bất chợt. Các nhà mốt lớn và các thương hiệu thời trang đều cần những ý tưởng sáng tạo để tạo nên những bộ sưu tập thời trang hợp xu hướng và ghi dấu ấn riêng. Từ đó có thể thấy mối tương quan giữa nền công nghiệp điện ảnh và thời trang. Việc ứng dụng lịch sử và xu hướng thời trang thông qua nền công nghiệp điện ảnh có thể giúp nhà sáng tạo phát triển ý tưởng cho bộ sưu tập và quảng bá thời trang chuyên nghiệp, bài bản.

SR Fashion Business School

Comments powered by CComment