3 bước đơn giản mà hiệu quả để đặt tên doanh nghiệp

Những ấn tượng đầu tiên sẽ dẫn đường cho mọi suy nghĩ của khách hàng về bạn sau này, vì thế sau đây là cách làm thế nào để chọn một cái tên mà những khách hàng của bạn sẽ gắn bó.

 

Tên công ty của bạn là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện khi thành lập một doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp của bạn không chỉ phục vụ như một ấn tượng đầu tiên của công ty mà nó còn phục vụ như trái tim của thương hiệu. Thương hiệu là sự gắn kết. Bạn muốn có một cái tên gắn liền với khách hàng mục tiêu của bạn - một cái tên tạo nên sự thoải mái, rõ ràng về ý nghĩa và mang đầy cảm xúc.

 

Vậy làm thế nào để bạn có thể giải quyết vấn đề với sự hấp dẫn, đúng về pháp lý, đưa đến một cái tên sẵn dùng? Tôi giới thiệu một tiến trình gồm 3 bước để thực hiện việc này.

 

Bước 1: Vận dụng trí não. Trước hết, bạn viết ra bất cứ thứ gì và mọi thứ hiện diện trong tâm trí bạn, đặc biết những ý tưởng dường như “đến từ một nơi không đâu cả”. Điều có nghĩa là chẳng có sự sắp xếp nào cả. Những phản ứng ban đầu của bạn chính là chìa khoá. Hỏi thêm những người khác để đầu vào tốt hơn.

 

Bạn hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi sau:

 

_ Ai là những khách hàng mục tiêu của tôi?

 

_ Họ tìm kiếm điều gì?

 

_ Những lợi thế cạnh tranh của mình là gì (vd: chất lượng, tốc độ của dịch vụ…)?

 

_ Những tính từ nào mà tôi sẽ áp dụng cho công ty của mình (vd: thông minh, dễ dàng…)? Mình có thể kết hợp những từ này để tạo nên một từ mới hay cụm từ mới đầy lôi cuốn?

 

_ Có những từ điều ẩn dụ hay biểu tượng gì để mang tới tâm trí? Ví dụ, một quả táo là một biểu tượng thường thấy cho sự giáo dục

 

altBước 2: Đánh giá lại những cái tên, sau khi thu hẹp thành một danh sách gồm từ 5 đến 10 cái tên. Đánh giá lại những cái tên trong danh sách này theo những tiêu chuẩn sau. Hãy gạch bỏ bất kì cái tên nào mà bạn không thể trả lời “yes” trong 5 câu hỏi đầu tiên

 

1. Nó có dễ dàng để nói? Tên được dùng để nói chứ không phải để đọc. Do đó, khi những từ này được đọc, chúng đồng thời phải được vang lên trong tâm trí của người đọc.

 

2. Nó có dễ dàng để đánh vần? Khách hàng có thể tìm thấy sự xuất hiện của nó trên danh bạ điện thoại hoặc Google mà không gặp vấn đề gì? Thường thì chọn những từ tương đối dễ dàng để đánh vần. Tránh những từ viết tắt (vd công ty K.A.T.G ) và để có những cái tên khéo thì cần phải có sự phân tích từ người đọc của bạn (vd  CU4 Lunch).

 

3. Có phải nó có một ý nghĩa rộng hơn khi nó hiện diện trong tâm trí những khách hàng? Những từ ngữ thường mang cả hai nghĩa: một nghĩa đen và một nghĩa gây xúc cảm. Bạn muốn tạo ra một sợi dây cảm xúc rõ ràng tốt như một cái rõ ràng từng có. Ví dụ, “Li’l Sis” sẽ mang nghĩa bóng tốt hơn so với từ đồng nghĩa “Little Sister”.

 

4. Nó có hợp pháp không?  Hãy bắt đầu việc kiểm tra với Văn phòng cấp bằng sáng chết và thương hiệu.

 

5. Khi nó có một vài form logic, hày sử dụng như một CIO? (.com hay .org hay perferable.) Điều này sẽ bớt quan trọng nếu internet không có một vai trò lớn trong phương thức phân phối của bạn. Tuy nhiên, thực tế hầu hết tất cả những doanh nghiệp ngày nay đều cố gắng duy trì sự hiện diện của họ trên internet thông qua các trang web.

 

6. Nó có thú vị hoặc duy nhất không? Nói chung những cái tên tương tự như “Bikes For Less” là sự mô tả nhưng không đi kèm với những cảm xúc. Hơn nữa, những cái tên chung chung như vậy thường ít khả năng chịu đựng từ một viễn cảnh thương hiệu, từ đó những ý nghĩ của chúng ta để nhớ những thứ khác là duy nhất.

 

7. Bạn có mường tượng được điều gì không khi bạn đọc lên cái tên đó? “Victory Real Estate” có lẽ mang đến cho tâm trí sự hình dung về một chiến thắng. Thêm nữa một phần của trực quan sẽ giúp củng cố tên và làm cho nó dễ nhớ hơn.

 

8. Có sự mô tả nào không? Nếu không có, điều đó là ok. Bạn có thể luôn luôn thêm một câu cuối cùng để mô tả.

 

altBước 3: Nhận phản hồi từ những khách hàng tiềm năng. Hãy lập một danh sách của bạn để nhận phản hồi từ càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Đừng nghĩ đơn giản là danh sách đó sẽ gồm gia đình và những người bạn, những người có sự khác nhau về giới tính/ tuổi tác/ vị trí trong xã hội…. hơn là những khách hàng tiềm năng của bạn.Tên của một công ty nhắm đến khách hàng mục tiêu là phụ nữ thì nên thực hiện những ước lượng bởi những người phụ nữ, không thể nào là đàn ông được, bởi vì người đàn ông có khuynh hướng bị thu hút bởi những thứ khác với người phụ nữ. Vì thế, hãy đánh giá phản ứng ban đầu của khách hàng - đừng để họ mổ xẻ những cái tên. Thực tế thì khách hàng sẽ không tốn thời gian hay công sức để mong muốn học cái tên của bạn, vì thế đừng đòi hỏi điều này từ những khách hàng test của bạn.

 

Hoàn thành một cái tên dựa trên những ý kiến cá nhân của bạn và sự phản hồi của những người khác. Cố gắng đừng để chính mình bình luận về những cái tên. Khi nào cần sự kiểm chứng, hãy để khách hàng làm điều đó.

Toàn Trịnh

 

 

Comments powered by CComment