6 chìa khóa vàng cho marketer trẻ

Bùng nổ - đam mê – đột phá – thực tế - chiều sâu, là những gì đã diễn ra tại Vòng Chung Kết cuộc thi đáng mong đợi nhất trong cộng đồng sinh viên tràn đầy nhiệt huyết với Marketing.

Cùng lắng nghe những lời sẻ chia đầy tâm huyết của những anh chị Marketer đầu ngành nhé!

key

1. Phải chịu khó chảy nước mắt mà bóc từng lớp củ hành

(Chị Trần Thị Lan Hương – Commercial Effectiveness Director, Mead Johnson Vietnam)

Chị mong muốn những Marketer tương lai phải đi sâu vào tâm tư tình cảm, suy nghĩ của người tiêu dùng hơn nữa. 

Với marketer trẻ đang ở độ tuổi sinh viên, như các bạn là xuất sắc. Nhưng để trở thành 1 Marketer giỏi thật sự thì cần phải làm nhiều hơn thế! Phải tìm về những sự thật ngầm hiểu mạnh nhất, sâu nhất về người tiêu dùng. Phải chịu khó chảy nước mắt mà bóc từng lớp củ hành, đừng dừng lại cho đến khi nào còn chưa chạm đến lớp cuối cùng.

Vì khi và chỉ khi nắm trong tay một insight đủ mạnh, đủ sâu, các bạn mới có được một ý tưởng xứng đáng được gọi là ý tưởng lớn – Big Idea, các bạn mới xây dựng được thương hiệu thật sự vững mạnh dựa trên những hiểu biết đó. Nếu không, các bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu đã đề ra!

Phải tìm về những sự thật ngầm hiểu mạnh nhất, sâu nhất về người tiêu dùng. Phải chịu khó chảy nước mắt mà bóc từng lớp củ hành, đừng dừng lại cho đến khi nào còn chưa chạm đến lớp cuối cùng.

2. Đi chắc và đi xuyên suốt!

(Chị Đặng Thu Hà, Senior Marketing Director, Masan Food)

Chị muốn nói về sự khác biệt và cách truyền tải xuyên suốt sự khác biệt đó trong quá trình xây dựng thương hiệu. 

Thường, chị chỉ có chung một câu hỏi cho các bạn:

Đâu là điểm khác biệt của thương hiệu, khiến người tiêu dùng phải ấn tượng, phải tin, và phải mua hàng? Marketer phải đi chắc, và đi xuyên suốt!

3. Mình hiểu là một chuyện, thuyết phục được người ta lại là chuyện khác!

(Giáo Sư Tiến Sĩ, Nhà Giáo Nhân Dân Võ Tòng Xuân)

Ở góc độ là một người tiêu dùng bình thường, thầy chỉ lấy ví dụ rất đơn giản thôi: Cứ tưởng tượng các bạn đứng trong một hội chợ, các bạn đã bỏ công sức lôi kéo mọi người đứng lại nghe mình nói, thì các bạn phải nói làm sao cho thật thuyết phục, khiến khách hàng đi về phía mình. Thầy nghĩ sau này khi tiến xa hơn trên con đường trở thành một Marketer chuyên nghiệp, các bạn nên chú trọng hơn điều này khi xây dựng các đề án của mình. Mình hiểu là một chuyện, thuyết phục được người ta lại là chuyện khác. Hiểu vấn đề thôi chưa đủ, mà còn phải bán được vấn đề một cách logic và thuyết phục.

Mình hiểu là một chuyện, thuyết phục được người ta lại là chuyện khác. Hiểu vấn đề thôi chưa đủ, mà còn phải bán được vấn đề một cách logic và thuyết phục.

4. Marketer là phải bán được ý tưởng của mình!

(Chị Bùi Nguyễn An Phương – Deputy General Manager, GroupM Vietnam)

Chị mong các bạn dám làm những điều mới, chứ không chỉ giải bài toán Marketing một cách trường lớp. Nếu không, sẽ rất khó để vượt qua những thử thách trong thế giới Marketing khi các bạn trở thành một Marketer thực thụ sau này.

Bên cạnh đó, chị cũng nghĩ rằng các bạn sinh viên trẻ cần chú ý hơn về sự tự tin cũng như kĩ năng trình bày của mình. Chị thấy các bạn đều có ý tưởng tốt, nhưng lại không bán được ý tưởng đó. Các bạn hiểu vấn đề nhưng lại không giải quyết vấn đề bằng ý tưởng của mình dù câu chữ các bạn viết nên rất hay. Đừng chần chừ nữa, hãy vượt qua những khuyết điểm này càng sớm càng tốt. Sau này khi đi làm, các bạn cũng chỉ có mười mấy phút vàng ngọc để bán ý tưởng của mình mà thôi! Marketer là phải bán được ý tưởng của mình chứ!

Đừng chần chừ nữa, hãy vượt qua những khuyết điểm càng sớm càng tốt. Khi đi làm, các bạn cũng chỉ có mười mấy phút vàng ngọc để bán ý tưởng của mình mà thôi! Marketer là phải bán được ý tưởng của mình!

5. Marketer là dám khác biệt, dám làm lại, và cần sức bền một cách thông minh

(Anh Hùng Võ – Managing Director, Redder Advertising)

Marketing bắt đầu từ người tiêu dùng, nhưng việc hiểu rõ sản phẩm và ngành hàng cũng rất quan trọng. 

Marketing là một hành trình rất dài, mà chỉ có sức bền cộng với việc phải biết rút kinh nghiệm một cách thông minh mới đem lại chiến thắng!

Anh muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên: Hãy học và làm như một Marketer thực thụ: dám nghĩ, dám làm và dám làm lại, không ngừng học hỏi, không ngừng suy xét, không ngừng cải thiện mình. Marketing là một hành trình rất dài. Dài hơn nhiều so với khuôn khổ vài tháng của một cuộc thi, mà chỉ có sức bền cộng với việc phải biết rút kinh nghiệm một cách thông minh mới đem lại chiến thắng!

6. Bản lĩnh cần được tôi luyện, tài năng cần được gieo mầm

(Anh Nguyễn Đình Toàn – Head of Marketing, Masan Beverage)

Với mỗi con người, gạo là thứ căn bản nhất để nuôi sống bản thân, nhưng cũng là thứ ít được để ý nhất trong bữa cơm gia đình. Ai cũng cần nguồn dinh dưỡng từ gạo, nhưng chúng ta lại bỏ nhiều tiền cho những sản phẩm thay thế khác, quên mất việc trân trọng chén cơm hạt gạo mình ăn mỗi ngày.

Với người nông dân, họ trồng ra bao nhiêu con người từ cây lúa hạt gạo, nhưng lại không trồng nổi bản thân mình. Thiếu người định hướng, thiếu người giúp sức, thiếu người đồng hành để nâng tầm hạt gạo Việt.

Điều gì làm nên một Marketers thực thụ? Phải dám chấp nhận thách thức. Dám ăn ngủ cùng vấn đề để tìm lời giải. Dám lựa chọn, dù là ngông cuồng. Dám nghĩ lớn, dám khác biệt, dám bức phá.

Còn với chúng ta - những người làm marketing, luôn trăn trở về sản phẩm, về thương hiệu của mình: nếu chúng ta chỉ nhìn được một góc duy nhất rằng đây là vấn đề quá khó để giải quyết, mãi mãi vấn đề sẽ không được giải quyết. Nếu không có thách thức, không dám nhận thách thức, thì những thực trạng nhức nhối này đến bao giờ mới tìm được lời giải?

Cũng vì thế, anh rất trân trọng khi những người trẻ là các bạn đã dám đứng lên nhận thách thức này, dám một lần trăn trở nghĩ suy, bỏ hết sức mình ra để tìm đáp án.

Điều gì làm nên một Marketers thực thụ? Trước hết là phải dám chấp nhận thách thức. Dám ăn ngủ cùng vấn đề để tìm lời giải. Dám lựa chọn, dù là ngông cuồng. Dám nghĩ lớn, dám khác biệt, dám bức phá. Một Marketer không tự mình làm được thì quy tụ mọi người lại, thuyết phục mọi người cùng làm. Đó cũng chính là bản lĩnh mà anh đang thấy ở thế hệ trẻ - những Marketer tương lai của Việt Nam.

Có người nhận định: Chỉ là cuộc thi dành cho sinh viên thôi mà, cần gì phải đao to búa lớn đến thế? Nhưng chắc chắn rằng những đề bài Young Marketers đưa ra ở những mùa thi sau vẫn sẽ gần gũi, thiết thực, nhức nhối và rất thách thức. Có như thế, bản lĩnh mới được tôi luyện, tài năng mới được gieo mầm. Đó chính là Young Marketers - anh luôn tin vào những gì có thể, vì thế anh rất tin vào thế hệ Young Marketers của Việt Nam. Thế hệ đi trước luôn ở đây, luôn sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho các bạn, trao cho bạn những chiếc chìa khóa vàng. Có đủ bản lĩnh đón nhận thách thức và mở được cánh cửa rộng lớn đến đâu, là nằm ở các bạn!

Tổng hợp từ BrandsVN

Không ghi tác giả

Comments powered by CComment