Để làm Facebook Marketing thông minh hơn

Khi mà cư dân mạng coi Facebook là một căn nhà ảo không thể thiếu của mỗi người thì đó cũng là nơi để những người làm marketing triệt để "thi triển" các ngón nghề.

Không quá khó để "luyện" những cách trở thành một Facebook Marketer thông minh nếu bạn chịu khó "vọc" và tận dụng những ý tưởng, cách thức, những Apps (Ứng dụng) hỗ trợ cho việc làm Facebook Marketing dù không phải là một chuyên gia IT thứ thiệt.

apps4
Sử dụng thuần thục các Apps hữu ích trên Fanpage.

Việc chạy Apps để quảng bá hình ảnh và tăng fan cho Page cũng đã trở nên vô cùng phổ biến. Bạn có thể tự nghiên cứu và viết các Apps riêng cho mình, tuy nhiên việc này sẽ mất nhiều thời gian và sẽ không tưởng nếu bạn không rành về việc lập trình. Rất may là đã có các bên thứ ba nghiên cứu và phát triển rất nhiều Apps để giúp bạn dù amateur về kỹ thuật vẫn có thể làm Social Media Marketing "ngon lành cành đào".

Có một thực tế là sự xuất hiện Apps tràn lan đang dần trở nên nhàm chán và gây phiền phức cho bạn bè của bạn. Vấn đề của Admin các Fan Page hiện nay là tạo ra chiều sâu và tăng tính thú vị cho các Apps chứ không chỉ dừng lại ở bói toán, tên kiếp trước của bạn là gì, người yêu bạn là ai... để câu Like trong khi database người dùng thực sự không giúp ích nhiều cho việc quy tụ những Fan có chất lượng (nghĩa là có thể chuyển thành khách hàng tiềm năng hoặc độc giả gắn bó của Page).

Bên cạnh đó, một số nhà phát triển API (Application programming interface, tức là giao diện ứng dụng người dùng) đã đi trước một bước khi nhìn ra các nhu cầu của các Facebook Marketer nên đã nghiêm túc phát triển ra những Apps giúp ích rất nhiều cho việc quảng bá Fan Page, tăng fan, sàng lọc chất lượng của fan.

Các Apps này có ưu điểm là chỉ cần vài thao tác cài đặt từ website của nhà phát triển lên Facebook Fan Page là có thể sử dụng ngay, phần giao diện cho Admin (back end) dễ hiểu, dễ quản lý, việc lựa chọn thời gian chạy hoặc ngưng chiến dịch rất đơn giản. Hiện nay các Apps có thể phân thành 3 nhóm chính như sau (các bạn muốn tìm hiểu Apps nào thì trong Facebook gõ vào ô search sẽ liệt kê các Apps đó)

Promotion Apps

Bao gồm các Apps phục vụ cho những 'Photo Contest', 'Video Contest', các chiến dịch tặng 'Coupon', 'Sweepstakes' (trúng thưởng nhanh). Các app này phù hợp để sử dụng cho các Fan Page mới thành lập muốn nhanh chóng có 1 lượng Fan chất lượng, hoặc dùng trong các chương trình promotion (cuộc thi, rút thăm, khuyến mãi) để quảng bá hình ảnh, tăng doanh số bán hàng tại thời điểm khuyến mãi.

Online Store

Những Apps cho phép trình bày hàng hóa theo dạng cửa hàng để phục vụ việc bán hàng trên Facebook Fan Page. Các Apps này có tác dụng tăng doanh số bán hàng, tận dùng được cộng đồng fan, bạn bè để bán hàng trực tiếp trên Facebook Fan Page.

apps

Gian hàng Online của Foci sử dụng Apps của Younet Media

Facilities Apps

Bao gồm các Apps cho phép đăng tài liệu, video, share hình ảnh, slideshow, làm survey online, đọc RSS, tuyển dụng... nhằm tăng tính tương tác với fan hằng ngày, hỗ trợ fan tốt hơn.

Có nhiều Apps miễn phí, một số Apps được tính phí nhưng chi phí từ vài trăm ngàn đến trên dưới một triệu đồng được cho là tương đối ... dễ thở, so với các hình thức marketing khác thì đây là một con số khá là nhỏ bé (thông thường tùy theo số lượng fan của Page mà nhà cung cấp Apps có mức phí khác nhau cho từng Page).

apps1

Apps tuyển dụng của Chợ tốt

Tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo các Apps của YouNet Media, một dịch vụ của công ty YouNet, một trong những công ty hàng đầu thế giới về phát triển ứng dụng cho mạng xã hội lĩnh vực hẹp. Đây là nhà phát triển API đầu tiên của Facebook chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam, bán Apps cho người Việt Nam và có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật sẵn sàng giúp đỡ khách hàng trong quá trình sử dụng.

Thông thạo những Influencer có "máu mặt" trên Facebook

Nếu bạn để ý đên chức năng Subscribe (theo dõi mọi hoạt động public mà không cần phải trở thành friend) trên Facebook của các nhân vật nổi tiếng sẽ thấy có nhiều người có lượng Subsribers rất hoành tráng.

Cư dân mạng gọi họ là Influencer – người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Hiện nay, với sự phát triển rầm rộ của Digital Marketing, việc các Influencer ăn nên làm ra bằng việc treo status, đăng photo, link PR ngày càng phổ biến.

Nếu bạn không thể trở thành 1 người như vậy thì hãy cố gắng làm quen, kết bạn và theo dõi những cái tên hot nhất trên cộng đồng Facebook, sẽ có lúc bạn cần họ cho chiến dịch marketing của mình.

Facebook được xem như một xã hội ảo trong đó có nhiều cộng đồng, ví dụ giới trẻ, phụ nữ, đàn ông, hay đi sâu vào những ngách chuyên biệt như những người làm kỹ thuật, tài chính, marketing, admin các panhững người thích hoạt động tình nguyện. Mỗi cộng đồng như vậy lại có những Influencer khác nhau. Tùy vào chiến dịch của bạn nhắm đến đối tượng nào mà bạn sẽ lựa chọn Influencer cho phù hợp.

Làm quen với Admin các Fan Page lớn

Việc làm quen với Admin các Page lớn không hề khó như làm quen với Ban biên tập các tòa soạn báo. Đa phần họ đều khá cởi mở, và sẵn sàng đặt mối quan hệ, hợp tác với các bên có thể tài trợ cho họ chi phí vận hành Page của mình. Hãy Like tất cả những Page có trên 100,000 Fan, nhất là những page có đối tượng Fan tương đồng với khách hàng của bạn. Và tốt hơn nữa nếu bạn dành thời gian thống kê ra cụ thể tên page, số lượng fan, đối tượng... để sử dụng mỗi khi cần.

apps2

Fanpage được nhiều bạn trẻ ưa thích

Thông thường các Admin sẵn sàng hỗ trợ bạn đăng status quảng cáo lên page của họ chỉ với một chi phí nhỏ, đổi lại sẽ rất có nhiều người tiếp cận quảng cáo của bạn. Các Admin còn có thể thống kê chính xác cho bạn số lượng người nhìn thấy quảng cáo của bạn trên trang của họ nữa, và đôi khi việc này còn hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều việc đăng banner, bài quảng cáo trên các website lớn, báo điện tử đông người.

Tạo ra một điều hữu ích cho cộng đồng

Nói cho cùng thì công cụ chỉ đóng vai trò hỗ trợ để phát tán chiến dịch marketing của bạn, còn ý tưởng mới đóng vai trò nòng cốt. Một Fan Page chứa đựng những điều hữu ích cho cộng đồng thì tự nó sẽ thu hút fan và được các fan lan truyền nhau một cách tự nguyện. Chẳng hạn Fan Page The Coffee Bean and Tea Leaf Vietnam cập nhật thông tin từng đêm văn nghệ ở quán, Hội những người yêu mua sắm là nơi Admin và Fan thông báo cho nhau những chương trình khuyến mãi hàng ngày trên cả nước, Hội những người làm ở Marketing Agency chuyên chia sẻ những kiến thức về marketing cũng như bí quyết hữu ích cho những người làm ở Agency...

apps3

Thay vì chỉ chăm chăm quảng bá cho thương hiệu của mình, bạn hãy thay đổi cách tiếp cận bằng cách đưa ra những tip, kiến thức... hữu ích cho đối tượng nhận, hoặc chia sẻ những hình ảnh, bài viết, status... mang tính thú vị. Chắc chắc lượng fan sẽ tăng đều và chất lượng fan database sẽ được đảm bảo.

Tác giả : Bánh bèo
Nguồn tham khảo : banhbeo.wordpress.com

Comments powered by CComment