5 bài học đáng giá cho mọi doanh nhân từ “nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey

“Luôn cố gắng để đạt được những điều tốt nhất ngày hôm nay sẽ đưa bạn đến những nơi tuyệt vời nhất ngày mai”, Oprah Winfrey từng nói.

“Bà hoàng truyền thông” Oprah Winfrey là tấm gương vượt khó vươn lên điển hình trong giới tỷ phú. Tên tuổi của bà trở thành một thương hiệu biểu tượng mọi thời đại. Kể từ khi lập nghiệp vào những năm 1970, bà luôn duy trì sức ảnh hưởng lớn với những triết lý đáng giá trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. Dưới đây là 5 điều mà mọi doanh nhân có thể học hỏi từ Oprah Winfrey được tạp chí Forbes tổng hợp.

1. Biết rõ mình là ai

Theo “nữ hoàng truyền thông”, một khi biết rõ mình là ai và bạn sinh ra để làm gì, mọi thứ khác sẽ đi đúng hướng. Niềm đam mê sẽ dẫn đến mục đích, giúp bạn duy trì động lực và chống lại những cám dỗ. Với Oprah, mục đích không phải là để thành công hay để lại di sản cho thế hệ sau, mà là để khai phá hết tiềm năng của bản thân.

Vượt qua tiền bạc, danh vọng và những đặc quyền, bạn là ai? Bạn sẽ làm gì nếu là người cuối cùng trên trái đất và đâu là tài năng bạn chưa khai phá hết? Bạn sẽ sống với thực tế đó hay hành động để thay đổi?

Oprah từng nói: “Đam mê là năng lượng. Hãy cảm nhận năng lượng bằng cách tập trung vào những thứ khiến bạn thực sự yêu thích”.

P1

Nữ tỷ phú Oprah Winfrey
Ảnh: Getty Images

2. Hãy để sự xuất sắc trở thành thương hiệu cá nhân

Trong mọi tình huống, mọi cuộc trò chuyện và mọi ngã rẽ cuộc đời, nữ hoàng truyền thông luôn lựa chọn sự xuất sắc. Bà luôn chọn làm những việc đúng đắn dù đó không phải lựa chọn dễ dàng nhất. Tên tuổi của bà gắn liền với sự xuất sắc. Bà gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng và mở được những cánh cửa khó mở nhất.

“Luôn cố gắng để đạt được những điều tốt nhất ngày hôm nay sẽ đưa bạn đến những nơi tuyệt vời nhất ngày mai. Hãy để từng phút, từng lời bạn nói giúp bạn có vị thế tốt hơn trong cuộc trò chuyện tiếp theo. Hãy luôn hướng tới sự xuất sắc và không bao giờ từ bỏ. Luôn chú ý đến mọi thứ và liên tục cải thiện bản thân”, bà Oprah từng nói.

3. Không có khó khăn, không có sức mạnh

Nữ tỷ phú 66 tuổi từng khẳng định: “Hãy biến những tổn thương của bạn trở thành sự thông thái”. Bà khuyên mọi người luôn tìm cách để vượt qua nghịch cảnh, vượt qua những khó khăn và trở nên mạnh mẽ trong cơn khủng hoảng. Bản thân bà Oprah sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhưng luôn nỗ lực không ngừng để từng bước trở thành tỷ phú.

Quyền lực lớn luôn đi liền với trách nhiệm và thành công lớn đi liền với sự chỉ trích.

“Trong suốt sự nghiệp của mình, dù là ở chương trình truyền hình hay phim ảnh, tôi luôn cố hết sức để nói về việc chúng ta từng trải nghiệm nỗi tủi hổ thế nào, chúng ta đã yêu, giận dữ, thất bại, đầu hàng, kiên nhẫn và vượt qua mọi thứ ra sao”, bà Oprah chia sẻ. Theo bà, những khó khăn và thử thách dạy người ta phải làm việc chăm chỉ hơn. Nếu không có những thử thách thì ta cũng chẳng có cơ hội để trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Thành công luôn đi liền với cái giá phải trả

Quyền lực lớn luôn đi liền với trách nhiệm và thành công lớn đi liền với sự chỉ trích. Oprah cho rằng “mọi người không phải lúc nào cũng yêu quý bạn” bởi thành công của bạn khiến họ nhìn lại bản thân, nhìn vào những thứ mà họ không có. Thành công có thể mang lại bạn bè, người hâm mộ nhưng cũng đem đến cả kẻ thù và những kẻ đố kỵ.

5. Sự cống hiến lớn lao chính là thành công

Trong một bài phát biểu vào năm 2019, bà Oprah dẫn lời của vua Martin Luther như sau: “Không phải ai cũng có thể nổi tiếng. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể trở nên vĩ đại bởi sự vĩ đại đến từ sự phục vụ, cống hiến của họ”. Bà tin rằng cách tốt nhất để thành công là khám phá điều bạn yêu thích rồi mang giá trị của nó đến cho người khác bằng sự cống hiến, phục vụ.

Sự cống hiến lớn lao có nghĩa là hành động, lời nói hướng đến những người thực sự cần chúng. Đó là khi những thứ bạn tạo ra có thể giải quyết chính xác vấn đề của người khác. Khi bạn biết rõ mình là ai và muốn mang đến cho thế giới điều gì, bạn sẽ tìm ra cách để cống hiến và trở nên vĩ đại.

Lâm Phong
* Nguồn: BizLive

Comments powered by CComment