Ngày 21.3.2015, hệ thống bán lẻ điện máy VinPro (thành viên của Vingroup) đã nhập cuộc thị trường bằng việc khai trương bốn siêu thị đầu tiên tại TP.HCM và Hà Nội. Trước khai trương, giới kinh doanh điện máy, kể cả những tên tuổi lớn như Nguyễn Kim, Chợ Lớn… tỏ vẻ e ngại VinPro sẽ gây xáo trộn cho thị trường bằng những chiêu độc, nhưng những gì đã diễn ra khiến nhiều nhà bán lẻ cười: “Thường thôi!”

Cũng có nhiều ý kiến mạnh miệng cho rằng: nếu không thay đổi chiến lược kinh doanh, VinPro sẽ sớm thất bại như WonderBuy, Home One, Pico Sài Gòn, gần đây là TopCare!

vinpro

Chưa thấy chiêu độc

Các siêu thị VinPro kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh, kỹ thuật số, điện gia dụng… với nhiều mức giá khác nhau, từ hàng bình dân đến hàng cao cấp như nhiều siêu thị điện máy hiện hữu trên thị trường. Nhưng việc toạ lạc tại các trung tâm thương mại bề thế, đường đi lối lại còn nhiều phức tạp, các siêu thị điện máy VinPro khó có thể thu hút khách hàng có thu nhập thấp vào mua những mặt hàng có giá trị thấp như nhóm hàng điện gia dụng: bình đun nước siêu tốc, bếp từ, nồi cơm điện…

Có mặt tại VinPro Đồng Khởi trong ngày khai trương, ông Nguyễn Trường Giang (quận 1, TP.HCM) bày tỏ: “Gọi là siêu thị điện máy nhưng ít hàng để lựa chọn. Như máy lạnh, tủ lạnh…, mỗi mặt hàng chỉ có vài chục sản phẩm của tất cả các thương hiệu máy lạnh đang có mặt tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, ở nhiều siêu thị khác, mỗi mặt hàng có đầy đủ các mẫu sản phẩm được sản xuất từ 2014 – 2015”. Nhận xét trên được một nhân viên hỗ trợ của hãng LG, chia sẻ: “Với diện tích vài chục mét vuông mà có đến tám hãng xuất hiện, vậy thì làm sao có đủ không gian để giới thiệu hàng? LG có hơn 20 dòng sản phẩm máy lạnh nhưng ở đây chỉ được trưng bày bốn sản phẩm”. Được biết, VinPro Đồng Khởi có diện tích 250m2.

Trước ngày khai trương, VinPro úp mở nói rằng sẽ có “chương trình khuyến mãi lớn chưa từng có” nhưng trên thực tế, trong ngày khai trương (và ngày chủ nhật của tuần trước), VinPro chỉ áp dụng những chiêu khuyến mãi mà nhiều nhà bán lẻ đã thực hiện hàng chục năm qua. Đó là: hạ 49% so với giá niêm yết của hãng sản xuất hoặc tặng quà tuỳ theo giá trị của sản phẩm. Gọi là giảm đến 49% nhưng giá của chiếc tivi LG 42LB551T tại VinPro có giá 7,79 triệu đồng, tặng bếp hồng ngoại trị giá 490.000 đồng. Trong khi đó, chiếc tivi này được nhiều kênh bán lẻ khác bán với giá 6,89 triệu đồng kèm theo thông báo: hết hàng (lazada.vn) hoặc hàng bỏ mẫu (Chợ Lớn)! Cũng trong chương trình khuyến mãi của VinPro, dòng máy tính xách tay Asus X452LAV-VX224D (giá 11,59 triệu đồng) là sản phẩm có thể sẽ thu hút khách hàng vì được tặng Zenfone 4 (trị giá 1,9 triệu đồng), nhưng đây là sản phẩm tồn kho với số lượng khoảng 40 – 50 chiếc từ nguồn công ty FPT Distributions (FDC).

So với nhiều nhà bán lẻ khác, VinPro được mua hàng trực tiếp từ các hãng để được hưởng chính sách tiếp thị, thiết kế quầy kệ, thưởng theo doanh số… Đây là một ưu thế của VinPro so với nhiều nhà bán lẻ trước đây phải mất khoảng một năm để chứng minh năng lực thực tế. Nhưng việc chuyển hoán ưu thế trên thành lợi thế kinh doanh chưa được VinPro chứng minh với người tiêu dùng. Trái với dự đoán của giới bán lẻ điện máy, trong buổi sáng khai trương VinPro Đồng Khởi (TP.HCM), lượng khách khá ít, chủ yếu là nhân viên của các nhà bán lẻ điện máy khác tham quan và tìm hiểu mô hình hoạt động, chính sách kinh doanh của VinPro.

“Hãy đợi đấy!”

“Những dấu hiệu trước, trong và sau ngày khai trương chưa thể nói gì nhiều về VinPro. Có thể họ đang giấu mình chờ cơ hội thuận lợi nhất để vùng dậy”, tổng giám đốc một kênh bán lẻ điện máy (đề nghị không nêu tên) nhận xét. Nhưng một vị giám đốc tiếp thị của một nhà phân phối hàng điện máy lại cho rằng: “Tôi không tin họ sẽ thành công vì những bước đi tỏ vẻ quá thận trọng. Mức độ khua trống động chiêng của họ chưa đủ sức đánh thức việc chọn lựa VinPro là điểm mua sắm mới cho nhiều đối tượng tiêu dùng, nhất là những người lâu nay chưa bước chân vào những trung tâm thương mại sang trọng như Vincom. Họ cần lấy hàng thì bán nhưng e rằng, lượng hàng sẽ không nhiều như mong đợi từ nhà bán lẻ này”.

Trước ngày khai trương, nhiều nhà bán lẻ hàng điện máy lo ngại, với tiềm lực tài chính cũng như những cam kết đầu tư cho hệ thống này từ tập đoàn mẹ là VinGroup, VinPro sẽ làm “chao đảo thị trường” ngay trong ngày khai trương. Chủ một kênh bán lẻ tiết lộ với Thế Giới Tiếp Thị: nhiều nhà bán lẻ đã tạo áp lực với các hãng sản xuất không được thả nổi giá cũng như những ưu đãi quá mức với VinPro. Trước mắt, những cảnh báo này đã có hiệu quả. Một nhà sản xuất xác nhận: “Không hề có ưu đãi đặc biệt cho VinPro”.

Hơn mười năm tồn tại trên thị trường, những tên tuổi già dặn như Chợ Lớn tính đến nay chỉ có 24 siêu thị (kể cả mô hình shop-in-shop), Nguyễn Kim: 21, MediaMart: 17, phát triển nhanh nhất như Dienmay.com sau năm năm hoạt động cũng chỉ là 22 siêu thị… Trong khi đó, theo kế hoạch, trong năm 2015, VinPro sẽ đưa vào hoạt động 25 siêu thị, năm 2016 sẽ thêm 25 siêu thị và năm 2017 sẽ thêm 30 siêu thị.

Tốc độ phát triển chuỗi của VinPro, theo nhiều chuyên gia nhận định là “quá táo bạo và đầy tham vọng” muốn chiếm lĩnh ngôi vị số một trong thị trường bán lẻ điện máy. Tuy nhiên, giai đoạn khởi đầu hiện tại, chưa thấy có dấu hiệu thể hiện tham vọng.

Kế hoạch trên chỉ là chiêu khủng bố tinh thần các đối thủ hay chỉ là hổ giấy? Chờ xem…

Gia Vinh/TGTT


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location
>