Bài học truyền thông xã hội từ Snoop Dogg

Bài học truyền thông xã hội từ Snoop Dogg

truyenthongxahoiCũng giống nhiều các tên tuổi lớn khác, nam ca sỹ nhạc rap nổi danh của Mỹ Snoop Dogg hiện đang là “dân chơi” siêu đẳng của truyền thông xã hội.

Ở kỷ nguyên của truyền thông xã hội, các ngôi sao nhạc nhẹ không chỉ làm mưa làm gió các bảng xếp hạng mà còn làm khuynh đảo các mạng xã hội.

Nhiều nghệ sỹ như Justin Bieber, 50 Cent, Puff Daddy và Kanye West thậm chí còn “thoát xác” khỏi ngành âm nhạc để trở thành những thương hiệu hàng đầu trên nhờ truyền thông xã hội. Bằng những công cụ như Twitter, Facebook, họ đã khuấy động các cuộc trò chuyện và tranh luận xung quanh các tác phẩm của mình, từ đó tăng số lượng “fan” hâm mộ. Không những thế, họ còn kinh doanh đủ thư (từ thời trang cho đến phim ảnh) trên các trang web và các ứng dụng điện thoại.

Cũng giống nhiều các tên tuổi lớn khác, nam ca sỹ nhạc rap nổi danh của Mỹ Snoop Dogg hiện đang là “dân chơi” siêu đẳng của truyền thông xã hội.

Hiện tại, Snoop có hàng triệu followers trên Twitter và Facebook. Tuy nhiên, anh không chỉ coi họ là “fan”. Anh thường gọi họ là “gia đình” của anh. “Tôi là tôi: gần gũi và thân mật. Giữa tôi và các fan, chúng tôi không có bất kỳ rào chắn nào” – Snoop cho biết.

Trò chuyện với đội truyền thông xã hội của Snoop tại công ty marketing Cashmere Agency (Los Angeles), tôi được biết thêm bí quyết của họ trong việc gia tăng sự hiện diện của chàng ca sỹ đình đám này trên mạng. “Như với tất cả các khách hàng khác – Far East Movement, RZA và Raekwon – chúng tôi tập trung quảng bá những gì họ đang làm” – Seung Chung, chủ tịch kiêm sáng lập Cashmere Agency cho biết. "Chiến lược với Snoop là làm cho khán giả của anh ấy hiểu thêm về đời tư của thần tượng của họ và liên tục tung ra những nội dung video tương ứng”.

Dưới đây, Chung chia sẻ những kinh nghiệm để sử dụng truyền thông xã hội thành công mà giới doanh nhân có thể học hỏi, áp dụng.

Ngoài những bậc đàn anh về truyền thông xã hội (Facebook, twitter), trang mạng nào hiện đang tạo lực hút lớn cho các khách hàng của ông?

Viddy.com hiện đang là chương trình có nhiều khả năng sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai. Ứng dụng này cho phép người dùng ghi hình trong thời gian ngắn, lọc bằng các bộ lọc khác nhau và rồi chia sẻ với bạn bè trên trang Viddy.com hoặc các mạng xã hội khác.

Với Snoop Dogg, chúng tôi giúp anh làm quen với chương trình và sau đó thì hỗ trợ để cho ra mắt một bộ lọc mang chủ đề Snoop Dogg vào cuối tháng vừa rồi. Giờ thì những nội dung video đã có mặt trên mạng để phục vụ người dùng đồng thời tạo sự tương tác với thương hiệu.

Chill.com là một chương trình khác mà chúng tôi rất thích. Chill cho phép các nhóm đối tượng tập trung trên mạng, cùng xem một nội dung và thảo luận xung quanh nội dung đó. Người dùng đăng nhập vào và tạo avatar cá nhân rồi “comment” về nội dung theo dõi. Snoop đã có avatar trên Chill và fan của anh ấy rất thích avatar đó.

Doanh nghiệp có thể học gì từ cách sử dụng truyền thông xã hội của ngành âm nhạc?

Mục tiêu của ngành giải trí là thu hút được từng khách hàng/fan một. Thường thì những khách hàng đầu tiên mà bạn tác động đến sẽ nhiều khả năng trở thành fan tốt nhất của bạn. Thế nên, hãy tập trung vào họ. Chính họ sẽ là những tín đồ truyền bá đức tin đối với sản phẩm của bạn. Sức mạnh tương tác của truyền thông xã hội sẽ không chỉ làm tên bạn nổi bật trong đám đông mà còn giúp bạn xác định được những khách hàng cốt yếu để tập trung phục vụ.

Cách hay nhất để làm các fan tiếp tục quay lại?

Bạn phải nhất quán và liền mạch. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn phải thực sự tận tâm để có thể đăng tải các nội dung, thông điệp một cách đều đặn. Bạn cũng phải thực sự tương tác với những khách hàng chủ lực của mình. Ở một khía cạnh nhất định, truyền thông xã hội giúp bạn xây dựng tiếng nói và đặc trưng thương hiệu.

(Dịch từ Entrepreneur)

Theo Học Làm Giàu