Tại sao các thương hiệu cần quan tâm đến Facebook?

Tại sao các thương hiệu cần quan tâm đến Facebook?

imagesĐã có rất nhiều bài bàn về Facebook, tuy vậy nhiều nhà chiến lược thương hiệu vẫn chưa biết cách tận dụng mạng xã hội toàn năng này để tiếp cận người tiêu dùng – đấy là chưa kể đến bài toán về hoàn vốn đầu tư và thiết kế ý tưởng.

Với con số người dùng đang nhanh chóng vượt xa ngưỡng 200 triệu, Facebook đã tự khẳng định mình như một phương thức thuận lợi và hiệu quả để tiếp cận người tiêu dùng trên chính “lãnh thổ” của họ. Theo nhận xét của Michael Donnelly – giám đốc bộ phận tiếp thị tương tác của Coca-Cola, “Facebook đã trở thành một phần trong cuộc sống của đa số người tiêu dùng – là một trong những công cụ để [thương hiệu] có thể nhanh chóng chia sẻ thông tin với khách hàng ngay tại nơi họ hiện diện.”

Nhiều thương hiệu đã sai lầm khi xuất hiệntrên Facebook, tập hợp “bạn bè” để thu hút sự chú ý của cộng đồng... và chỉ có thế. Adam Ostrow, tổng biên tập của mạng hướng dẫn truyền thông xã hội trực tuyến Mashable.com cho rằng đó là vì vẫn chưa ai rõ cách làm sao thu hút được số lượng fan nhiều nhất. “Cho đến gần đây, Facebook vẫn còn là bài toán khó cho nhiều thương hiệu – vì không ai chắc rằng liệu có phải cách marketing tốt nhất trên Facebook là bằng cách tạo nhóm, trang, hay hồ sơ thông thường,” Ostrow nói, “Nhưng gần đây, với sự nâng cấp thành những trang hay còn gọi là “ Hồ sơ công cộng” – Facebook càng chứng tỏ rằng tạo trang là điều các thương hiệu nên làm. Sau khi đã có 1 trang cho chính mình, công việc còn lại của các thương hiệu là áp dụng chiến thuật tiếp thị truyền thống, như những chương trình khuyến mãi và truyền thông tốt để giữ chân các fan.”

Với hàng loạt các công cụ mới được tạo ra mỗi ngày, Facebook đã phải lập hẳn 1 trang tiếp thị để giúp các thương hiệu tìm ra cách tận dụng hiệu quả nhất. “Các chức năng như thông tin về thị hiếu và độ tuổi cho phép những nhà quảng cáo xác định chính xác đối tượng, nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cá nhân của người sử dụng,” phát ngôn viên của Facebook cho biết. “Bên cạnh đó, chế độ cập nhật số lượng hiển thị (impressions) theo giờ và theo dõi số click sẽ giúp tinh chỉnh chiến dịch quảng cáo dễ dàng hơn bằng cách thay đổi đấu giá (bid) và ngân sách mỗi khi cần.”

Donnelly, người đã khởi xướng ý tưởng “xây nhà” trên Facebook cho Coca-cola, ví điều này với sở hữu lực lượng focus group đông đảo trong tay: “Do Facebook cho phép  tạo thông tin dễ dàng, chúng tôi thu hút được số lượng người tham gia rất cao, vượt xa con số lượt xem (page views) bình thường. Facebook còn giúp chúng tôi lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng hiệu quả hơn. Mỗi khi cập nhật hình ảnh, video hay trạng thái (status) lên Facebook, các fan nhanh chóng phản hồi và những ý kiến này sẽ được chia sẻ trên mạng lưới bạn bè của chính họ và qua đó, thu hút thêm nhiều người nữa đến với trang của chúng tôi.”

Tuy nhiên, “xây nhà” cho thương hiệu trên mạng Facebook vẫn có thể là thử thách lớn cho những nhà tiếp thị xã hội non trẻ, trước tiên là yếu tố hội thoại vốn gắn liền với cấu trúc của mạng này.

“Facebook giúp nhà tiếp thị tương tác với khách hàng theo cùng cách thức con người giao tiếp với nhau trong thực tế cuộc sống. Nhưng bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ để truyền tải thông tin đến công chúng: Khi web mang tính xã hội hơn, những người sử dụng sẽ muốn tiếp xúc và tham gia với các thương hiệu giống như cách họ đã tiếp xúc với nhau”, người phát ngôn của Facebook nhận định.

Thay vì mời những chuyên viên tiếp thị lão luyện trong lĩnh vực truyền thông xã hội để tạo ra một giọng điệu riêng trên Facebook, Coca-Cola đã chọn một cách tiếp cận độc đáo khi chiêu mộ hai fan Coca chính hiệu, Dusty Sorg và Michael Jedrzsjewski, để giúp tạo ra fan page cho Coca-Cola vào tháng 9 năm trước. “Khi Facebook hỏi chúng tôi về việc quản trị trang [Coca-Cola], chúng tôi nhận ra đây là một cơ hội tốt để duy trì tinh thần fan club. Chỉ trong vài tuần đầu, trang này đã tạo được tiếng vang rõ rệt và nhanh chóng trở thành trang thương hiệu lớn nhất trên Facebook.”

Độ ngũ này đã tận dụng tất cả những công cụ của Facebook để giữ chân người hâm mộ. “Chúng tôi luôn cập nhật những nội dung do các fan sáng tác để thu hút thêm nhiều fan khác, chia sẻ những cập nhật trạng thái, hình ảnh và video. Gần đây, thông qua tính năng cập nhật trạng thái, chúng tôi mời gọi các fan tham gia chia sẻ trải nghiệm của họ với Coca-Cola. Thỉnh thoảng, chúng tôi dùng tính năng cập nhật của Facebook để mang đến nhiều nội dung mới cho các fan và họ phản ứng khác nhau với những video, hình ảnh, và trạng thái. Chúng tôi vẫn tiếp tục khám phá nhiều câu chuyện thú vị từ họ mà còn lâu chúng tôi mới biết nếu không nhờ công cụ này”, Donnelly nói.

Trong thế giới thay đổi nhanh chóng của mảng tiếp thị xã hội, Facebook hứa hẹn là một cầu nối trực tiếp đến khách hàng mục tiêu. “Internet từ lâu đã hứa hẹn hai chiều tiếp thị tương tác, " phát ngôn viên bí ẩn của Facebook kết luận. "Chúng tôi nhìn thấy tương lai của marketing là nơi các thương hiệu tạo ra mối liên hệ hai chiều liên tục giữa họ với khách hàng và khách hàng tiềm năng, cho dù họ có thật sự cần thêm các sản phẩm mới hoặc sản phẩm hiện có hay không."

Ostrow cũng có 1 lời khuyên rằng phải đảm bảo sao các sáng kiến tiếp thị qua Facebook của bạn phải luôn linh hoạt, “Facebook thường xuyên thay đổi tính năng, do đó cũng sẽ khó để biết liệu kế hoạch 6 tháng của bạn có ăn khớp với bộ công cụ sắp ra đời của Facebook hay không.”

“Facebook không ngừng hoàn thiện, nhưng ít khi họ báo trước cho chúng ta về những thay đổi mới. Điều quan trọng là phải luôn chủ động và cực kỳ nhạy với những ảnh hưởng của thay đổi đến fan page và các fan của mình”, Donnelly bổ sung.

Còn về hoàn vốn đầu tư (ROI – return on investment)? Liệu  Facebook có giúp kiểm chứng kết quả hay không? “Điều đó thật khó nói”, Ostrow nhận xét. “Chắn chắc hiện nay, những con số then chốt cần chú ý là số fan mới tăng nhanh bao nhiêu, mức độ tương tác giữa fan và thương hiệu ở khoảng nào và trang này ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh dựa trên số lượng khách đến website công ty từ Facebook, v.v.”

Suy cho cùng, việc tìm kiếm và cải tiến cách thức làm quen nhiều “bạn” mới trên Facebook cũng xứng đáng với một phần ngân sách phát triển thương hiệu của bạn. Chỉ cần đảm bảo việc cập nhật tình trạng của bạn trên trang web này thường xuyên.

Nguồn:Vivian Manning – Schaffel– Brandchannel

Lược dịchThanh Nhàn – DNA Branding