Tiếp thị bằng công nghệ Bluetooth có thực sự hiệu quả?

Tiếp thị bằng công nghệ Bluetooth có thực sự hiệu quả?

(Marketingchienluoc.com) Tiếp thị bằng công nghệ Bluetooth, hay nói rộng ra là tiếp thị dựa vào địa điểm, là cách thức tiếp thị dựa vào vị trí khách hàng đang hiện diện để thông qua đó gửi các thông điệp tiếp thị có liên quan.

Bluetooth cũng chỉ là một trong số các công nghệ được sử dụng trong tiếp thị dựa vào địa điểm; các công nghệ khác bao gồm:

•    Hệ thống định vị toàn cầu (GPS)
•    Phép đạc tam giác
•    Thiết bị WiFi
•    Kĩ thuật RFID (Xác định tần số âm thanh)
•    Kĩ thuật NFC (Kĩ thuật thông tin gần)
•    Kĩ thuật USSD (Dữ liệu các dịch vụ bổ sung phi cấu trúc)

Trong tương lai, Bluetooth có thể trở thành một công cụ tiếp thị rất hiệu quả. Tuy nhiên thách thức đặt ra cho các thiết bị công nghệ được sử dụng trong tiếp thị dựa vào địa điểm, trong đó bao gồm Bluetooth chính là mức độ chấp nhận của khách hàng. Để tiếp thị bằng Bluetooth hay bất cứ công nghệ nào đạt được hiệu quả, phải chú ý 3 điểm sau đây:

1. Công nghệ này phải được sử dụng rộng rãi. Dù smart phone (điện thoại thông minh) ngày càng được sử dụng rộng rãi, nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng điện thoại không có chức năng Bluetooth hay các thiết bị định vị. Tiếp thị dựa vào địa điểm chỉ trở nên phổ cập hơn khi số lượng người sử dụng smart phone hay tablet (máy tính bảng) gia tăng một cách đáng kể.

2. Người tiêu dùng phải biết sử dụng công nghệ. Việc có hàng triệu thiết bị Bluetooth được phát tán trên thị trường không đồng nghĩa với việc người tiêu dùng biết cách sử dụng hay hiểu rõ có thể làm gì với chúng. Đối với người tiêu dùng, Bluetooth không đơn giản như việc nhắn tin, gửi email, tải phần mềm ứng dụng, lướt web hay sử dụng camera.

3. Phải có sự đồng ý của người tiêu dùng. Cho dù một công nghệ có trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi đến mấy đi chăng nữa, người tiêu dùng có thể từ chối sử dụng nếu họ không thấy chúng mang lại giá trị gì hoặc gây cảm giác phiền toái. Người tiêu dùng vẫn khó chấp nhận việc họ bị theo dõi là đang ở đâu, trừ trường hợp họ cho phép.
Những khó khăn trên không phải là lí do khiến chúng ta không tiếp tục sử dụng Bluetooth hay các hình thức tiếp thị dựa vào địa điểm khác. Chúng chỉ đơn giản cho ta biết rằng các trường hợp áp dụng thành công hình thức tiếp thị này là rất ít bởi vì công nghệ chỉ dành cho những người tiên phong và một nhóm khách hàng đặc biệt nào đó. 

John Arnold

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ Entrepreneur