Tỷ phú Richard Branson khai trương sân bay vũ trụ đầu tiên trên thế giới

Tỷ phú Richard Branson khai trương sân bay vũ trụ đầu tiên trên thế giới

sanbayĐông đảo các vị khách tham dự lễ khai trương sân bay Spaceport America.Sân bay vũ trụ thương mại đầu tiên trên thế giới, Spaceport America, có số vốn đầu tư lên tới 209 triệu USD, đã chính thức khai trương tại sa mạc bang New Mexico, Mỹ hôm qua 17/10/2011.

Sân bay vũ trụ thương mại đầu tiên trên thế giới, Spaceport America, hôm qua đã chính thức khai trương tại sa mạc bang New Mexico, Mỹ, mở đường cho việc thực hiện các chuyến du lịch vũ trụ. 

Tỷ phú Richard Branson đã bật champagne để khai trương sân bay vũ trụ cho công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic của ông. Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez và phi công Buzz Aldrin cũng tham dự buổi lễ.

Virgin Galactic được thành lập năm 2004 với mục tiêu đưa du khách đi du lịch vũ trụ. Trong chuyến bay kéo dài 2,5 giờ, với tổng chi phí 200.000USD, du khách sẽ được nếm trải cảm giác không trọng lực trong 5 phút trên tàu vũ trụ SpaceShip Two.

Du khách được hứa hẹn là có thể quan sát trái đất ở góc nhìn mà xưa nay chỉ các phi hành gia mới được quan sát.

Các chuyến bay thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới và ông Richard hi vọng các chuyến bay của Virgin Galactic có thể bắt đầu không lâu sau đó.

Ông Richard từng hi vọng chuyến bay đầu tiên có thể diễn ra vào năm 2007, nhưng dự án đã vấp phải nhiều trì hoãn.

Lần gần đây nhất ông Richard tới thăm sân bay Spaceport America - có số vốn đầu tư lên tới 209 triệu USD - là gần một năm trước để khai trương đường băng.

Đám đông tham dự lễ khai trương sân bay vũ trụ hôm qua cũng bao gồm khoảng 150 người đã mua vé cho các chuyến du lịch vũ trụ.

Virgin Galactic đã đạt được một thoả thuận với các quan chức New Mexico 6 năm trước nhằm xây dựng một sân bay vũ trụ. Công ty này cần xin giấy phép từ Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) trước khi dịch vụ thương mại có thể bắt đầu.

Ảnh lễ khai trương sân bay:

Tỷ phú Richard Branson và các nghệ sĩ nhào lộn biểu diễn trong lễ khai trương sân bay vũ trụ.

 

Ông chủ công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic bật champagne ăn mừng sự kiện này.

 

 

Ông Branson đứng cạnh chiếc máy bay White Knight Two được dùng để đưa tàu du lịch vũ trụ SpaceShip Two vào không gian.

Nhà chứa máy bay của sân bay vũ trụ Spaceport America.


Chuyến bay thương mại của Virgin Galactic nhằm đưa du khách đi du lịch vũ trụ từ sân bay này dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới.


Các du khách đứng trên đường băng của sân bay Spaceport America.

Tàu vũ trụ SpaceShip Two (giữa) và máy bay WhiteKnight Two.


Du khách chụp ảnh tàu SpaceShip Two.

Máy bay White Knight Two biểu diễn trên bầu trời sân bay vũ trụ.


Theo An Bình

Dân trí / AP, BBC