Doanh nhân chơi mạng xã hội

Doanh nhân chơi mạng xã hội

images 13 copy copyNhững doanh nhân có chung mối quan tâm đang có xu hướng nhóm họp nhau lại, chia sẻ và tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Mạng xã hội là một công cụ tốt để họ thực hiện điều này.

Ông Nguyễn Hải Triều, giám đốc điều hành công ty Pyramid Consulting là thành viên tích cực của mạng cộng đồng Anphabe.com. Tuy rất bận rộn nhưng ông vẫn luôn cố gắng trao đổi và giao lưu thường xuyên với các thành viên khác trong cộng đồng này. Ông Triều chia sẻ, xây dựng mạng lưới quan hệ cá nhân, xây dựng thương hiệu, thể hiện bản thân và tuyển dụng nhân sự là lợi ích thiết thực mà ông nhận được kể từ khi gia nhập mạng cộng đồng này.

Anphabe.com là một mạng cộng đồng dành riêng cho giới doanh nhân hiện đang có gần 20.000 thành viên tham gia. Bà Thanh Nguyễn, tổng giám đốc Anphabe.com cho biết, hiện thời những thành viên tham gia cộng đồng này là những người đã tốt nghiệp và đi làm từ hai – ba năm trở lên. "Mạng cộng đồng doanh nhân mang đến một thế giới ảo cho những người bận rộn nhưng lại tạo ra sức ảnh hưởng thực của họ với xã hội", bà Thanh Nguyễn nhận định.

Tổ chức những buổi offline thường xuyên có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng để đem lại lợi ích nhiều hơn cho các thành viên tham gia là điều mà người quản trị cộng đồng này đang hướng tới. Từ đầu năm 2011 tới nay, mạng Anphabe.com đã tổ chức nhiều sự kiện được giới doanh nhân quan tâm như: những nguyên lý cốt lõi trong quản trị sự thay đổi, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nhân, từ ý tưởng đến mô hình kinh doanh thành công...

Không chỉ là nơi chia sẻ, mạng cộng đồng dành cho giới này còn là nơi để nhiều doanh nghiệp quảng bá thương hiệu. Ông Nguyễn Thành Dương, giám đốc điều hành công ty VietMac cho biết, mạng cộng đồng là một kênh thông tin hữu hiệu để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mới và thương hiệu. "Bản thân tôi có tham gia một số mạng cộng đồng dành cho giới doanh nhân, trí thức, ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm, đó cũng là nơi tôi lắng nghe những phản hồi của khách hàng về sản phẩm và thương hiệu của mình", ông Dương nói.

Theo ông Dương, người tiêu dùng ở Đông Nam Á chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các mẩu quảng cáo trực tuyến, đặc biệt là các nội dung quảng cáo có định hướng tới người dùng thông qua các mạng xã hội. Một khảo sát tháng 8.2011 của công ty Nielsen cho thấy người tiêu dùng ở khu vực này thích các trang web có nội dung được xây dựng từ người tiêu dùng. Có tới 54% khách hàng cho rằng những trang trực tuyến là đáng tin tưởng khi mà người tiêu dùng có thể đăng trực tiếp ý kiến của mình lên đó. Như vậy, với xu hướng này doanh nghiệp khó có thể thờ ơ với mạng cộng đồng.

Nhiều doanh nhân như ông Triều, ông Dương đang có xu hướng chọn mạng xã hội phù hợp để chia sẻ về bản thân và tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh và quảng bá thương hiệu cho công ty. Đó là lý do khiến nhiều mạng cộng đồng dành cho giới này ra đời như: Anphabe.com, Motibee, Nes.vn, Cyvee... Một số cộng đồng khác nhỏ hơn như Vina HR có khoảng 7.700 thành viên, Linkin Vietnam có trên 5.500 thành viên, VietNam Jobs có trên 4.700 thành viên... Trên Facebook hiện cũng đã có một số nhóm nghề nghiệp họp nhau lại sinh hoạt chung như Launch có trên 1.700 thành viên, Open Consultant có hơn 1.600 thành viên...

LÊ PHƯỢNG-SGTT