VTC Mobile và Q-mobile hợp tác xây dựng "chợ nội dung số"

VTC Mobile và Q-mobile hợp tác xây dựng "chợ nội dung số"

VTC-Q-StoreCông ty VTC Mobile và hãng Q-Mobile vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với thời gian 5 năm, nhằm xây dựng chợ nội dung số - Q-Store cho người dùng Việt.

Sản phẩm của người Việt

Chợ ứng dụng nội dung số không phải là một điều mới mẻ, trên thế giới hiện nay có rất nhiều chợ ứng dụng nội dung số như App Store, Android Market, Ovi Store… nhưng hiện tại, Việt Nam chưa có chợ ứng dụng nội dung số đúng nghĩa.

Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa VTC Mobile - một doanh nghiệp dẫn đầu thị phần ngành nội dung số trên di động giai đoạn 2006-2010 và Q-mobile, thương hiệu điện thoại di động chiếm thị phần thứ hai tại Viêt Nam.

Nhận định về sự cạnh tranh với các ông lớn khác như OS Store hay Android Market thì ông Nguyễn Ngọc Bảo (Giám đốc VTC Mobile) tự tin: “Người Nhật nấu cơm của người Nhật và người Việt cũng có những món ăn của mình”. Q-Store sẽ có những lợi thế nhất định trên thị trường Việt như do người Việt xây dựng và phát triển.

Đặc biệt, Q-store sẽ tạo cơ hội cho các nhà phát triển ứng dụng (developer) và các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (content provider) tiếp cận hàng triệu người sử dụng điện thoại Q-mobile, kinh doanh cung cấp dịch vụ theo mô hình các chợ nội dung trực tuyến hiện đại trên thế giới; Q-store sẽ sử dụng các nền tảng của VTC như kênh thanh toán điện tử VTC ebank, VTC paygate, nền tảng phát triển ứng dụng di động ; Q-store sẽ được thiết kế tích hợp sẵn trong các máy Q-Mobile hoặc được người dùng tải về và cài đặt vào máy. Dự kiến đây là tín hiệu tốt được mong đợi đối với cộng đồng khách hàng sử dụng điện thoại di động nói chung và người dùng Q-mobile nói riêng.

Bước đi chiến lược

Nói về sự kiện này, ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc điều hành ABTel (đơn vị sở hữu Q-Mobile) cho biết: "Thỏa thuận hợp tác với VTC Mobile là một bước đi mang chiến lược đối với Q-mobile. Đây là một mốc son đánh dấu sự phát triển của Q-mobile từ một nhà chuyên cung cấp thiết bị di động đầu cuối thành một công ty cung cấp giải pháp tiên phong với những dịch vụ giá trị gia tăng trên nền di động. Chúng tôi tin tưởng vào một sự thành công trong việc đem lại những dịch vụ tiện ích nhất cho khách hàng, qua đó mỗi người dùng đều có thể cập nhật và làm chủ những công nghệ tiên tiến trên thế giới".

Trong khi đó, đại diện phía VTC, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Giám đốc VTC Mobile khẳng định: “Hợp tác với Q-mobile là một phần quan trọng trong quá trình thực hiện sứ mệnh “tích hợp dịch vụ, kết nối cộng đồng” của VTC. Sự ra đời của Q-store sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cộng đồng người sử dụng điện thoại Q-Mobile và cộng đồng người sử dụng các dịch vụ VTC, qua đó tạo cơ hội phát triển kinh doanh cho cả các nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung số cho di động…”.

Ngoài chợ nội dung số Q-store dự kiến được chính thức phát hành vào đầu quý IV năm 2011, tại lễ ký, hai bên cũng nhất trí hợp tác sâu rộng trong cả lĩnh vực tích hợp phần mềm nhắn tin miễn phí VTC ibuum cùng các tiện ích khác vào các dòng máy Q-Mobile, và đưa thẻ thanh toán điện tử VTC vào kênh phân phối của Q-mobile trên toàn quốc.

Được biết, ở giai đoạn đầu, Q-store sẽ được áp dụng cho các máy điện thoại thương hiệu Q-Mobile. Sau đó, có thể chợ nội dung số này sẽ được áp dụng cho các thương hiệu khác.

Theo Dân Trí