Sears lặng lẽ tung ra mạng xã hội

Sears lặng lẽ tung ra mạng xã hội

Từng tuyên bố rằng mình không có kế hoạch cạnh tranh với Facebook hay thay thế vai trò của MySpace, hệ thống bán lẻ Sears đã âm thầm tung ra mạng xã hội của riêng mình

Hệ thống bán lẻ này đã sở hữu hơn 200,000 thành viên đăng kí trên MySears, một mạng xã hội vừa được tung ra vào cuối tháng 3. Trong tuần này Sears cũng đã tung ra MyKmart, một mạng xã hội tương tự cho hệ thống bán lẻ chị em của mình.

 

Rob Harles, phó chủ tịch phụ trách cộng đồng của Sears cho biết mục tiêu của MySears nhằm thấu hiểu người tiêu dùng và làm cho nhãn hiệu mang tính cách gần gũi với người tiêu dùng hơn. “Chúng tôi sử dụng mạng xã hội này với mục tiêu duy nhất là tìm hiểu và lắng nghe người tiêu dùng. Sau đó chúng tôi sẽ đúc kết thành những bài học và ứng dụng vào những trải nghiệm mua sắm trong thực tế”. Harles cho biết thêm là công ty đã sử dụng những thông tin quý báu này để lên kế hoạch lưu kho, trưng bày lại hàng hoá và đưa ra các dịch vụ khách hàng hoàn thiện hơn.

 

MySears.com tập hợp những bài phân tích, bình luận, tìm hiểu ý kiến người tiêu dùng và blog. Những thảo luận thường xoay quanh những vấn đề từ máy giặt hay máy sấy (ví dụ như hệ thống tinh giờ không chuyển từ chế độ rung sang chế độ giũ) đến khả năng đốt cháy calori giữa việc đi bộ và chạy bộ.

 

Harles, được mời từ McKinsey tham gia dự án năm ngoái cho biết những vấn đề liên quan tới công cụ thủ công dường như châm ngòi cho các chủ để trao đổi hiện nay.

 

Sears không phải là hệ thống bán lẻ đầu tiên thử nghiệm mạng xã hội. Walmart đã tung ra mạng xã hội của mình gọi là The Hub nhắm vào nhóm tuổi teen vào năm 2006, nhưng đã phải dỡ bỏ sau 10 tuần. Deborah Aho Williamson, chuyên gia phân tích cao cấp của eMarketer cho biết vấn đề chính của Walmart là họ đã cố gắng tiếp cận teen. Nhưng bà cũng cho biết là cách tiếp cận của Sears có thể thu lại hiệu quả. Deborah cho rằng những công ty trong đó có Walmart giờ đây đã khôn ngoan hơn. Việc Sears kết nối mạng xã hội của mình với Facebook và Twitter thay vì thay thế chúng là một ví dụ điển hình.

 

Josh Bernoff, chuyên gia tại Forrester Research nghĩ rằng dự án của Sears sẽ gặp nhiều khó khăn, “thật khó tạo ra một cộng đồng dựa trên cơ sở mạng xã hội phục vụ riêng cho bán lẻ ngoại trừ tất cả khách hàng có một điểm chung. Ông cho biết thêm: “Nếu nhìn vào Sears, thì một cộng đồng những người thợ thủ công sẽ hiệu quả hơn cộng đồng của Sears. Chúng ta có thực sự muốn ngồi lại với nhau và chỉ nói về máy hút bụi?”

 

 

Hoàng Quân dịch từ Brand Week