Quảng cáo trên dtdd chuyển dịch từ thực nghiệm sang cần thiết

Quảng cáo trên dtdd chuyển dịch từ thực nghiệm sang cần thiết

Khi điện thoại di động trở nên ngày càng phổ biến, dễ tiếp cận thì những thương hiệu đang chuyển dần sự chú ý của họ sang kênh quảng cáo trên điện thoại di động – càng ngày càng có nhiều người đồng ý rằng quảng cáo trên điện thoại di động là yếu tố cần thiết, chứ không còn là kênh thử nghiệm như trước đây.

Đó cũng là quan điểm của một cán bộ điều hành cao cấp của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen trong suốt buổi diễn thuyết của cô ta vào ngày hội kĩ thuật số hôm qua: Hội thảo về thiết bị di động tại New York. Khuynh hướng chính hiện tại của công ty là hướng vào không gian di động, bao gồm việc truy cập internet trên thiết bị di động, kể cả truy cập các mạng xã hội và video; hiệu ứng từ iPhone và sự phát triển tiếp theo của tiêu dùng; tác động của giới trẻ trong độ tuổi từ 13 – 24 đã dẫn đến sự thay đổi; và quảng cáo trên điện thoại di động đã phát triển từ thử nghiệm thành thiết yếu.

 

“Những người quảng cáo thì muốn có người nghe, và chúng ta đã sẵn sàng tại thời điểm này một cách rất thực tế, những người nghe đã thực sự hiện diện trên điện thoại di động”, theo lời Julia Resnick, phó chủ tịch của Nielsen về những giải pháp truyền thông di động, New York. “Nó đang tăng trưởng rất nhanh về sự tiếp nhận lẫn cách sử dụng”.

 

Theo như những con số thống kê của Nielsen, những người nghe trên điện thoại di động thật sự rất lớn. Có khoảng 145 triệu khách hàng của truyền thông di động, với 127 triệu người sử dụng SMS, 70 triệu tải về các nội dung di động, 48 triệu sử dụng internet trên điện thoại di động và 12 triệu sử dụng video di động.

 

Cùng với sự gia tăng của người nghe, doanh số chung trong việc bán các nội dung liên quan đến di động cũng ngày càng tăng.

 

Doanh thu từ các nội dung di động gia tăng từ 5,8 tỷ đôla trong quý 4 năm 2007 lên 7,9 tỷ đôla trong quý 4 năm vừa rồi, sự tăng trưởng qua từng năm là 60% cao hơn cả internet. 54% doanh thu là từ dịch vụ tin nhắn – SMS và MMS.

 

Duy nhất chỉ có những người sử dụng internet trên điện thoại di động gia tăng từ 37 triệu người trong tháng 1 năm ngoái lên 48,2 triệu trong tháng 12, chiếm 30% sự gia tăng trong cả năm.

 

“Mạng xã hội là một lĩnh vực chính và là một điểm quan trọng hứa hẹn nhiều tiềm năng, giống như sự phát triển gấp 2,5 lần của nó trong năm vừa qua”, theo lời Bà Resnick.

Trong tháng 12, có khoảng 10,6 triệu người ở Mỹ truy cập vào các mạng xã hội thông qua internet trên điện thoại di động.

Có một điều thú vị, Facebook vượt trội hơn hẳn về chủng loại và dẫn đầu MySpace chỉ sau khi có sự ra đời của iPhone 3G. Đến cuối năm vừa rồi, Facebook đã có xấp xỉ 7,5 triệu người dùng.

 

“Việc xem video di động ngày càng được phát triển – nó không còn phụ thuộc vào các cổng chuyển tải và về dài hạn thì nó chỉ còn phụ thuộc vào nội dung” theo lời Bà Resnic, “Những người tiêu dùng khi duyệt các video di động độc lập với các cổng sẵn có của họ”.

“Tính dẫn hướng trong phần này là bởi những người xem trẻ tuổi, họ thường xuyên cập nhật những tin tức và thông tin về các nội dung trong lĩnh vực giải trí như phim ảnh, âm nhạc và thể thao”.

 

Tuổi teen từ 13-17 chiếm khoảng 21% trong những người dùng xem video trên điện thoại. Các teen cũng dẫn đầu trong những người dùng của nhiều loại video trên mobile, bao gồm âm nhạc, nội dung phát sinh từ người dùng và các đoạn giới thiệu phim.

 

“Ở đây có một sự gia tăng về khuynh hướng mở rộng video di động thông qua các mạng TV với các nội dung phát sinh từ người dùng như YouTube”, theo lời Cô Resnick.

 

Từ quí III đến quí IV năm ngoái, YouTube đã nhảy vọt từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 trong các video di động. Fox và Weather Channel đã tuột xuống 2 bậc, với MTV và Comedy Central thì rớt khỏi Top 5.

 

Với sự phổ biến của các điện thoại thông minh đã dẫn hướng cho việc tiêu dùng trong việc sử dụng các nội dung di động trong tất cả các loại.

 

“Các điện thoại thông minh cung cấp cho người dùng những kinh nghiệm trong công việc” “Những điện thoại thông minh - đặc biệt là iPhone – đang dẫn hướng cho sự phát triển và chấp nhận sử dụng internet trên di động, tải về các ứng dụng và sự tiêu dùng nhạc và video trên di động.”

Theo Nielsen, iPhone là chiếc điện thoại đạt cấp độ cao nhất trong việc sử dụng dữ liệu với tất cả mọi chủng loại, bao gồm internet di động, ứng dụng, những dịch vụ tại địa phương, nghe nhạc hoàn chỉnh và video di động.

 

iPhone chiếm 10% trong tất cả những người dùng sử dụng internet và 18% trong những loại điện thoại được dùng để nghe nhạc – và nó vẫn đang gia tăng một cách nhanh chóng.

“Hơn một nửa – 55% - trong tất cả công chúng khi mua điện thoại đều muốn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hay 3G trong vòng 6 tháng trở lại đây”, theo lời Cô Resnick.

Sự phổ biến của iPhone và sự cạnh tranh của các thiết bị khác như BlackBerry của RIM và G1 của HTC dựa trên hệ điều hành Android của Google đã cuộc đua thêm phần hấp dẫn nhưng lại có lợi cho người tiêu dùng bởi sự phát triển đa dạng của thị trường sẽ khiến Apple liên tục tung ra các mẫu mã cũng những những cửa hàng cung cấp ứng dụng.

 

Trong khi càng ngày thì những người lớn càng sử dụng nhiều các tin nhắn văn bản và lướt web trên di động, thì những người trẻ hơn vẫn là đối tượng tiêu dùng lớn nhất đối với các nội dung di động.

 

Ngoài việc sử dụng tin nhắn, các teen chiếm một số lượng lớn trong việc sử dụng các nội dung di động, bao gồm video và TV di động.

Điều đó có nghĩa là số lượng người sử dụng điện thoại di động chấp nhận rằng đó là thiết bị thông tin liên lạc số một vẫn tiếp tục gia tăng, và ngày càng nhiều người hơn tìm kiếm một chiếc điện thoại như là một thiết bị giải trí.

 

Với tất cả những khuynh hướng đang diễn ra, điều đó có nghĩa là những cơ hội mới đang mở ra cho các marketer.

 

Theo lời Cô Resnick “Những trẻ người đăng kí thuê bao điện thoại đang dẫn hướng cho việc tiêu dùng dữ liệu chỉ đôi lần, nhưng điện thoại di động đang từng bước vươn tới từng đối tượng trẻ hơn”.”Sự xâm nhập của những thiết bị này vào những người tiêu dùng trẻ hơn đang gia tăng từng ngày, với độ tuổi trung bình của những đứa trẻ sử dụng di động đang giảm một cách nhanh chóng, vì thế sự thâm nhập của điện thoại của di động ngày càng gia tăng”.

Toàn Trịnh dịch từ mobilemarketer