Lượng người dùng Facebook vẫn tăng ở Châu Âu

Lượng người dùng Facebook vẫn tăng ở Châu Âu

“Giáo phái” Facebook tiếp tục được bành trướng tại Châu Âu nhưng dấu hiệu đầu tiên của sự sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt là tại nước Anh, sức bành trướng tựa sao băng của trang web danh tiếng này đang dần chỉ còn một vệt đuôi như khi sao chổi đã quét qua.

Theo Inside Facebook, trang web cộng đồng này đã thu hút hơn 2,2 triệu người dùng thường xuyên tại riêng Anh trong tháng 05/2010 - đạt được tốc độ tăng 8,9% và đưa tổng số người tại Anh lên 27,1 triệu người vào ngày 01/06. Tốc độ tăng tại Anh cao hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Tây Âu.

 

Cho đến giữa hè thì một mô hình khác dần hiện ra. Tại Pháp, số người dùng tiếp tục tăng, chạm mức 19,4 triệu người vào ngày 01/08, cũng theo Inside Facebook. Nhưng tình hình tại Anh lại đi theo hướng ngược lại, con số người dùng thường xuyên giảm trong tháng 06, và tăng chỉ 1,8% trong tháng 07. Do đó, số người dùng tại Anh tính vào ngày 01/08 còn thấp hơn hồi tháng 06. Việc đổi mùa có thể là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này, nhưng nó không thể lại gây ra ảnh hưởng tại Anh nhiều hơn tại các quốc gia khác như vậy.

 

Top 10 quốc gia có số người dùng Facebook tăng nhanh nhất, tháng 07&08/2010

 

1283481320_Facebook_user_rising_1

Lưu ý: số người dùng thường xuyên theo tháng, *% Tỉ lệ % người dùng trong tổng dân số từng quốc giaquốc gia.

Nguồn: Từ Inside Facebook theo như ghi chú từ blog của công ty, 03/08/2010

 

Giám đốc nghiên cứu tại Experian Hitwise, Robin Goad tóm gọn xu hướng này lại như sau: “Thị phần của Facebook trong số lượt vào thăm web của Anh quốc đã tăng gấp 3 lần trong 5 năm vừa qua, nhưng sức tăng đã giảm xuống đáng kể trong 6 tháng gần đây”. Hitwise cũng đã báo cáo là số thời gian dùng để vào Facebook trung bình của người dùng Anh cũng đã giảm từ 30 phút hồi tháng 12/2009 xuống còn 27,36 phút trong tháng 06 & 07/2010.

 

Điều này không có nghĩa là sức mạnh của Facebook đang hạ xuống đối với người dùng tại Anh. Hơn một phần ba tổng dân số Anh có một tài khoản Facebook - quốc gia có số thành viên nhiều đứng thứ hai trên toàn thế giới, chỉ sau Mỹ.

 

Trong tháng 05/2010, Facebook là trang web có nhiều lượt vào thăm nhất tại Anh sau Google. Theo Hitwise, nó chiếm 7% tổng số lượt thăm web tại Anh trong tháng đó, và vẫn giữ được mức độ được yêu thích này trong suốt tháng 06 & 07.

 

Top 10 website có số lượt thăm nhiều nhất tại Anh, tháng 05/2010

1283481320_Facebook_user_rising_2

 

Nguồn: Aperian Hitwise, “Trung tâm dữ liệu Anh”, 21/06/2010

Các con số này chỉ ra rằng nguyên nhân khả dĩ nhất của sự sụt giảm tại Anh đó là: thị trường đã bão hòa. Inside facebook tính toán rằng trong tháng 07, 44.2% người Anh đã vào thăm trang web này. Chỉ duy nhất nước Mỹ với mức độ xâm nhập của Facebook 42.1% là có thể đạt được tới mức độ này. Tại Pháp, khoảng 30% dân số sử dụng Facebook trong tháng 07/2010. Đức với dân số Facebook ít hơn 10 triệu người, cũng là một thị trường tiềm năng và vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng hơn Anh.
 
 

Khi nhìn tổng thể vấn đề, quá trình tăng trưởng của lượng người dùng Facebook ở Anh chỉ là một mặt của sự hợp nhất trong thế giới mạng xã hội. Charles Arthur, trong một bài viết trên The Gaurdian số tháng 07/2010, đã nhận xét rằng mạng xã hội đã qua khỏi quá trình hình thành của nó: “Các mạng xã hội mới đã biến đi đâu hết cả rồi? Tôi nghĩ là chúng đã biến mất. Xong rồi, xưa rồi, đã kết thúc rồi. Tôi không nghĩ sẽ còn ai lại đi xây dựng một trang mạng xã hội hoàn toàn mới chỉ với mục đích duy nhất là kết nối mọi người nữa. Chúng ta đã có Facebook (dùng cho cá nhân), LinkedIn (cho công việc) và Twitter (dạng tin ngắn dùng cho di động) rồi”.

 

Tin tốt lành cho Facebook là – nếu nhận xét này của Arthur là đúng – thì trong năm 2010 trang web nãy sẽ không lo phải gặp một đối thủ nguy hiểm nào trên đấu đài thế giới.
 
Theo Vietnam Branding