5 blog kinh doanh tiêu biểu nhất

5 blog kinh doanh tiêu biểu nhất

Blog công ty là một công cụ marketing tuyệt vời. Cũng giống như các ý tưởng marketing khác, blog công ty là một sự đầu tư có thể tạo ra hiệu quả đo lường được. Do đó cần đầu tư cả chất xám để nâng cao giá trị của các blog này cho khách hàng

 

 

Xác định giá trị của blog

 

Blog công ty là một công cụ marketing tuyệt vời. Cũng giống như các ý tưởng marketing khác, blog công ty là một sự đầu tư có thể tạo ra hiệu quả đo lường được. Do đó cần đầu tư cả chất xám để nâng cao giá trị của các blog này cho khách hàng và qua đó mang lại lợi nhuận cho công ty.

 

Khi viết bài này, câu hỏi đầu tiên tôi đưa ra là dựa vào những tiêu chuẩn nào để đánh giá một blog là tiêu biểu. Theo tôi, blog tiêu biểu là blog thực hiện được các mục tiêu của công ty.

 

Dưới góc độ này, chúng ta hãy tìm hiểu về 5 blog công ty tiêu biểu nhất

 

Mục tiêu: Thương mại điện tử

GK của Elite Sportswear

 

GK của Elite Sportswear, nhà sản xuất trang phục thể thao nổi tiếng thế giới, từng tự hào tài trợ cho nhiều đội tuyển Olympic và quốc gia, và là người dẫn đầu thị trường trong hơn 25 năm qua. Từ 2008, công ty đã đầu tư vào blog như là công cụ gia tăng hiệu quả tìm kiếm thông tin tự nhiên (organic search) và kích thích nhu cầu của khách hàng.

 

 

GK đã tung ra khoảng 30 blog có tên dựa trên những từ khoá khách hàng tiềm năng của họ thường sử dụng khi tìm kiếm thông tin. Đã quá kinh nghiệm với mô hình quảng cáo trả tiền (PPC), GK đã xác định rõ những từ khoá nào có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất (conversion rate).

 

“Trang web của chúng tôi đã không xuất hiện khi khách hàng sử dụng từ khóa cơ bản liên quan tới sản phẩm, nhưng giờ đây công cụ blog đã làm được việc này” theo Andrew Foss, giám đốc Thương mại điện tử tại GK Elite, công ty này đã thực hiện một nửa các giao dịch mua bán với khách hàng trên mạng. Từ khi blog được tung ra, doanh thu của GK đã tăng 39% từ những khách hàng tìm kiếm thông tin trên mạng và vào blog của họ; doanh thu thuần của mảng kinh doanh trực tuyến đã tăng 30%.

 

Mục tiêu: nội dung tạo bởi người sử dụng

Carhartt: Tough Jobs

 

Blog Tough Jobs của Carhartt's là một ví dụ điển hình cho mô hình blog có nội dung tạo bởi nguời sử dụng. Blog này khuyến khích khách hàng kể về những câu chuyện của bản thân họ khi sử dụng sản phẩm. Trên thực tế, rất nhiều blog không thể tạo ra đủ lượng thông tin có liên quan để kéo và thu hút lượng truy cập. Do có sự đầu tư về chiến lược nên blog của Carhartt's Tough Jobs không gặp phải vấn đề trên.

 

Những nỗ lực thực hiện blog có nội dung tạo bởi người sử dụng thường thất bại vì quan niệm “cứ xây đi rồi mọi người sẽ tới”. Kết quả thường gây thất vọng khi những bài viết bình luận về sản phẩm nằm đóng bụi trên blog. Vì hầu như khách hàng chỉ xem bài bình luận sau khi họ đã xem sản phẩm cụ thể.

 

Carhartt đã đảo ngược mô hình trên bằng cách xin ý kiến phản hồi từ phía khách hàng vào tạo ra những trang đích (landing page) cho hệ thống các blog của Tough Jobs. Bằng cách nhờ khách hàng kể với công ty về “tough jobs” (công việc khó khăn) và đặt những thông tin quý giá này trực tiếp trên blog. Carhatt đã dành cho những khách hàng hạnh phúc của họ vị trí số 1 trong các các nỗ lực marketing. Hơn nữa, những nội dung này sẽ giúp tăng lượng truy cập và qua đó tạo ra thêm những khách hàng và nội dung sẽ trở nên phong phú hơn. Nói tóm lại bạn sẽ thấy được những yếu tố tạo ta một blog công ty hoàn hảo.

(Còn tiếp)

Chris Baggott

Phạm Vũ Hoàng Quân, Marketingchienluoc dịch từ iMedia Connection