5 blog kinh doanh tiêu biểu nhất (tt)

5 blog kinh doanh tiêu biểu nhất (tt)

Một trong những yếu tố tôi đánh giá cao về blog là nó đã tạo cho Roto-Rooter một tính cách con người thực sự”, Abrams cho biết. “Chúng tôi viết blog về mọi thứ từ việc con mèo được cứu thoát khỏi đường ống ngầm cho tới chiếc nhẫn kim cương kỉ niệm ngày cưới

 

Mục tiêu: khách hàng mang lại nhiều giá trị

Alerding Castor

 

Alerding Castor là một công ty luật khá nhỏ với lãnh vực hoạt động tương đối hẹp nhưng có tầm nhìn rộng. Trong khi hầu hết các công ty luật tập trung vào thị trường địa phương, Alerding Castor tập trung vào các lãnh vực cụ thể và không quan tâm tới khách hàng mình ở khu vực nào.

Để thành công với chiến lược khác lạ nhưng mang lại nhiều lợi nhuận này, công ty cần xây dựng độ phủ rộng với hàng ngàn từ khoá. Ngoài ra, do khách hàng chưa quen với việc sử dụng dịch vụ luật từ xa, nên công ty không những cần xuất hiện trong khu vực và phạm vi tìm kiếm của khách hàng, mà còn phải thể hiện sự uy tín và tin tưởng.

 

 

alt

“Theo quan điểm của chúng tôi, blog công ty là câu trả lời duy nhất”, Dave Castor, “Chúng tôi biết rằng tên của blog rất lí tưởng để tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) và sự cạnh tranh trực tuyến chủ yếu đến từ những trang danh mục hay website với lượng thông tin quá tải đối với người truy cập. Chúng tôi không cần số lượng, cái chúng tôi cần là tạo ra những mối quan hệ có chất lượng”

 

Alerding Castor phải tạo ra đuợc nhiều lượng truy cập có chất lượng đồng thời phải kể câu chuyện của họ theo hướng tạo sự khác biệt của công ty với các đối thủ khác trên mạng.

 

Đã tạo đuợc một mạng lưới gồm 50 blog, công ty thu hút được khoảng 900 lượt truy cập mỗi tháng từ các công cụ tìm kiếm và đã lấy thêm được nhiều khách hàng trên cả nước. “Chỉ mới sáng nay, chúng tôi đã bắt đầu với một khách hàng là công ty phần mềm dịch vụ (SaaS) ở miền nam, công ty này đã tìm thấy chúng tôi khi dùng từ khóa “SaaS law” và một trong số blog của chúng tôi có cùng tên với từ khóa này xuất hiện ở vị trí số 2”, theo Castor.

 

Mục tiêu: Xuất hiện trên công cụ tìm kiếm thay vì các trang danh mục

Roto-Rooter

 

roto_routerRoto-Rooter là nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa hệ thống thoát nước lớn nhất khu vực Bắc Mỹ với nhiều chi nhánh phục vụ khoảng 90% dân số ở Mỹ. Nhận thấy được sự thay đổi đến chóng mặt của môi trường marketing, Roto-Rooter biết mình cần phải xây dựng những chiến lược sáng tạo nhằm tăng cường sự xuất hiện của trang web, tăng lượng truy cập và khẳng định vị trí dẫn đầu trong ngành. Theo một khảo sát gần đây của Nielsen, 50% người tiêu dùng đã sử dụng công cụ tìm kiếm thay so với 24% vẫn sử dụng những trang vàng.

 

Thách thức của những công ty có nhiều cơ sở franchise nằm rải rác ở nhiều khu vực khác nhau như Roto-Rooter là việc có quá nhiều từ khóa khách hàng mục tiêu có thể sử dụng khi tìm kiếm thông tin và những từ khóa này cũng biến đổi theo ngôn ngữ ở nhiều vùng và khu vực.d

 

Paul Abrams, giám đốc quan hệ cộng đồng của Roto-Rooter cho biết ông rất hài lòng về những kết quả mà blog mang lại trong thời gian qua. Ông cũng cho rằng sự thành công này gắn liền với việc blog đã nhân bản hóa hình ảnh công ty trong mắt người tiêu dùng. “Không ai dám nghĩ rằng công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa hệ thống thoát nước như chúng tôi lại dám sử dụng công nghệ web 2.0 trong hoạt động marketing và đó là lí do chúng tôi sử dụng blog”, Abrams cho biết. “Blog cũng là ý tưởng tuyệt vời tạo ra sự khác biệt giữa chúng tôi với các đối thủ khác trên thị trường. Tỉ lệ thu hồi vốn (ROI) nhanh chóng đã nằm ngoài những dự tính ban đầu của chúng tôi.”

 

Đặt mục tiêu xây dựng từ 25 – 50 blog cho mỗi khu vực, Roto-Rooter đang đạt được tỉ lệ thu hồi vốn (ROI) lên đến khoảng 135%. Ngoài những lợi ích về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Roto-Rooter cũng đã tạo sự khác biệt so với đối thủ bằng cách viết blog kể về những nhân viên của họ như là những vị anh hùng thực sự giúp giải cứu những con vật cưng của gia đình hay những con vật đang cần sự trợ giúp hay tìm lại những vật kỉ niệm quý giá cho khách hàng.

 

“Một trong những yếu tố tôi đánh giá cao về blog là nó đã tạo cho Roto-Rooter một tính cách con người thực sự”, Abrams cho biết. “Chúng tôi viết blog về mọi thứ từ việc con mèo được cứu thoát khỏi đường ống ngầm cho tới chiếc nhẫn kim cương kỉ niệm ngày cưới mà thợ của chúng tôi phát hiện trong đường cống. Blog cho chúng tôi một kênh để chúng tôi thể hiện sự nhiệt tâm trong công việc khi khách hàng cần đến.”

 

Mục tiêu: tìm kiếm thông tin trước khi tới cửa hàng

HH Gregg

 

HH Gregg là một trong những nhà bán lẻ thiết bị gia đình và hàng điện tử tiêu dùng hàng đầu với hơn 111 cửa hàng. HH Gregg tăng khả năng cạnh tranh của mình bằng cách xây dựng một đội ngũ bán hàng được huấn luyện bài bản và chuyên nghiệp cộng với việc giao hàng trong ngày và giá cả thấp. HH Gregg cũng nhận biết rằng khách hàng thường nghiên cứu vê sản phẩm của họ trên mạng trước khi ghé qua cửa hàng.

 

alt

 

Theo nghiên cứu của Yahoo, 88% doanh thu mang lại do quảng cáo trực tuyến xuất phát từ việc khách hàng tìm hiểu thông tin trên mạng rồi mới tới cửa hàng. Theo eMarketer khoảng 500 tỉ đô la chi tiêu cho việc mua sắm đều chịu sự ảnh hưởng từ internet (theo số liệu 2007). Một báo cáo khác của BigResearch cho biết 89% người tiêu dùng đã tìm hiểu thông tin trên mạng trước khi đưa ra quyết định mua sắm.

 

Nắm rõ nguồn thông tin quý giá này, HH Gregg đã xây dựng hàng trăm blog tập trung vào sản phẩm cũng như cộng đồng khách hàng của mình. Nội dung được xây dựng bởi những người hiểu rõ sản phẩm và gần gũi với khách hàng nhất – đó chính là nhân viên của công ty. Bằng cách thu hút lượng truy cập thông qua công cụ tìm kiếm và với nội dung phù hợp vời từng yêu cầu cụ thể của khách hàng được viết bằng những nhân viên thông minh và nhiệt tâm với công việc, HH Gregg đã tạo được vị trí của người ảnh hưởng khi khách hàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm.

 

SaaS = Software as a Service: tạm dịch phần mềm dịch vụ. Đây là mô hình khai thác phần mềm trong đó nhà cung cấp cho phép khách hàng sử dụng những ứng dụng phần mềm khi có nhu cầu.

 

 

Chris Baggott

 

Phạm Vũ Hoàng Quân, Marketingchienluoc dịch từ iMedia Connection