Bí ẩn đằng sau chiêu đoán tuổi của Microsoft

Bí ẩn đằng sau chiêu đoán tuổi của Microsoft

Có vẻ như Microsoft tạo ra How-old.net không đặt nặng chuyện đoán tuổi chính xác như tên gọi “bao nhiêu tuổi” của ứng dụng này.
Gã khổng lồ về công nghệ Microsoft vừa giới thiệu dịch vụ mang đoán tuổi của người dùng dựa trên ảnh chụp chân dung của họ. Hiện tại dịch vụ nay đang trong giai đoạn demo và được cung cấp tại trang web How-old.net.

Giao diện của trang web khá đơn giản. Có hai lựa chọn là tìm kiếm một bức hình của ai đó trên mạng thông qua bộ máy tìm kiếm Bing. Hoặc cách khác là người dùng tự up ảnh cá nhân lên (bấm vài nút Use your own photo) với dung lượng tối đa là 3MB. Ngay khi hệ thống dò ra được các khuôn mặt trong bức ảnh, nó sẽ hiển thị số tuổi trong khung bên cạnh.

microsoft đoán tuổi

Hotgirl Chipu được được đoán là 11 tuổi trong khi cô sắp bước sang tuổi 22

Do vẫn còn trong giai đoạn demo nên các kết quả vẫn còn chưa chính xác và vẫn chưa xác định giới tính được. Ngay sau khi ứng dụng này ra mắt, một vài tín đồ công nghệ đã thử vài bức ảnh khác nhau chụp cùng một người, chỉ có một vài trường hợp là đoán đúng số tuổi. Các trường hợp ảnh có khuôn mặt nhưng điều kiện ánh sáng phức tạp, hoặc khiếm khuyết nào đó thì máy sẽ không phát hiện ra được khuôn mặt.

Website How-old.net đã được Microsoft giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện công nghệ Microsoft BUILD 2015. Theo thông tin từ Microsoft, đây là công cụ được phát triển để dùng làm bộ lọc nội dung hình ảnh trên mạng, từ đó cho ra kết quả chính xác hơn khi người dùng cần tìm kiếm. Mặt khác, công cụ này còn có thể được áp dụng để thu thập thông tin về tuổi tác và giới tính của người dân tại một khu vực nào đó.

Microsoft cho biết ban đầu họ chỉ kỳ vọng có khoảng 50 người tham gia thử nghiệm này, nhưng thực tế cộng đồng yêu công nghệ đã đón nhận How-old.net nồng nhiệt tới mức chỉ ba giờ sau đó đã có khoảng 35.000 người sử dụng thử ứng dụng vui này.

Mặc dù dịch vụ đoán tuổi của Microsoft còn hạn chế trong việc đoán tuổi độ tuổi chính xác, ví dụ như trong một vài trường hợp bạn có bức hình chụp ở công viên, tạo dáng ngộ nghĩnh thì kết quả số tuổi của bạn sẽ trẻ hơn vài tuổi hoặc ngược lại, tuy nhiên nhiều người tỏ ra thích thú, vui vẻ khi nhận được kết quả và mời bạn bè của mình sử dụng công cụ này trên mạng xã hội.

Thu thập thông tin, hình ảnh để kinh doanh

Qua tìm hiểu, Microsoft tạo ra công cụ How-old.net có vẻ không đặt nặng chuyện đoán tuổi chính xác như cái tên “bao nhiêu tuổi” của ứng dụng này. Thay vào đó, hãng nhắm đến ý tưởng tạo sự vui nhộn từ người dùng từ chính cách dự đoán sai lệch của mình. How-old.net giống như một trò giải trí vui vẻ đơn giản chứ không phải là một phần mềm có khả năng nhận biết thông tin chính xác (số tuổi) qua hình ảnh. Microsoft có vẻ cũng thừa nhận điều này dưới mỗi bức ảnh đều ghi chú: “Xin lỗi nếu ứng dụng không đưa ra tuổi và giới tính chính xác”.

Trong khi đó, trước khi người dùng muốn chia sẻ ảnh kết quả lên mạng xã hội, họ phải chấp nhận điều khoản sử dụng của How-old.net. Trong điều khoản này, Microsoft đã đưa ra điều khoản sử dụng các bức ảnh người dùng cung cấp cho các hoạt động kinh doanh trên internet.

microsoft

Như vậy, những người dùng đã sử dụng và chia sẻ các bức ảnh qua công cụ How-old.net, họ đã chấp nhận để Microsoft được quyền sử dụng hình ảnh và các thông tin cá nhân của mình cho các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên thực tế chắc chắn hầu hết người dùng sẽ không mảy may quan tâm đọc các điều khoản dài dòng này.

Mặc dù chỉ là một trò giải trí vui nhộn nhưng đằng sau nó có vẻ là một cách để kinh doanh của hãng phần mềm khổng lồ này. Chúng ta có thể thấy rất nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã sử dụng và chia sẻ kết quả trên mạng. Nếu tính trên toàn thế giới, con số có thể lên đến hàng triệu người dùng với hàng chục triệu bức ảnh chân dung hoặc có mặt họ.

Hoạt động của Microsoft thuộc một lĩnh vực được gọi là dạy máy tính học tập, theo lời tiến sĩ Karl Ricanek, chuyên gia nghiên cứu phần mềm nhận dạng khuôn mặt ở Đại học Bắc Carolina, Wilmington. Ông nói rằng sử dụng thuật toán đặc biệt để khai thác kho dữ liệu vô cùng lớn mà người dùng tải lên internet mỗi ngày đang trở thành một công việc quan trọng, được ưu tiên của các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Google và Facebook.

“Chúng ta đang ở trong một nền văn hóa của những người mê chụp ảnh tự sướng (selfie). Chúng ta ghi chép lại từng phút trong cuộc sống của mình bằng những bức ảnh, đoạn video. Vì thế bất kỳ ai có thể đưa ra một hệ thống với khả năng tổ chức và tìm kiếm trong kho dữ liệu (ảnh và video) khồng lồ này sẽ thắng lớn. Họ sẽ hút hết lưu lượng Internet về các công cụ của mình và họ sẽ kiếm rất nhiều tiền” - Ricanek nói.

Theo một bài viết do các nhà phát triển phần mềm Corom Thompson và Santosh Balasubramanian của Microsoft công bố, họ chỉ muốn tạo ra “một trải nghiệm thông minh và thú vị, có thể thu hút sự chú ý của người dân trên toàn cầu" cùng trang How Old Robot.

Nhưng Ricanek cho rằng trong khi How Old Robot và các ứng dụng giống thế hiện mới chỉ là công cụ để người ta trêu chọc bạn bè, chúng sẽ là một trong những nền tảng của công nghệ tương lai.

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một công nghệ nhận dạng, sẽ cho phép các thiết bị tương tác thông minh hơn với người dùng. Ví dụ như họ sẽ tạo ra một chiếc TV với khả năng giới hạn chương trình phát, dựa trên việc nhận dạng độ tuổi của các khán giả trong phòng.

“Công nghệ này (nhận dạng) có thể dễ dàng tích hợp rộng rãi vào cuộc sống thường nhật của chúng ta” - ông nói - “Có thể nó sẽ tạo ra phương thức mới để mở khóa điện thoại; khiến TV biết quản lý chương trình dựa theo việc nhận dạng gương mặt; buộc một máy chơi game không thể phát một trò chơi cho người 18 tuổi trở lên, do người chơi là một đứa trẻ 10 tuổi. Sẽ có những máy bán hàng có thể nhận ra, biết sở thích của bạn. Tương tự là những chiếc máy rút tiền tự động với khả năng nhận biết, chào đón bạn”.

Và như thế, khả năng ứng dụng công nghệ mới là vô tận.

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả