Mạng xã hội ẩn danh: Kẻ soán ngôi Facebook trong tương lai?

Mạng xã hội ẩn danh: Kẻ soán ngôi Facebook trong tương lai?

Facebook và Twitter, là những mạng xã hội định danh đang thống trị thế giới Internet.

Nhưng từ đầu năm nay rất nhiều ứng dụng mới ra đời đảm bảo sự ẩn danh của những người chia sẻ đang tăng trưởng chóng mặt.

Sức hấp dẫn từ những bí mật được "bật mí"

Những lời thú tội, những hình ảnh riêng rư, những tình cảm giấu kín, các tin đồn ẩn danh...ứng dụng mạng xã hội ẩn danh cho phép người dùng chia sẻ tất cả đang mọc lên như nấm sau mưa. Có thể kể ra vài cái tên phổ biến nhất: YikYak, Whisper, Confide, Secret, Sneeky, Backchat, Rumr, Truth...

"Mạng xã hội đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp xã hội. Chúng ta đã đánh mất khả năng cởi mở và chấp nhận tổn thương vì chúng ta lo sợ về hồ sơ trên mạng của mình" – Chrys Bader-Wechseler, người sáng lập Secret, nói với báo Anh The Guardian.

who

Secret là ứng dụng mạng xã hội mới được thành lập bởi 2 cựu nhân viên Google, giúp người dùng chia sẻ bí mật, tin đồn và cả những tấm ảnh riêng tư nhất khiến ai cũng phải tò mò và bất ngờ. Secret đồng bộ danh sách bạn bè từ những liên lạc trong điện thoại di động, cho phép bạn biết những gì chia sẻ có phải là từ bạn bè hay không.

Secret có cách thức hoạt động tương tự Whisper, ứng dụng ra đời sớm hơn và có chút khác biệt đó là có thể chia sẻ bí mật cho cả cộng đồng trong khi Secret chỉ có thể chia sẻ với những người có trong danh bạ.

Nếu hơn 22 tuổi, bạn có lẽ chưa bao giờ nghe đến Yik Yak, với mục đích hoạt động chính như một bảng thông báo cho những người ở gần nhau. Mọi người đăng tin ẩn danh lên dòng thời gian có thể thấy bởi những người gần đó.

Snapchat – công cụ cho phép người dùng gửi cho người khác tin nhắn tự hủy đã thành công nhờ việc mọi người thích gửi những bức ảnh có thể tự động hủy trong thời gian ngắn. Những ứng dụng nặc danh như Secret và Whisper cho phép con người nói lên một số điều mà không lo lắng mọi người sẽ nhìn, phán xét họ.

Nhà đầu tư hứng thú "đặt cược" vào tương lai

Whisper được định giá khoảng 200 triệu USD và đã gọi vốn được 20 triệu USD từ 2 nhà đầu tư Sequoia Capital và Lightspeed Venture Capital.

Trong khi đó, Secret là ứng dụng mạng xã hội được tạo bởi các cựu kỹ sư của Google nhận được 10 triệu USD từ Google Ventures.

Snapchat đã có hơn 100 triệu người dùng hàng tháng và được định giá lên tới 10 tỷ USD. Trước đây từng có tin đồn rằng Snapchat từ chối mua lại từ Facebook và Google với giá từ 3 đến 4 tỷ USD. Rõ ràng, Snapchat là một mối quan tâm với rất nhiều hãng công nghệ, Yahoo cũng nhanh tay với khoản đầu tư 20 triệu USD.

Theo action.vn

Không ghi tác giả