Marketing Online: đầu tư thấp, hiệu quả cao

Marketing Online: đầu tư thấp, hiệu quả cao

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đầu tư vào chiến lược marketing lại là việc bắt buộc và cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Vì thế đầu tư như thế nào cho hiệu quả cao nhưng tiết kiệm là vấn đề khá nhiều doanh nghiệp đang quan tâm. Marketing online (tiếp thị trực tuyến hoặc internet marketing) sẽ là chìa khoá tháo gỡ vấn đề đó tốt nhất trong thời công nghệ phát triển như hiện nay.

Sức mạnh của marketing online là chi phí thấp hơn rất nhiều so với các kênh tiếp thị truyền thống. Bên cạnh đó, hiệu quả của marketing online rất nhanh chóng, rộng khắp và bền lâu. Với công nghệ hiện đại cùng với sự sáng tạo của marketer mang đến cho doanh nghiệp hàng tá sự lựa chọn để "tung" sản phẩm, dịch vụ của mình trên internet. Tốc độ cập nhật nhanh và lan truyền trên diện rộng là ưu điểm dễ nhận diện nhất của các loại hình quảng cáo trực tuyến. Các hình thức marketing online chi phí thấp hiện nay gồm:

Bài viết trên Website

Website là hình thức không phải mới đối với marketing online. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp hiện nay thường không chú tâm nhiều đến website. Thật ra website là kênh bán hàng và hỗ trợ bán hàng hiệu quả nhất trong thời buổi khủng hoảng này. Việc doanh nghiệp sở hữu một website có giá trị thể hiện rõ phương châm kinh doanh, chính sách bán hàng và văn hoá kinh doanh của doanh nghiệp mình. Nội dung của website mang lại uy tín cho doanh nghiệp.

Đối với người mới làm marketing online, hãy đăng ký website của mình với các danh bạ website khác. Ví dụ: nổi tiếng nhất là www.dmoz.org. Bên cạnh đó, website danh bạ khác của Việt Nam và quốc tế còn rất nhiều, marketer có thể tìm trên google. Đặc biệt, việc này là hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, chúng ta không cần phải đăng ký website với hàng nghìn bộ tìm kiếm mà chỉ cần đăng ký với Google.com (miễn phí tại www.google.com/addurl.html) và với Yahoo.com (thông thường yahoo sẽ thu phí). Hơn nữa, việc đăng ký này chỉ cần đăng ký một lần khi website khai trương.

 

191 copy

 

Catalogue điện tử và sách điện tử

Mặc dù chưa hoàn thiện như là một website thương mại điện tử mà chỉ là một website đơn giản tích hợp với các catalogue điện tử cũng sẽ trở thành một phương tiện quảng bá hiệu quả. Các e-catalogue cho phép người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về tính năng sản phẩm và giá tiền.

Cuốn sách điện tử cũng tương tự được doanh nghiệp cập nhật trên internet để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình. Đây là phương pháp phát tán những vật phẩm miễn phí để người xem sử dụng miễn phí và quan trọng nhất là gửi cho bạn bè. Dĩ nhiên trên các vật phẩm đó có những thông điệp quảng cáo của doanh nghiệp.

 

Video trực tuyến

Hiện nay, video marketing là hình thức gây hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ (đó là viral marketing). Đó là công cụ hiệu quả nhanh cho nhà marketing. Theo xu hướng này, Google đã chính thức bắt đầu đưa ra thử nghiệm dịch vụ quảng cáo trên trang chia sẻ video Youtube.com của hãng. Đây là động thái đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi được thành lập Youtube tiến hành nhận quảng cáo.

Theo phát ngôn viên của Youtube, hệ thống mới này cho phép nhà quảng cáo đặt các đoạn clip dài hơn (như đoạn quảng cáo qua phim) mà không làm ảnh hưởng tới nội dung của video chính. Theo thông tin cho thấy hiện Google đã ký được các hợp đồng quảng cáo với BMW, Fox, New Line Cinema, Warner Music và một số các đối tác nhỏ khác. Mỗi nhà quảng cáo sẽ phải trả 20 USD cho 1000 lần xuất hiện đoạn quảng cáo của mình.

 

192

 

Tham gia vào các cộng đồng, diễn đàn

Mạng xã hội là một hình thức truyền thông hoàn toàn miễn phí. Do đó, facebook đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho công việc truyền thông hiện nay. Facebook cho phép người dùng tạo ra các fanpage cho web của doanh nghiệp để viết bài thường xuyên hoặc share những bài viết thật dễ dàng.

Hãy tham gia các diễn đàn có liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp mình. Sau đó, thiết lập chữ ký (bao gồm một liên kết tới website của doanh nghiệp). Hình ảnh của công ty sẽ gắn liền với các buổi tham gia vào cuộc đàm thoại và những bài bình luận.

Cuối cùng, một khó khăn cho các nhà quảng cáo trực tuyến là đánh giá sự hiệu quả của các chương trình quảng cáo của mình. Vì sự bùng nổ của quảng cáo trên internet trong những năm gần đây đang dần đưa internet thành loại quảng cáo hàng đầu vượt qua cả truyền hình và báo in. Tuy nhiên, nhà marketing có thể đánh giá dự trên các hình thức đạt mức CTR (Click Through Rate: tỷ lệ giữa số người truy cập website và số lượt click vào quảng cáo). Hoặc những khái niệm mới như PPV (Pay Per View: trả tiền theo lượt banner được duyệt), PPC hoặc CPC (Pay Per Click hoặc Cost Per Click: trả tiền theo số lượt banner được nhấn chuột).

Bên cạnh đó, các nhà marketing nên hiểu rằng các công cụ trên chỉ giúp họ quảng bá các sự kiện, thông điệp quảng cáo đến với khách hàng mục tiêu nhanh chóng, việc quyết định hành vi mua hàng của người tiêu dùng là do nội dung và chiến lược của các sự kiện và thông điệp mà họ tạo ra.

 

Theo Ngọc Tuyền

(Marketer Vietnam)