Món tôm hùm của công cụ tìm kiếm Google

Món tôm hùm của công cụ tìm kiếm Google

Từ khi bước chân vào Việt Nam với trang công cụ tìm kiếm goolge.com.vn vào năm 2005 đến nay, hãng công nghệ này đã giới thiệu thêm nhiều dịch vụ và sản phẩm khác, đồng thời tìm kiếm thêm rất nhiều đối tác.

500x0 0f1c7Google tìm gì?

Hiện tại, 7 trên 10 trang web có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam là đối tác của Google, và người khổng lồ này được coi là đang nắm giữ thị trường trực tuyến. Bằng việc giới thiệu công cụ quảng cáo hiển thị mới, Google muốn thâm nhập sâu hơn, từ những trang web lớn có hàng triệu lượt xem mỗi ngày đến mạng lướt các trang web và blog cá nhân nhỏ với các nhóm độc giả rất riêng. Với việc hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), dường như Google đang muốn tái hiện câu chuyện thành công của công cụ quảng cáo Adwords.

Ông Kenvin O'Kane, Giám đốc phụ trách hoạt động DNNVV khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của Google, kể rằng vào năm 1999, Goole giới thiệu một công cụ quảng cáo nằm ở vị trí phía trên của một trang tìm kiếm, gọi là AdWords Premium và được bán theo cách truyền thống. Nhưng rồi, các chuyên gia công nghệ hãng này quyết định một cuộc thử nghiệm bằng một phương án khác: để cho các DN đấu giá mua quảng cáo trực tuyến. Và năm 2000, các kĩ sư đã cho chạy một cuộc thử nghiệm với một số lượng nhỏ những người dùng Google và hồi hộp chờ đợi ai sẽ là nhà quảng cáo đầu tiên. Và chỉ sau mấy phút đã xuất hiện khách hàng đầu tiên, không phải là một tập đoàn toàn cầu hay một công ty lớn, mà là một doanh nghiệp bán tôm hùm nhỏ ở Mỹ.

Và rồi từ đó, Adwords trở nên phổ biến. Khắp Châu Á, khách hàng đầu tiên của Adwords cũng luôn là các doanh nghiệp nhỏ, từ một cửa hàng bán bình trà trực tuyến ở Hồng Kông, một nhà máy trang phục nam giới ở Thái Lan, một nhà thầu vặt ở Nhật, một cổng thông tin về sinh viên ở Singapore hay một dịch vụ sữa chữa vỏ xe ở Inđônêsia.

Ở Việt Nam, rất nhiều DNNVV cũng đã sử dụng công cụ này. Như chủ cửa hàng hoayeuthuong.com, ông Phạm Hoàng Thái Dương, từ 20 triệu đồng khởi nghiệp với một cửa hàng hoa tươi nay đã có cơ ngơi lớn với hệ thống cung cấp hoa tươi trên 63 tỉnh thành, và vươn ra cả thị trường nước ngoài. Bỏ ra 50.000 đồng/ngày cho Google, trang web của anh được hiển thị trên rất nhiều trang web lớn. "Cứ một hợp đồng quảng cáo chi ra, tôi thu về 6 đồng doanh thu", ông Dương cho biết.

Hiện diện ở Việt Nam khá lâu, nhưng số liệu về doanh thu quảng cáo của Googe ở thị trường này là một bí mật. Vì theo ông James McClure, Giám đốc các thị trường mới nổi khu vực Nam và Đông Nam Á - Thái Bình Dương, nguyên tắc là không thể tiết lộ về doanh thu toàn cầu của Google năm 2012, có hơn 43 tỷ đô la là từ quảng cáo. Ở Việt Nam, các chuyên gia ước đoán doanh thu của công ty này cũng hàng chục triệu đô la Mỹ, dẫn đầu thị trường.

Đại diện của Google cho biết, thị trường Việt Nam rất tiềm năng với hơn 35 triệu người sử dụng internet, trong đó, theo hãng nghiên cứu thị trường TNS, cứ hai trong ba người sử dụng internet lên mạng tìm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ trong nước trước khi quyết định mua. Sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng kéo theo sự vào cuộc của các doanh nghiệp, trong đó lực lượng DNNVV chiếm đông đảo, vì chi phí quảng cáo trực tuyến là khá rẻ so với các kênh quảng cáo khác. "Trong tương lai, giới doanh nghiệp sẽ chi tiêu nhiều cho quảng cáo trực tuyến hơn là bất cứ phương tiện truyền thông nào khác, hơn báo chí, truyền hình", ông McClure nói.

Dù vậy, Google vẫn chưa mở văn phòng tại Việt Nam. Theo ông McClure, thị trường này vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi, doanh thu của thị trường vẫn còn khá nhỏ trong ngân sách của các nhà quảng cáo. Trước khi bước vào một thị trường mới, Google thường nghiên cứu rất kĩ tốc độ tăng trưởng của nó, xu hướng tiêu dùng và kinh doanh, cơ sở hạ tầng cũng như khung pháp lý. "Chúng tôi luôn khai thác các cơ hội để đưa thêm nhiều dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi đến nhiều nơi, với nhiều ngôn ngữ hơn nữa, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể thông báo bất kì điều gì cụ thể về thị trường Việt Nam vào thời điểm này", theo đại diện của Googloe.

Hơi nóng từ đối thủ

Dù ở văn phòng Singgapore của Google có khoảng 20 nhân viên người Việt, thì chuyện chưa có văn phòng và thiếu vắng một số dich vụ tại thị trường Việt Nam đang được chính các đối thủ từ trong nước khai thác.

Thị trường quảng cáo trên các phương tiện truyền thông Việt nam kết thúc năm 2012 với doanh thu hơn 20.000 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là quảng cáo trên truyền hình, theo Kantar Media Việt Nam. Quảng cáo trực tuyến, theo các ước tính, chỉ chiếm khoảng 3-5% trong tổng ngân sách quảng cáo.

Theo số liệu nghiên cứu thị trường, Google đang chiếm đến hơn 90% thị trường tìm kiếm và dẫn đầu doanh thu quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam. Như một quy luật, ở đó có cạnh tranh, và các đối thủ lớn như facebook hay các doanh nghiệp địa phương cũng đang muốn ngồi lên mâm để chia lại món tôm hùm của Google.

Facebook đã thực sự phả hơi thở nóng lên gáy của Google khi lần lượt ra đời các công cụ quảng cáo theo từ khóa và lấn sân sang cả thị trường tìm kiếm. Rất nhiều doanh nghiệp đã chọn mạng xã hội này để đặt quảng cáo với thế mạnh về tính năng tương tác, mức độ phổ biến cùng dữ liệu về hành vi thật của người tiêu dùng. Các nhà quảng cáo trong nước cũng không ngừng phát triển các dịch vụ quảng cáo của mình, chào mừng khách hàng với các mức giá rẻ, với lợi thế thấu hiểu ngôn ngữ văn hóa và ngôn ngữ địa phương.

Google không phải là bất khả chiến bại, và trên một số thị trường như Trung Quốc, Nga hay Hàn Quốc, các công cụ tìm kiếm địa phương mới là số 1. Ở Việt Nam các nhà đầu tư đã cho ra đời khoảng 30 công cụ tìm kiếm trong nước. Bất chấp việc phần lớn các công cụ này thất bại, các nhà đầu tư mới vẫn tiếp tục phát triển, không chỉ mong chia phần món tôm hùm mà còn thách thức sự thống trị của Google.

Mới nhất, công cụ tìm kiếm cococ.com mới đang thách thức Google với sự đầu tư khá mạnh mẽ lên tới hơn 100 triệu đô la Mỹ. Đứng đằng sau Cốc Cốc là các nhà đẩu tư Nga. Nơi Google chỉ phổ biến thứ hai, cùng quỹ đầu tư Digital Skies Technologies, quỹ từng đầu tư vào facebook.

Không chỉ bình luận trực tiếp về thách thức của coccoc.com, ông McClure của Google chỉ nói rằng ông rất vui vì thị trường có cạnh tranh và như thế sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng. "Và điều đó càng khiến cho các công ty trở nên sáng tạo hơn", ông nói. Bữa tiệc tôm hùm, vì thế, chắc chắn sẽ đông vui hơn.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn.