Google ra Nexus 4 chỉ để ‘làm thương hiệu’?

Google ra Nexus 4 chỉ để ‘làm thương hiệu’?

nexus4Bán Nexus 4 với giá rẻ (từ 300 USD) nhưng lượng hàng xuất ra thị trường khá nhỏ giọt, Google đang bị đặt nghi vấn không muốn bán ra nhiều sản phẩm.

Sẽ là một điều nực cười khi cho rằng, một hãng sản xuất ra mắt một sản phẩm di động nhưng không hề mong muốn nó bán chạy. Tuy nhiên, điều đó có thể đúng với Google.

Hãng này giới thiệu chiếc siêu smartphone Nexus 4 cuối tháng 10 với mức giá rẻ “giật mình” là 300 USD cho bản 8GB và 350 USD bản 16GB. Đem so sánh với một số đối thủ như iPhone 5 hay Galaxy S III, giá của Nexus 4 chỉ bằng khoảng một nửa, và tương đương với một số model tầm trung đang có mặt trên thị trường. LG, đối tác sản xuất phần cứng cho Google, cũng bán chiếc Optimus G với giá trên 600 USD. Trong khi đó, Nexus 4 được xem là một bản sao có chỉnh sửa của Optimus G.

Ở thời điểm đó, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc, Google làm cách nào để có lãi khi giá Nexus 4 ở mức siêu thấp như vậy. Câu trả lời chính xác không được công bố, nhưng đã có những ý kiến cho rằng, Google chấp nhận làm ăn không lãi, thậm chí bù lỗ cho mỗi chiếc Nexus 4 bán ra để đẩy mạnh tốc độ phát triển của Android cũng như “làm thương hiệu” Nexus.

Khi sản phẩm bắt đầu được bán ra thị trường và nhanh chóng cháy hàng trên diện rộng, những nghi vấn trên lại càng có cơ sở. Google không “gà mờ” đến mức không nắm bắt được thị trường, đến nỗi cung cấp sản phẩm ở mức thiếu trầm trọng, khiến một lượng lớn người dùng Android chưng hửng vì không đặt mua được Nexus 4.

Ở thời điểm hiện tại, trang nhận đặt trước Nexus 4 đã ở trong trạng thái “coming soon”, nhưng thời điểm chính thức Google nhận đặt hàng trở lại vẫn chưa được công bố. Với những người không thể kiên nhẫn chờ đợi, họ chỉ còn một cách là đặt mua Nexus 4 từ nhà mạng T-Mobile của Mỹ. Hiện nhà mạng này đang bán Nexus 4 bản 16GB với giá 200 USD kèm 2 năm hợp đồng, tức là tương đương với nhiều model cao cấp khác. Với bản mở mạng, người dùng cũng phải bỏ ra 500 USD cho bản 16GB, rẻ hơn không đáng kể so với các đối thủ.

Tại thị trường Việt, nhu cầu “săn” Nexus 4 đang được đẩy lên mức cao trào, nhất là trong bối cảnh khan hàng như hiện nay. Một số thương nhân cùng các cửa hàng nhỏ đã cho nhận đặt trước smartphone của Google nhưng thời điểm giao hàng chưa được ấn định cụ thể. Giá nhận đặt trước Nexus 4 cũng không ổn định, dao động ở mức gần 8 triệu cho đến hơn 9 triệu cho bản 8 GB.

Thành Duy

Theo Infonet.