Quảng cáo trực tuyến và chiến dịch bầu cử

Quảng cáo trực tuyến và chiến dịch bầu cử

tructuyenMột nghiên cứu cho rằng quảng cáo trực tuyến không hiệu quả nhưng kết quả của nghiên cứu này chưa chính xác. Quảng cáo trực tuyến vẫn chiếm một vai trò quan trọng trong chiến dịch bầu cử. Barack Obama và Mitt Romney đã sử dụng khoảng 25% ngân sách vào khoản này, một con số được trích dẫn trong nghiên cứu riêng của chính họ.

Trong những ngày tranh cử đang diễn ra, Barack Obama, Mitt Romney và những chính trị gia khác đang phủ sóng hình ảnh của mình trên khắp các trang web và phương tiện truyền thông xã hội bằng những quảng cáo nổi bật.

Nhưng liệu những quảng cáo trực tuyến đó có đáng "đồng tiền bát gạo"? Đó là câu hỏi được đặt ra bởi nghiên cứu vừa được công bố tuần này, cho thấy hiệu quả của những quảng cáo trên mạng xã hội Facebook đối với các chính trị gia.

Các tổ chức nghiên cứu đã làm việc với một ứng viên cho một chức vụ trong cơ quan lập pháp nhà nước, người đã mua đủ số lượng quảng cáo mà nghiên cứu kết luận rằng 15.000 người dùng Facebook tại địa phương đã thấy mẩu quảng cáo này trong vòng một tuần. Chiến dịch dành ngân sách 150 USD một ngày cho những quảng cáo đó. Tuy nhiên, Facebook chỉ cho phép mua 40 USD quảng cáo mỗi ngày (hay 280 USD trong vòng một tuần).

Vào cuối tuần, những thăm dò độc lập trong khu vực trên cho thấy 85% số người được hỏi không biết gì về ứng cử viên, chỉ có 11% đã nghe nói đến anh ấy và có ấn tượng tích cực và 46% cho biết họ sử dụng Facebook.Điều đó liệu có nghĩa rằng những quảng cáo trực tuyến nói chung và những quảng cáo trên Facebook nói riêng là lựa chọn tồi cho một chiến dịch chính trị? 

quang-cao-truc-tuyen-va-chien-dich-bau-cu

Các quảng cáo cho chiến dịch bầu cử tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, phương pháp luận của họ còn nhiều lỗ hổng:

Đầu tiên, 280$ chỉ là tiền lẻ và một tuần chỉ là một đốm sáng trong thế giới quảng cáo chính trị. Cả hai điều đó khiến việc quảng cáo chưa cho thấy hiệu quả rõ ràng.

Thứ hai, chiến dịch này đã mua quảng cáo dạng thị trường của Facebook - loại quảng cáo nhỏ nhất và đơn giản nhất mà Facebook cung cấp. Vẫn chưa có thí nghiệm nào được làm với quảng cáo Sponsored Stories hay các dạng quảng cáo cao cấp hơn của Facebook.

"Vấn đề lớn nhất là tôi cảm thấy đã không sử dụng đúng loại quảng cáo trên Facebook" Keegan Goudiss của Revolution Media, một kênh truyền thông xã hội vững chắc cho các chiến dịch chính trị tiến bộ nói. Thay vào đó, Goudiss lập luận rằng nghiên cứu lẽ ra phải nên xem xét hình thức Promoted Posts và các mức độ tham gia sau khi click vào quảng cáo. "Đó là điều quan trọng".

Thứ ba, nghiên cứu đã hoàn toàn bỏ sót nhân tố quan trọng nhất của Facebook như một nền tảng quảng cáo: nút "Like" - thứ kết nối những người dùng Facebook với một chiến dịch trên một cơ sở vững chắc, như chiến thuật kĩ thuật số của Bradley Portnoy đã chỉ ra (Portnoy cũng nói rằng thuật toán của Facebook ngăn chặn việc một quảng cáo xuất hiện nhiều lần nhằm tránh gây nhàm chán, điều mà không được đề cập trong nghiên cứu).Cuối cùng, nghiên cứu không bao gồm những người dưới 30 tuổi, mặc dù đây là những người dùng thường xuyên nhất trên Facebook.

Nếu các chiến dịch quảng cáo trực tuyến không có tác dụng cho các chính trị gia, có lẽ Barack Obama và Mitt Romney đã không sử dụng khoảng 25% ngân sách vào khoản này, một con số được trích dẫn trong nghiên cứu riêng của chính họ. Những nhà nghiên cứu đó cũng thừa nhận họ "không đủ cơ sở để nói rằng đầu tư vào quảng cáo trực tuyến là không hiệu quả" và kết luận của họ mở của cho những nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

Tham khảo: Mashable.

Theo Tin mới