Máy tính bảng: Không lớn thì khó lớn thêm

Máy tính bảng: Không lớn thì khó lớn thêm

13413 may-tinh-bangChưa bao giờ thị trường máy tính bảng Việt Nam lại chứng kiến một cuộc đổ bộ lớn hơn thế. Hàng loạt nhãn hàng, từ đắt tiền tới bình dân, đang thi nhau thâm nhập thị trường. Hãng nghiên cứu công nghệ thông tin IDC (Mỹ) nhận định, thị trường Việt Nam vẫn còn tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, tăng trưởng đó có vẻ chỉ dành cho các hãng lớn như Apple và Samsung.

Thị trường Việt Nam có sự góp mặt của những dòng máy tính bảng giá rẻ như Pipad, Gemei, Aakash, BiPad, Dpad, VietPad, FPT… Bên cạnh đó là những dòng máy tính khác từ Đài Loan, Trung Quốc. Những sản phẩm này có giá dao động trên dưới 4 triệu đồng.

Trong khi đó, iPad của Apple hay Galaxy Tab của Samsung có giá trên 10 triệu đồng/máy. Nhưng iPad và Galaxy Tab mới là những mẫu được người Việt mua nhiều nhất.

Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc Mai Nguyên Luxury Mobile, cho biết iPad và các dòng máy tính bảng của Samsung được bán chạy nhất trong hệ thống Mai Nguyên. Tương tự, tại chuỗi siêu thị Thế giới di động, iPad vẫn được quan tâm nhiều hơn cả.

Chính vì vậy, những hệ thống bán lẻ di động lớn như Thế giới di động, Viễn Thông A hay Mai Nguyên đều chỉ nhập hàng của Apple và Samsung để bán và bỏ lơ các thương hiệu khác. Trưởng ngành hàng kỹ thuật số của Thế giới di động, ông Lê Huy Toàn, cho biết hãng từ chối những dòng giá rẻ và các sản phẩm thương hiệu kém vì nhận thấy khả năng cạnh tranh của chúng không đáng kể.

Do vậy, con đường để những sản phẩm giá rẻ này đi ra thị trường cứ hẹp dần. Một số đơn vị chỉ còn cách rao bán sản phẩm qua những trang mua bán theo nhóm và rao vặt.

Thế mới thấy, không phải tự nhiên mà kế hoạch ra mắt máy tính bảng của Viettel, CMS, Hanel, HiPT… cứ dần dần chìm vào quên lãng. Ở Hàn Quốc, LG sau khi tung ra máy tính bảng đầu tiên và nhận thấy không cạnh tranh nổi cũng đã phải tuyên bố rút lui khỏi thị trường này.

Ông Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Kỹ thuật công ty Trí Nam (thương hiệu BiPad) thừa nhận, để duy trì chất lượng như hiện nay, hãng không thể hạ giá thấp hơn nữa.

Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn như Samsung, Apple lại để mắt đến phân khúc giá rẻ để mở rộng thị phần. Samsung đã có những dòng máy tính bảng giá chỉ khoảng 7 triệu đồng, Apple có kế hoạch ra mắt iPad mini với giá thấp hơn iPad. Bên cạnh đó còn có những máy tính bảng thương hiệu lớn như Kindle Fire, Blackberry với giá chỉ khoảng 4-5 triệu đồng.

Các hãng máy tính bảng giá rẻ sẽ cạnh tranh như thế nào giữa vòng vây của những ông lớn như vậy ở thị trường Việt Nam?

Theo NCĐT.