Điện thoại thông minh có không gian riêng

Điện thoại thông minh có không gian riêng

thongminhNăm 2012, theo giới sản xuất và kinh doanh điện thoại di động tại thị trường Việt Nam, nhóm điện thoại thông minh đang tăng trưởng mạnh. Từ thị phần 10% của cuối năm 2011, tính đến tháng 9.2012, thị phần nhóm điện thoại thông minh đã tăng lên 25 – 30%, còn doanh thu cũng tăng lên 50 – 60%.

Các nhà bán lẻ lớn như Viễn Thông A, Thế Giới Di Động, Nguyễn Kim... đều cho biết, nhóm điện thoại thông minh đang tăng mạnh cả về số lượng lẫn doanh số.

Điện thoại thông minh lấn lướt

Bà Hoàng Ngọc Vy, giám đốc Viễn Thông A cho biết, từ tháng 8.2012 trở lại đây, thị phần và doanh thu của nhóm điện thoại thông minh tăng khá mạnh. “Với nhóm điện thoại thông minh, thị phần về số lượng xấp xỉ 30%, còn doanh thu chiếm tới 60%, thậm chí có siêu thị đã đạt trên 70%. Với mức giá và mật độ sản phẩm như hiện nay, thị phần trong những tháng cuối năm sẽ còn tăng mạnh”, bà Vy nhận định. Còn tại hệ thống Thế Giới Di Động, theo giám đốc kinh doanh Đinh Anh Huân, hiện thời tỷ lệ chiếm 25%, còn doanh thu chiếm 45%. Tại hệ thống bán lẻ Nguyễn Kim, ông Nguyễn Đức Hưng, phụ trách ngành hàng điện thoại di động cho biết, tỷ lệ thị phần và doanh thu của nhóm hàng này tương đương nhau, khoảng 38%.

Các hệ thống bán lẻ lớn như Viễn Thông A, Nguyễn Kim… đã có những không gian riêng dành cho điện thoại thông minh. Tính từ đầu tháng 8.2012 cho tới nay, Viễn Thông A đã mở chín trung tâm điện thoại thông minh, còn đến cuối năm nay sẽ mở thêm 30 trung tâm. Nguyễn Kim hiện đã thiết kế những quầy hàng dành cho nhóm hàng này mà theo lời ông Hưng, tạo không gian riêng để khách hàng dễ dàng trải nghiệm và mua sắm. Theo lời ông Huân, hiện Thế Giới Di Động đang thiết kế những trung tâm chuyên kinh doanh điện thoại thông minh cho toàn bộ 210 siêu thị trên toàn quốc. Ngoài ra, cũng cần kể đến những tên tuổi bán lẻ nhóm hàng điện thoại thông minh quen thuộc với người tiêu dùng như Mai Nguyên, Hnam, chuỗi cửa hàng F Store và F Studio của FPT Retail chuyên kinh doanh những sản phẩm của Apple…

Cùng thời điểm năm ngoái, dưới 3 triệu đồng chỉ sắm được điện thoại phổ thông nhưng từ đầu năm tới nay, nhiều hãng sản xuất điện thoại di động nội địa và toàn cầu đã đua nhau tung ra những dòng thông minh giá thấp như: ZTE V821: 1,49 triệu đồng, Alcatel One Touch 927: 1,95 triệu đồng, ZTE N720: 1,99 triệu đồng, Gionnee A10: 2,5 triệu đồng, Samsung Galaxy Pocket S5300: 2,69 triệu đồng, Mobiistar Touch S01: 2,75 triệu đồng… Danh sách điện thoại thông minh giá thấp sẽ ngày càng dài hơn với nhiều thương hiệu khác nhau, từ nội địa cho đến toàn cầu.

Các nhà bán lẻ cho biết, trong nhóm điện thoại thông minh, phân khúc của nhóm giá thấp (dưới 5 triệu đồng) đang gia tăng mạnh về thị phần lẫn doanh thu. Khảo sát tại nhiều hệ thống bán lẻ, nếu xét theo thị phần điện thoại thông minh, các thương hiệu toàn cầu chiếm 70%, còn các thương hiệu nội địa chiếm 30%.

Cách đây hai năm, nhóm điện thoại thông minh chỉ có vài chục mẫu, còn nay trên thị trường đã có trên 100 mẫu với các nhãn hiệu khác nhau: Samsung, Apple, HTC, Sony, LG, Nokia, Mobiistar, Q-Smart (nhãn hiệu mới của Q-Mobile), Gionne, FPT, Viettel…

Hàng thông minh giá rẻ: lịch sử sẽ lặp lại?

Theo giới kinh doanh, từ nay đến cuối năm, nhóm hàng điện thoại thông minh còn tăng trưởng mạnh về số lượng mẫu mã, cấu hình mạnh hơn với nhiều mức giá khác nhau nhưng vẫn tập trung vào dòng giá thấp.

Mobiistar, bên cạnh nhóm hàng giá thấp sẽ giới thiệu khoảng năm mẫu mới với mức giá dao động từ 3,5 – 5 triệu đồng. Q-Smart sắp sửa tung ra thị trường ba mẫu mới cũng với mức giá tương tự. Sau gần hai năm gián đoạn, Alcatel đã quay trở lại thị trường Việt Nam với nhóm sản phẩm thông minh có tên là One Touch. Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, giám đốc Thành Công Mobile phân phối Alcatel, trước mắt có ba sản phẩm nhưng từ nay đến cuối năm sẽ có thêm từ 5 – 7 mẫu mới với khung giá từ 3 – 6 triệu đồng. Sau khi sở hữu độc quyền thương hiệu Sony cho nhóm sản phẩm điện thoại di động, ông Yuzo Otsuki, tổng giám đốc Sony Electronics Việt Nam, khẳng định: “Sony sẽ không sản xuất những dòng điện thoại phổ thông mà tập trung vào các dòng điện thoại thông minh”. Tuyên bố trên sẽ tạo nên một cuộc đua cho nhóm điện thoại thông minh cao cấp gồm có “bộ tứ”: Samsung – HTC – Sony và LG. Trước mắt, Sony đã có các dòng: Xperia S/P/U và Sola, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm các dòng mới: Ion/Neo L/Go và Acro S.

Việc nhóm hàng điện thoại thông minh gia tăng thị phần đã mở ra một xu hướng mới trong tiêu dùng nhóm hàng điện thoại di động tại thị trường Việt Nam, mà xu thế được nhìn thấy là nhóm thông minh sẽ thắng thế. Theo một nguồn tin riêng, đã có một nhà sản xuất bên Trung Quốc chào hàng chiếc điện thoại thông minh với cấu hình: chip xử lý MTK từ 800MHz hoặc 1GHz, màn hình 3,5 inch… với giá 840.000 đồng!

“Sẽ có cuộc cạnh tranh về giá và chất lượng. Hiện nay, do chính sách nhập khẩu hàng điện thoại được kiểm soát chặt chẽ nên đã có hiện tượng hàng nhập lậu. Tôi đã nhìn thấy một câu chuyện cũ đang được lặp lại”, giám đốc một hãng điện thoại trong nước bình luận. Câu chuyện cũ mà vị giám đốc đề cập chính là “cuộc chiến về giá của nhóm điện thoại phổ thông” diễn ra ba năm trước giữa các thương hiệu nội địa, kết quả là hơn 40 thương hiệu nay chỉ còn dăm ba. Mối lo ngại trên hoàn toàn có cơ sở khi một vài thương hiệu “thất trận” đang chuẩn bị “làm hàng” điện thoại thông minh, dự kiến cuối tháng 9 sẽ có hàng bán trên thị trường. Và trên thị trường, đã có hàng điện thoại thông minh “nhái mẫu mã iPhone và nhập lậu” nhưng được bày bán công khai.

Gia Vinh

Theo SGTT.