Làn sóng mới của ultrabook: Cảm ứng và 3D

Làn sóng mới của ultrabook: Cảm ứng và 3D

ultrabook-1Sau loạt sản phẩm đầu tiên của các hãng Acer, Dell, Lenovo, HP..., người sử dụng đã quen với khái niệm ultrabook, nhưng với sự ra đời của Windows 8, dòng sản phẩm này đang chuẩn bị bước sang giai đoạn mới.

Ở giai đoạn đó, người ta sẽ không còn phải băn khoăn lựa chọn giữa laptop hay tablet bởi ultrabook khi ấy được trang bị cảm ứng, chip tốc độ cao, Windows 8, có màn hình xoay hoặc bàn phím tách rời để mọi người dễ dàng dùng chúng như một máy tính xách tay hay máy tính bảng tùy theo nhu cầu.

Mỏng, cảm ứng, nhẹ, đẹp, quyến rũ là những tính từ hiếm khi được dành cho PC nhưng các mẫu ultrabook "thế hệ hai" xuất hiện vào mùa thu này sẽ thay đổi quan niệm của thế giới về máy tính Windows.

Với hệ điều hành mới, các nhà sản xuất đơn giản chỉ cần đưa cảm ứng vào thiết bị, nhưng họ còn sáng tạo hơn thế. Một loạt ultrabook đã trình diễn sức mạnh tại sự kiện của Intel ở New York (Mỹ) ngày 10/7, trong đó Asus giới thiệu sản phẩm với 2 màn hình ở mặt trước và mặt sau của nắp máy trong khi Lenovo khám phá tiềm năng của laptop xoay với Yoga và ThinkPad.

Laptop xoay màn hình đã xuất hiện từ cách đây vài năm nhưng không thu hút sự chú ý do chúng khá thô, dày, cảm ứng kém. Nhưng hiện nay công nghệ đã chín muồi, đủ giúp các nhà sản xuất tự tin hồi sinh lại kiểu thiết kế này.

Intel còn tin rằng trong vài năm tới, bàn phím sẽ dần mất đi vai trò của nó khi các bộ vi xử lý mới sẽ hỗ trợ tốt hơn nữa việc sử dụng giao diện cảm ứng, nhận diện nét mặt và giọng nói. Hoạt động gõ phím và kể cả việc nhập liệu từ màn hình cảm ứng một ngày nào đó sẽ được thay bằng các cử chỉ như nháy mắt, vẫy tay hay trò chuyện với phần mềm.

Tiếp theo đó, ultrabook sẽ được trang bị chip mạnh để hỗ trợ nội dung 3D chất lượng cao.

Báo DigiTimes cho hay Intel đã sớm đưa ra tiêu chuẩn mới cho "làn sóng thứ ba" của ultrabook vào giữa năm 2013 là màn hình cảm ứng, 3D chất lượng cao, chất liệu vỏ mới mới có giá rẻ hơn 65% so với thiết kế hiện tại và dùng chip Core theo chu trình sản xuất 22 nm tên mã Haswell, tích hợp "các cảm biến chuyển động phù hợp với giao diện mới".

Intel vẫn hy vọng rằng ultrabook sẽ chiếm 40% thị trường máy tính xách tay tính đến cuối năm nay và đây sẽ được coi là tương lai của laptop.

Châu An

Theo VnExpress.