Quảng cáo online, giải pháp cho thời khó

Quảng cáo online, giải pháp cho thời khó

images

Trong khi ngân sách dành cho tiếp thị bị cắt giảm thì một số hình thức quảng cáo miễn phí trên Internet lại đang tỏ ra hiệu quả, nhưng nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa biết cách áp dụng.

Quảng cáo

Đây là nhận định của các chuyên gia truyền thông trong hội thảo về các giải pháp công nghệ giữ chân khách hàng và tăng doanh thu, do Câu lạc bộ 2030, thuộc SaigonTimes Club, phối hợp với công ty về truyền thông xã hội CRM tổ chức ở TPHCM vào ngày 22 tháng 6 năm 2012.

Ông Johnny Thông, Tổng giám đốc của Công ty RMC, cho biết, các công cụ là trang người hâm mộ (fanpage) trên mạng xã hội, điện thoại di động, email đang ngày một chứng minh là các công cụ hiệu quả trong quảng cáo trực tuyến.

Fanpage, nơi tập hợp một cộng đồng những người yêu thích một ngành nghề hay thương hiệu nào đó, đang được nhiều doanh nghiệp tận dụng hiệu quả. Nhà hàng Ý Capricciosa chẳng hạn đã tạo trang fanpage của mình trên mạng Facebook và chỉ trong 3 tháng qua đã thu hút được hơn 10.000 thành viên cùng yêu thích thương hiệu này.

Còn nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace cũng tạo cho mình một fanpage trên Facebook, nhắm đến đối tượng khách hàng là dân văn phòng, và hơn 80% các đơn hàng được đặt qua fanpage này.

Hay nhãn hàng Vfresh – tắc kè xinh cũng đã tung video clip lên mạng Youtube và đạt được số lượng người xem là nửa triệu người trong một thời gian ngắn.

Các thống kê cho thấy số lượng người sử dụng các trang mạng xã hội ở Việt Nam là khá lớn, với 4,2 triệu người dùng Facebook và 8,2 triệu người dùng Zing, cùng với một số lượng lớn người sử dụng các mạng xã hội khác.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện có 150 triệu thuê bao điện thoại di động, dù dân số chưa đến 90 triệu người, và đây cũng là một thị trường quảng cáo trên điện thoại di động (SMS) hấp dẫn.

Một số doanh nghiệp như FriscoCamprina, Ischool và Ecopark đã đầu tư thực sự vào kênh quảng cáo này, và kết quả rất đáng khích lệ khi tỉ lệ người đọc tin nhắn là từ 90% trở lên.

Tuy nhiên, theo một khảo sát mới đây của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen thì 81% người tiêu dùng cho biết họ không mấy tin vào các mẫu quảng cáo trên điện thoại di động.

Fanpage và SMS còn có thể được kết hợp với quảng cáo bằng email để tạo ra một sức mạnh mới, bổ sung cho nhau. Các công cụ quản lý có thể đo lường được tỉ lệ người đọc email, và sau đó nhân viên sẽ gọi điện thoại đến để bán hàng.

Trong khi đó, Chi cục thuế Quận Phú Nhuận đang áp dụng hệ thống Quản trị khách hàng CRM, với việc sử dụng phần mềm sugarCRM miễn phí. Theo đó tất cả các hoạt động như thông báo nợ, đòi nợ, gửi công văn hay triệu tập họp đều được hệ thống gửi bằng email và tin nhắn đến các doanh nghiệp trên địa bàn chi cục phụ trách.

Theo ông Thông, các giải pháp công nghệ này là cách thức để doanh nghiệp tiếp thị đến khách hàng nhanh chóng, hiệu quả, mà lại không tốn chi phí.

Hơn nữa, điều này cũng cho phép công ty đối thoại với khách hàng của mình, thông qua các phản hồi, tương tác; từ đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược hay ngăn chặn những đợt khủng hoảng truyền thông khi đối thủ cố tình nói xấu mình.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn