Dùng Facebook, cẩn trọng với đề nghị cài Plugin

Dùng Facebook, cẩn trọng với đề nghị cài Plugin

Công ty an ninh mạng Bkav cho biết, trên Facebook đang có chiêu thức phát tán virus mới với “đề nghị cài Plugin”, người dùng mạng xã hội cần cẩn trọng.

thuba.jgp

Thông thường, khi một video clip được chia sẻ trên tường Facebook, để xem được clip này, người dùng được đề nghị tải về một YouTube Plugin.

Theo Bkav, người dùng Facebook không nên vội tin và làm theo, cho dù thông điệp được chia sẻ từ chính bạn bè thân thiết. Các chuyên gia của Bkav cảnh báo, đây là chiêu thức phát tán virus khiến người dùng dễ bị mắc bẫy nhất trên Facebook hiện nay.

Bởi thực tế, núp dưới dạng Plugin của YouTube, virus lây nhiễm vào máy tính sẽ kiểm soát toàn bộ trình duyệt và mọi thông tin sử dụng trình duyệt mà người dùng không hề biết. Virus này còn lợi dụng tài khoản Facebook của người dùng để tiếp tục phát tán video clip, tiếp tục lừa cài Plugin chứa virus.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bkav, cho biết: "Hầu hết người sử dụng cho rằng việc phải cài Plugin để xem được video clip là bình thường nên rất dễ mắc lừa. Việc phát tán mã độc theo cách như vậy tạo phản ứng dây chuyền theo cấp số nhân, khiến virus lây lan rất nhanh”.

Hiện Bkav đã cập nhật mẫu nhận diện dòng virus này với tên gọi W32.Facetube.Worm trong cả phiên bản diệt virus miễn phí được cung cấp trên website Bkav.com.vn và phiên bản thương mại.

Theo Bkav, trong tháng 5 vừa qua đã có hơn 3.400 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 6,8 triệu lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất là W32.Sality.PE với trên 561.000 lượt máy tính. Cũng trong tháng 5, đã có 210 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị xâm nhập.

Theo thời báo kinh tế Sài Gòn