Quảng cáo dựa trên môi trường

Quảng cáo dựa trên môi trường

qcmoitruongGoogle – gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến – vừa được cấp bằng sáng chế về một hệ thống hiển thị quảng cáo dựa trên các điều kiện môi trường...

Nói cách khác, Google đã đăng ký bản quyền công nghệ dùng các bộ cảm biến của thiết bị (điện thoại di động, biển quảng cáo số hoặc máy bán hàng tự động) để thu thập các yếu tố thời tiết, từ đó đưa những nội dung quảng cáo liên quan đến người sử dụng. Những yếu tố có thể được thu thập và phân tích gồm có nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thành phần không khí…

Phân tích thời tiết, tiếng ồn

Bằng sáng chế nêu rõ: “Các yếu tố thời tiết có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp với việc đối chiếu các từ khóa liên quan đến quảng cáo và từ khóa dùng trong việc truy vấn tìm kiếm của người sử dụng khi xác định nội dung quảng cáo dành cho người dùng đầu cuối”.

Nhờ vậy, theo Google, những quảng cáo về máy điều hòa nhiệt độ có thể được gửi đến người sử dụng tại những địa phương đang có thời tiết nóng, ngược lại quảng cáo về áo khoác mùa đông có thể gửi đến người sử dụng tại những vùng đang giá rét. Những ai đang tắm nắng có thể nhận quảng cáo về kem tắm nắng, trong lúc người nào đó mắc kẹt trong một toa tàu ồn ào có thể nhận quảng cáo về tai nghe hủy tiếng ồn.

Ngoài các yếu tố thời tiết, Google còn muốn phân tích tiếng ồn của môi trường xung quanh người sử dụng điện thoại để đưa ra những quảng cáo phù hợp. Chẳng hạn như Google có thể nhận ra tiếng mưa khi người sử dụng đang nghe điện thoại trong lúc trời mưa để gửi đến cho họ quảng cáo về các loại dù. Hoặc khi bạn đang ở một sự kiện thể thao và gọi điện thoại để hỏi thông tin về một nhà hàng gần đó, Google có thể xác định được sự kiện thể thao nói trên nhờ vào tiếng ồn nghe được qua microphone của điện thoại; sau đó, những quảng cáo liên quan đến môn thể thao sẽ được gửi đến điện thoại bạn.

Một loại thiết bị do thám?

Bằng sáng chế này có thể mở đường cho một dòng thiết bị được trang bị bộ cảm biến cho phép lưu lại dữ liệu liên quan đến môi trường xung quanh. Dù vậy, các nhà hoạt động vì quyền riêng tư lại không mấy ấn tượng trước viễn cảnh này. Ông Gus Hosein, Giám đốc điều hành Tổ chức Privacy International, lo ngại: “Google dường như không hài lòng với việc thu thập lượng thông tin khổng lồ từ những hoạt động trực tuyến nên đang tìm cách khai thác cả môi trường ngoại tuyến. Những bằng sáng chế như thế có thể không bao giờ thành hiện thực nhưng chúng khiến chúng ta không khỏi tự hỏi: có bao nhiêu lĩnh vực trong cuộc sống mà các nhà quảng cáo sẽ khai thác và điều này sẽ kết thúc ở đâu? Đây là nỗ lực biến những thiết bị thường dùng thành những thiết bị do thám cá nhân để giúp doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng”.

Google đã lên tiếng biện hộ cho bằng sáng chế. Người phát ngôn của công ty này cho biết: “Chúng tôi đăng ký bằng sáng chế về những ý tưởng của các nhân viên. Một số ý tưởng này biến thành sản phẩm hoặc dịch vụ thật sau này, trong lúc một số khác thì không. Không nhất thiết phải suy luận về những sản phẩm tiềm năng từ những bằng sáng chế mà chúng tôi đăng ký”. Ngoài ra, Google cam kết sẽ tôn trọng sự riêng tư của người sử dụng bằng cách cho phép họ tắt tính năng giám sát môi trường một khi nó được ứng dụng trong thực tế. Google cũng hứa sẽ ban hành chính sách về loại thông tin được thu thập, cách thức thu thập và sử dụng nó.

Các chuyên gia cho biết động thái nói trên của Google cho thấy bằng sáng chế đang là chiến trường mới của các công ty trong lĩnh vực công nghệ đầy cạnh tranh. Bên cạnh việc tìm kiếm ngày càng nhiều bằng sáng chế liên quan đến thiết bị, nhiều doanh nghiệp công nghệ còn đăng ký bản quyền những ý tưởng đi trước thời đại. Andrew Alton, một luật sư về bằng sáng chế tại hãng luật Urquhart-Dykes and Lord, cho biết bằng sáng chế nói trên là sự mở rộng hợp lý của lĩnh vực quảng cáo theo ngữ cảnh của Google. Ông nhận định: “Đây là những gì Google muốn làm – kết hợp lịch sử lướt web của người sử dụng với kết quả tìm kiếm dựa trên địa điểm”.

Giới chuyên gia cho rằng nếu thành công, Google có thể tạo ra bước đột phá mới cho lĩnh vực quảng cáo, hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty. Dù vậy, bản thân Google cũng từng có không ít dự án công nghệ mới lạ được kỳ vọng song cuối cùng đã hủy bỏ chúng vì không phù hợp với thực tế.

Theo TBKTSG