Khoảng trống trên "sân nhà"

Khoảng trống trên "sân nhà"

thuongmaidientuTrong lúc ngành thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang ì ạch thì những động thái lấn sân vào thị trường Việt Nam của các DN nước ngoài trong lĩnh vực này đang dần lộ rõ.

Con số bất ngờ

Mới đây, Công ty CP Đầu tư và Công nghệ OSB - đại lý ủy quyền của website thương mại điện tử Alibaba.com tại Việt Nam - đã chào đón thành viên Việt Nam thứ 200.000.

Đây là trang TMĐT dành cho các DN bán hàng, tiếp thị và quảng bá, và lâu nay không phải là được nhắc đến nhiều tại Việt Nam như các website của DN trong nước như 123Mua, ChợĐiệnTử.vn, NgânLượng. vn..., nhưng với con số trên được công bố đã gây ra không ít bất ngờ. 

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổng số DN tại Việt Nam hiện vào khoảng hơn 600.000, tính ra Alibaba.com đã thu hút được khoảng 30% số DN này trở thành thành viên của họ. 

Trên thực tế, những sàn giao dịch điện tử có tiếng tại Việt Nam hiện nay đều đến từ nước ngoài hoặc có đầu tư, hợp tác, liên kết với nước ngoài. ChợĐiệnTử.vn của Công ty PeaceSoft đã bán 20% cổ phần cho eBay.

Trong khi đó, một sản phẩm khác của PeaceSoft là NgânLượng.vn đã có hợp tác với PayPal. Theo thông tin mới nhất, tập đoàn bán lẻ Nissen của Nhật Bản vừa xây dựng xong website www.nissen.com.vn nhằm phục vụ cho chiến lược bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam.

Các đơn vị bán hàng trực tuyến trong nước có website được nhắc đến lâu nay như 123Mua của Việt Nam, hay www.thegioididong.com.vn, www.dienmay.com của Công ty Thế Giới Di Động, thuộc ngành bán lẻ, ở mặt nào đó, chỉ giải quyết vấn đề bán hàng thuộc những ngành hàng DN mình kinh doanh, có nghĩa là theo phương thức B2C, chứ các website B2B của Việt Nam chưa thực sự mạnh. 

Năm 2005, Alibaba.com đã gây tiếng vang trên thương trường thế giới khi bán 40% cổ phần với giá 1 tỷ USD cho Yahoo!. Sau 7 năm, Alibaba muốn mua lại số cổ phần đó, phải chịu mức giá lên đến 17 tỷ USD nhưng thương vụ vẫn chưa thể hoàn tất.

Không chỉ làm cầu nối qua website, Alibaba.com còn kết nối các nhà nhập khẩu của thế giới vào Việt Nam. Cụ thể, sự kiện Alibaba.com đưa 4 nhà nhập khẩu lớn của thế giới đến Việt Nam vào tháng 3/2012 và kết quả đã có 35 DN Việt Nam trở thành đối tác cung ứng hàng hóa cho các tập đoàn này.

Tự bước đi hay hợp tác?

Cách làm như Alibaba.com rõ ràng các website TMĐT Việt Nam chưa thể đủ quan hệ, tiềm lực thực hiện được. Dư luận cho rằng cũng có DN Việt Nam đã bán cổ phần cho một tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc, nhưng đến nay, trang web 123Mua.vn của DN này cũng chỉ tầm tầm chứ chưa thể bứt phá.

Những website TMĐT của các DN Việt Nam, nếu tự đi, hầu như rất khó phát triển mạnh vì thiếu và yếu từ công nghệ, tiềm lực tài chính, quản trị nhân sự và phương thức hoạt động. Vì thế, “đứng trên vai người khổng lồ” có lẽ vẫn là con đường ngắn và nhanh nhất.

Tuy nhiên, không hẳn DN Việt Nam nào cũng có được cơ hội này, mà chỉ những DN có tiềm năng phát triển mới thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. 

Nissen chưa phải là một cái tên đáng gờm tại Việt Nam trong lúc này vì bước đầu nhà bán lẻ này mới bán thử nghiệm trong cộng đồng nhân viên của FPT (website cũng do FPT phát triển). Nhưng trong tương lai, với nhiều DN nước ngoài như thế bước chân vào thị trường Việt Nam, thì các DN Việt Nam còn bao nhiêu chỗ đứng trên thị trường? 

Theo dự báo của Liên doanh PeaceSoft và eBay, doanh số thị trường TMĐT Việt Nam sẽ đạt 2 tỷ USD vào năm 2015. Không quá lớn nhưng đây cũng là một “chiếc bánh” không nhỏ dành cho các DN trong và ngoài nước.

“Chiếc bánh” này sẽ lớn dần theo từng năm khi kinh tế Việt Nam tăng trưởng đều và ngành TMĐT phát triển tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là cơ hội dành cho tất cả mọi DN.

eBay đầu tư vào ChợĐiệnTử.vn để thông qua đó thâm nhập thị trường Việt, nhưng đồng thời cũng mở thêm kênh đưa DN Việt Nam tiếp cận thị trường nước ngoài với 95 triệu khách hàng của họ. NgânLượng.vn hợp tác với PayPal cũng thế, tạo điều kiện thanh toán qua ví điện tử cho DN Việt Nam ra thế giới với gần 100 triệu tài khoản. 

Sự hợp tác là hướng đi khả dĩ có thể giúp DN Việt Nam tự lấp khoản trống trên thị trường mà do năng lực tự thân yếu kém tạo ra, và cũng để họ hoàn thiện dần hệ thống nhân sự quản trị, điều hành, có thêm nguồn vốn để phát triển các hoạt động.

DIỆU TIÊN

Theo DNSG