Quảng bá du lịch trên mạng xã hội, internet

Quảng bá du lịch trên mạng xã hội, internet

vietnamtourNgành du lịch vừa công bố khẩu hiệu và biểu tượng mới cho chương trình xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2012-2015. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết những hoạt động tiếp theo để quảng bá cho khẩu hiệu mới và biểu tượng du lịch mới này.

PV: Ông có thể cho biết những hoạt động cụ thể sẽ được thực hiện để quảng bá cho du lịch Việt Nam ngay khi có khẩu hiệu và biểu tượng du lịch mới?

Ông Nguyễn Văn Tuấn

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Ảnh: Đào Loan

- Ông Nguyễn Văn Tuấn: Ngành du lịch đang chuẩn bị thực hiện chiến lược phát triển đến 2020, tầm nhìn 2030. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chiến lược này là xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam và do vậy những hoạt động quảng bá, tiếp thị sau khi chọn khẩu hiệu và biểu tượng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Chúng tôi đang cùng với các chuyên gia của EU nghiên cứu những hoạt động cụ thể để quảng bá cho du lịch Việt Nam gắn với khẩu hiệu và biểu tượng mới. Việc thảo luận này sẽ kết thúc sớm để có thể thực hiện ngay trong năm 2012.

Du lịch các nước thường chi ra khoản kinh phí lớn cho chuỗi hoạt động tiếp thị, phát động thị trường khi đổi khẩu hiệu và biểu tượng. Vậy ông có thể cho biết kinh phí của ngành du lịch Việt Nam dành cho hoạt động này, thưa ông?

- Khác với trước kia, chúng tôi sẽ có kinh phí để bố trí cho những công việc này, gồm cả việc xây dựng kế hoạch tiếp thị và thực hiện. Tổng cục Du lịch sẽ vận động kinh phí từ Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia cũng như tận dụng những nguồn kinh phí khác.

Tổng cục Du lịch có tính đến việc mời những ngôi sao, nhân vật nổi tiếng thế giới đến để quảng bá hình ảnh du lịch không, thưa ông?

- Gần đây, có nhiều nhân vật nổi tiếng như cặp đôi Brad Pitt và Angelina Jolie hay mới đây nhất là CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã đến Việt Nam. Những thông tin được báo chí nước ngoài cập nhật về các nhân vật nổi tiếng này góp phần mang lại cho du khách có cảm nhận rằng Việt Nam là một nơi đáng để đến.

Ý tưởng mời những người nổi tiếng quảng bá hình ảnh để thu hút khách là ý tưởng rất hay nhưng trên thực tế thì chúng ta không đủ khả năng thực hiện. Ngành du lịch không có đủ nguồn kinh phí lớn để mời được những nhân vật này đến.

Tôi cho rằng, nên có những công việc thiết thực hơn trong điều kiện kinh phí dành cho xúc tiến du lịch còn eo hẹp như hiện nay, đó là thu hút các hãng truyền thông nước ngoài có đại diện ở Việt Nam và những tờ báo của Việt Nam in bằng tiếng nước ngoài, phát hành ở nước nước ngoài thực hiện các hoạt động truyền thông. Sau đó, khi có nguồn kinh phí lớn hơn mới tính đến việc khác.

Hiện nay, kinh phí cho tất cả các hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước chỉ trên 30 tỉ đồng cho mỗi năm thì không thể tính đến việc sử dụng hình ảnh của những nhân vật tầm cỡ thế giới quảng bá cho du lịch.

Các nước hiện nay đã tận dụng sức mạng của internet và mạng xã hội để quảng bá du lịch. Khi nào thì du lịch Việt Nam mới tận dụng hiệu quả các kênh này, thưa ông?

- Đây là một trong những giải pháp tiếp thị được ưu tiên khi thực hiện chiến lược phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Chúng tôi cần những chuyên gia tận dụng được những lợi thế của công nghệ mới, đặc biệt là internet, các mạng xã hội như Facebook hay Twitter cho tiếp thị du lịch và sẽ đầu tư cho các hoạt động này.

Hiện tại, Tổng cục Du lịch có Trung tâm thông tin du lịch chuyên quản lý các trang web của ngành du lịch. Chúng tôi sẽ đầu tư thêm cho trung tâm này để chuẩn bị cho việc áp dụng các ứng dụng công nghệ mới trong quảng bá hình ảnh.

Trong năm 2011, ngành du lịch thu hút khoảng trên 6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19% so với năm ngoái và 30 triệu lượt khách nội địa, tăng 7,14%. Doanh thu từ du lịch đạt 130.000 tỉ đồng, tăng 30% so với năm 2010. Dự kiến, trong năm 2012, Việt Nam sẽ đón 6,5 triệu lượt khách quốc tế và 32 triệu lượt khách nội địa.

Đào Loan

Nguồn: TBKTSG