Triển lãm quốc tế kỷ nguyên công nghệ số -VCW (trước đây có tên gọi là triển lãm quốc tế về công nghệ thông tin, điện tử) khai mạc vào sáng 14.7, kết thúc vào ngày 17.7.2011 tại trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (779 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM).

Với giới trẻ yêu thích công nghệ thông tin, đây là triển lãm được đón chờ mỗi năm vì có cơ hội thưởng lãm những sản phẩm mới, công nghệ mới… Nhưng trên thực tế, dần về sau, triển lãm này ngày càng buồn, khách vắng hơn vì những tên tuổi lớn trong lĩnh vực này không tham gia triển lãm.

Theo quan sát của PV Sài Gòn Tiếp Thị, triển lãm lần này chỉ có những tên tuổi lớn trong nhóm công nghệ thông tin, điện tử, như: Sony, HP, Samsung, Asus. Lần đầu tiên, những cái tên không xa lạ với người tiêu dùng là HTC (điện thoại di động), Casio (nổi tiếng sản phẩm máy tính cầm tay), Sennheisher (tai nghe) tham gia. Gian hàng Sony được xem là trọn vẹn nhất khi những sản phẩm chủ lực của hãng này xuất hiện đầy đủ từ tivi, máy ảnh đến máy tính xách tay. Còn HP tập trung giới thiệu máy in. Samsung chỉ ưu tiên nhóm sản phẩm máy tính xách tay và màn hình.

Nhiều khách hàng thất vọng ra mặt khi vắng bóng những thương hiệu lớn trong ngành công nghệ thông tin và điện tử như Panasonic, LG, Canon, Nikon, Acer, Lenovo, Dell, Hitachi, TCL, Gigabyte, Olympus... Các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước có tên có tuổi như FPT, Vinagame (VNG), CMS từ nhiều năm trước đã không còn xuất hiện tại một triển lãm có bề dày về thời gian và mong đợi từ người tiêu dùng.

Không chỉ khách tiêu dùng mà ngay cả giới doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng than phiền rằng “càng về sau, triển lãm càng buồn”. Sức mua năm nay thấp, không đạt doanh số, các hãng đã cắt giảm mạnh khoản chi tiếp thị, nên doanh nghiệp trong nước không có kinh phí tham gia triển lãm. Giám đốc một doanh nghiệp trong ngành máy tính tại TP.HCM cho rằng: “Đã triển lãm phải có hàng mới giới thiệu với người xem. Không có hàng mới tham gia làm gì. Tôi sẵn sàng dành chi phí tham gia triển lãm đưa vào giá sản phẩm để người tiêu dùng được lợi”. Bà M.T, nhân viên trong nhóm tiếp thị của một hãng điện tử cũng xác nhận: sản phẩm mà hãng tham dự không có gì mới, tham gia chỉ để hỗ trợ cho các nhà bán lẻ.

Ông Q.T, đang làm việc tại một hãng máy tính lớn trên thế giới, nhận xét: “Khoảng ba bốn năm trở lại đây, triển lãm này không còn hấp dẫn nữa. Nhà tổ chức quá tham khi đưa quá nhiều nhóm hàng vào triển lãm này. Cần có cách tổ chức mới. Cứ làm theo kiểu này, lần sau tệ hơn lần trước”.

Cần phải thay đổi cách tổ chức cho một mô hình đã quá nhàm chán. Khi có một cách làm mới sẽ thu hút doanh nghiệp tham gia, theo đó người xem sẽ đến nhiều hơn. Hiệu ứng là vậy.

Ảnh & bài : Gia Vinh - SGTT


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến