Cấm quảng cáo trên xe buýt: Hạn chế xây dựng thương hiệu

Cấm quảng cáo trên xe buýt: Hạn chế xây dựng thương hiệu

Chủ trương cấm quảng cáo trên xe buýt của UBND TP HCM đang vấp phải sự phản ứng ngược chiều từ phía các doanh nghiệp.

 

 
Báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Như Ái - GĐ Cty nước uống tinh khiết Sài Gòn (Sapuwa), Đại biểu HĐND TP HCM xung quanh vấn đề này.
 
 
- Thưa ông, vừa rồi UBND TP HCM không chấp thuận đề nghị của Sở GTVT TP HCM về việc cho phép quảng cáo (QC) trên xe buýt. Quan điểm của ông về vấn đề này ?
 
 

Tôi rất ủng hộ việc cho phép QC trên xe buýt. Với vai trò là Đại biểu HĐND TP HCM, và cũng là một DN có nhu cầu QC các sản phẩm Sapuwa, tôi đã đề nghị cho phép quảng cáo trên xe buýt tại các kỳ họp của HĐND TP.

 

 

Nhiều đại biểu khác cũng có quan điểm như tôi. Cho phép QC trên xe buýt là một việc làm rất tốt về mọi mặt nhưng cho đến nay TP vẫn chưa cho phép. Như vậy là hạn chế việc xây dựng thương hiệu của DN. Ai cũng hay nói là thương hiệu của DN VN kém, nhưng lại không tạo điều kiện, khuyến khích DN quảng bá hình ảnh của mình đơn giản và hiệu quả trên xe buýt, đưa hình ảnh DN VN đi vào lòng người tiêu dùng.

 

 
Lợi thế của xe buýt là phương tiện lưu động không chỉ khắp TP, mà còn đi các tỉnh. Ngoài ra, QC trên xe buýt không chỉ DN được lợi, mà ngân sách TP cũng sẽ thu được khoảng 150 tỷ đồng/năm, giảm ngân sách phải trợ giá cho hoạt động này của TP (khoảng 650 tỷ đồng/năm).-
 
 
Ông có thể cho biết tại sao rất nhiều địa phương đã cho phép QC trên xe buýt, chỉ riêng TP HCM lại chưa cho phép ?
 

Tôi cũng thường phải đi nhiều nước và thấy việc QC trên xe buýt là việc làm rất bình thường trên thế giới. Thậm chí một số nước còn QC cả trên xe cảnh sát tuần tra. Xung quanh TP HCM thì tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai cũng đã cho phép QC trên xe buýt.

 

 

Tuy nhiên không hiểu sao lãnh đạo TP HCM lại chưa cho phép thực hiện việc này. Ông Nguyễn Thành Tài trả lời với HĐND TP là lãnh đạo UBND TP cũng ủng hộ việc QC trên xe buýt, nhưng chưa thực hiện được, cần phải nghiên cứu thêm vì “vướng một số quy định khác”.

 

 

Tôi rất thông cảm với đặc thù của TP HCM về dân số, về kinh tế văn hóa... nên cần phải nghiên cứu kỹ việc QC trên xe buýt. Tuy nhiên việc nghiên cứu đã vài năm như vậy là chậm đáp ứng nhu cầu phát triển.  Tôi còn nhớ khoảng tháng 8 vừa qua Bộ VHTT-DL đã có văn bản cho rằng quy định cấm QC trên xe buýt của TP HCM là chưa phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật quy định về hoạt động QC...

 

 

- Theo ông, việc QC trên xe buýt nên tổ chức như thế nào cho phù hợp ?

 

Quan điểm của tôi là DN nào cũng muốn QC hình ảnh của mình sao cho đi vào lòng người, dễ nhìn, dễ mến... Ngoài ra, nội dung và hình thức QC vẫn phải được ngành văn hóa phê duyệt... nên khó xảy ra chuyện QC vi phạm thuần phong mỹ tục. Tôi chỉ nhấn mạnh vấn đề ngành chức năng phải quản lý chặt nội dung QC, sao cho đúng sự thật. Tôi nói điều này vì hay xảy ra các trường hợp QC sai sự thật, thổi phồng tính ưu việt của sản phẩm...

 

Ví dụ một số nước giải khát QC là hương vị chiết xuất từ thiên nhiên, nước ép từ quả này quả kia, có tác dụng tốt này nọ cho sức khỏe... Nhưng thực tế là loại nước giải khát đó dùng hóa chất pha trộn, các tác dụng tốt cho sức khỏe không được ngành chuyên môn y tế chứng nhận.  Do QC trên xe buýt đến được mọi tầng lớp, trong đó có nhiều tầng lớp hiểu biết thấp nên nếu QC sai sự thật rất dễ gây hiểu lầm.

 

- Xin cảm ơn ông!
 
Theo DDDN