Một tuần trở lại đây, chuyện con ruồi giá nửa tỷ đồng đã trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng xã hội. Tin từ Công an tỉnh Tiền Giang, đối tượng Võ Văn Minh (sinh năm 1980), ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, Tiền Giang, chủ một quán cơm trong xã An Cư trong lúc lấy chai nước Number One của Công ty Tân Hiệp Phát bán cho khách đã phát hiện một con ruồi bên t

rong. Nổi lòng tham, Minh liền cất chai nước ngọt có ruồi và gọi điện thoại vào đường dây nóng của công ty Tân Hiệp Phát để thông báo sự việc, yêu cầu công ty đến gặp để thương lượng.

number one và khủng hoảng truyền thông

Ban đầu, Minh ra giá chai nước có ruồi là 1 tỷ đồng, kèm lời đe doạ nếu không làm đúng yêu cầu sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Sau 3 lần thương lượng, Minh đồng ý nhận 500 triệu đồng mới trả chai nước.

Tối 27/1, trong khi đang nhận tiền từ nhân viên Tân Hiệp Phát, Minh bị lực lượng chức năng bắt quả tang và hiện đang bị tạm giữ hình sự.

Sự việc đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhất là những người làm trong lĩnh vực truyền thông. Theo anh Tuấn Hà – CEO Vinalink, đây là “bài học xử lý khủng hoảng cao cấp” của Công ty Tân Hiệp Phát.

“Vụ Number One có ruồi bị dân đòi 500 triệu mới trả chai nước có ruồi và cách xử lý khủng hoảng của Tân Hiệp Phát là bẫy cho người dân đó bị vào tù vì tội cưỡng đoạt tài sản: Đây là cách xử lý khủng hoảng rất siêu vì Tân Hiệp Phát có thể bị vài người dân tẩy chay lần này”. Anh Tuấn Hà giải thích vui: ruồi trong chai Number One là bình thường và ngày càng nhiều nên biện pháp này sẽ triệt tiêu những người nhìn thấy chai Number One có ruồi, gián tiếp theo muốn to tiếng với Tân Hiệp Phát. Hơn nữa, người dân mình cũng chưa thực sự đặt nặng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Anh cũng cho rằng, đứng sau Tân Hiệp Phát là những PR agency “xịn” nhất thế giới xử lý.

Cách xử lý của Tân Hiệp Phát cũng gây bất ngờ cho nhiều bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực PR, truyền thông. Bạn Lê Anh Tuấn cho hay: “Mình tưởng phải làm “mềm”, làm cho êm để vụ này lặn nhanh, không ngờ họ làm một bài cho sự việc lặn hẳn luôn. Đúng là cao tay, chiêu rút củi đáy nồi, diệt tận gốc”.

Bạn Nguyễn Quốc Anh nhận định, “chiêu” này làm ở Việt Nam bằng quan hệ và tiền có thể nắm giữ truyền thông, còn nếu ở Mỹ thì giống con dao hai lưỡi. “Thế nên một số PR agency của Mỹ vào Việt Nam vẫn phải nhờ người Việt hỗ trợ”, anh Tuấn Hà nói thêm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, sau khi tận thấy cách xử lý truyền thông của Tân Hiệp Phát, họ cũng sẽ không uống thứ nước ngọt có ruồi này. Bạn Tăng Dương Triều nói: “Không biết PR kiểu gì nhưng giờ em thấy chai Number One sẽ không uống. Đi đâu cũng thấy báo đăng “nước uống Tân Hiệp Phát có ruồi” thì PR kiểu gì được!?”

Thực tế, cách làm này đã được Tân Hiệp Phát áp dụng hồi tháng 6/2012, khi đối tượng Trần Quốc Tuấn, ngụ tại Bình Thạnh, TP.HCM phát hiện chai trà xanh có gián bên trong do công ty này sản xuất đã ngỏ ý “đổi” chai nước này lấy 50 triệu đồng. Sau khi ký vào bản cam kết “mua sự im lặng” của Tuấn, phía Tân Hiệp Phát sau khi thu hồi chai nước đã trình báo cơ quan công an việc bị tống tiền.

Theo bạn Linh Nguyễn, việc xử lý khủng hoảng truyền thông thì đương nhiên dẹp được ở xã hội này, tuy nhiên thiếu đi cái giá trị cốt lõi, doanh nghiệp sẽ chết dần chết mòn mà thôi.

Thực tế, vụ việc này đã không xuất hiện ở nhiều báo lớn. Tuy nhiên, bạn Bách Hợp cho rằng, không thể “mua” hết được truyền thông, vì có nhiều diễn đàn lớn, uy tín, tính chất cộng đồng, nhiều thành viên sẽ từ chối “bịt miệng”. Vụ này nếu Tân Hiệp Phát công khai trả 500 triệu đồng và làm lành mạnh truyền thông với khẩu hiệu “nếu bạn phát hiện chai Number One có ruồi, chúng tôi sẽ bồi thường cho bạn 500 triệu và uống Number One trọn đời” thì hiệu quả sẽ lớn hơn nhiều.

Bạn Hợp cũng chia sẻ thêm, đây đúng là hành vi tống tiền nhưng người thiếu hiểu biết về pháp luật mắc phải. Theo bạn, cách xử lý khủng hoảng này tàn nhẫn và không thành công vì sau này xảy ra sự vụ tương tự thì người dân sẽ gửi trực tiếp đến "Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng" và dù có tay to mấy cũng không thể “bịt miệng” được báo mạng.

Sự việc xảy ra giữa anh chủ quán cơm và Tân Hiệp Phát trên đây chỉ là một trong vô vàn những cuộc khủng hoảng truyền thông với muôn hình vạn trạng. Tuỳ từng tình huống cụ thể, những người làm công tác xử lý khủng hoảng, doanh nghiệp, tương hiệu sẽ có cách xử lý riêng. Điều quan trọng nhất vẫn là người tiêu dùng. Xử lý có khéo đến mấy mà đi ra ngoài giá trị cốt lõi, doanh nghiệp sẽ có ngày đóng cửa.

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến